ห้องเม่าปีกเหล็ก

กลุ่มเซ็นทรัลทุ่ม 2 หมื่นล้าน ซื้อที่สถานทูตอังกฤษ ทุบสถิติที่ดินแพงที่สุดในไทย

โดย stock-news
เผยแพร่ :
73 views
ซื้อที่สถานทูตอังกฤษ

          บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล ทุ่ม  2 หมื่นล้านบาท ซื้อที่ดินสถานทูตอังกฤษกว่า 10,000 ตารางวา ทุบสถิติราคาที่ดินที่สูงที่สุดในไทย

          วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล เป็นผู้เสนอราคาสูงสุดอยู่ที่  2 - 2.2 ล้านบาท ต่อ 1 ตารางวา รวมที่ดินที่ประมูลทั้งหมดกว่า 10,000 ตารางวา มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท ในการประมูลที่ดินของสถานทูตอังกฤษ เนื้อที่ 25 ไร่ บนถนนวิทยุ ทั้งนี้ถือเป็นการทุบสถิติราคาที่ดินที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการซื้อขายกันมาในไทย



          รายงานข่าวระบุว่า ช่วงแรก มีหลายบริษัทสนใจประมูลี่ดินดังกล่าวซึ่งต่อมาได้เหลือเพียงกลุ่มเซ็นทรัลของตระกูลจิราธิวัฒน์ และ กลุ่มเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี โดยก่อนหน้านี้ นายปริญญ์ จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล เคยแสดงความมั่นใจว่าจะชนะการประมูล และมีแผนจะพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอมบาสซี



          ทั้งนี้เมื่อปี 2007 บริษัทกลุ่มเซ็นทรัลเคยชนะการประมูลซื้อที่ดินของสถานทูตอังกฤษแปลงแรกขนาด 9.5 ไร่มาแล้ว ด้วยราคา 9 แสนบาทต่อตารางวา ซึ่งก็เป็นราคาซื้อขายที่ดินที่แพงที่สุดในขณะนั้น


          อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มรณรงค์ไม่ให้มีการซื้อขายที่ดินดังกล่าว ภายใต้ชื่อ Save The British Embassy Bangkok ซึ่งเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปลายปี 2016 โดยนายริชาร์ด เลช ผู้ริเริ่มการรณรงค์ ให้เหตุผลว่าไม่ต้องการให้พื้นที่ของสถานทูตอังกฤษที่มีสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นและสิ่งปลูกสร้างที่สวยงาม กลายสภาพเป็นตึกสำนักงานหรือห้างสรรพสินค้าที่ไร้เอกลักษณ์



          สำหรับ ย่านชิดลม เพลินจิต ซึ่งเป็นที่ตั้งของถนนวิทยุ มีราคาที่ดินที่สูงที่สุดในประเทศไทย ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1.9 ล้านบาทต่อตารางวา เนื่องจากเป็นย่านธุรกิจที่มีอัตราการขยายตัวสูงสุด แซงหน้าที่ดินย่านสีลมและเยาวราช  ที่เคยมีราคาแพงที่สุดไปแล้ว



ภาพจาก centralembassy.com

ที่มา kapook


stock-news