ห้องเม่าปีกเหล็ก

คิดเป็น เห็นก่อน

โดย ชัจจ์ปัณฑ์
เผยแพร่ :
57 views

คิดเป็นเห็นก่อน - หุ้นโรงแรม
น่าลุ้น ไฮซีซั่น ยอดนักท่องเที่ยวพุ่ง

อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.thunhoon.com/centel-85/

 

หุ้นโรงแรมน่าลุ้น  ไฮซีซั่น ยอดนักท่องเที่ยวพุ่ง

สถานการณ์ทิศทางแนวโน้มของตลาดหุ้นไทย วันนี้ยอมรับว่าสวยสดงดงามจริงๆ Set Index ยังคงเดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่ต่อ หลังพักฐานเสร็จก็ขยับเดินหน้าขึ้นไปต่อเลย  ชนิดที่ว่าไม่มองกลับหลังกันเลยทีเดียว นาทีนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กองทุนเค้าล่ะครับ ที่สวมบทพระเอกอีกครั้งดันหุ้นปิดท้ายไตรมาส 3/60 สวยงาม  ก็ไม่รู้ว่าจะวิ่งต่อไป 1700 จุดเลยหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็ใกล้เคียงล่ะครับ รอบนี้เราอาจได้เห็น Set Index ที่ระดับ 1700 จุดก่อนสิ้นปีก็เป็นได้ครับ

นักวิเคราะห์ต่างมองว่าการที่ตลาดยังคงปรับตัวขึ้น ปัจจัยสำคัญมาจาก พื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ส่งสัญญาณฟื้นตัวแข็งแกร่ง ดึงดูดให้เม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้า และมีโอกาสสูงที่นักลงทุนต่างชาติจะกลับมาซื้อหุ้นไทยอีกครั้ง ส่วนในทางเทคนิคการปรับฐานระยะสั้นที่เกิดขึ้นก่อนหน้า หลังดัชนีปรับตัวขึ้นมาแรงกว่า 100 จุดภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือนจึงเป็นเรื่องปกติ  เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสที่  Set Index  จะเดินหน้าไปต่อได้

หุ้นที่น่าสนใจอย่างกลุ่มท่องเที่ยวที่น่าลุ้น รับผลบวกจำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งขึ้น และเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น  โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้สรุปจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตั้งแต่ ม.ค. - ส.ค. 60 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งสิ้น 23,545,093 คน ขยายตัว 5.36% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา และก่อให้เกิดรายได้รวม 1,196,567.74 ล้านบาท ขยายตัว 7.47% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นปัจจัยบวกหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวชัดเจน

สำหรับหุ้นที่คาดว่าจะได้รับผลดีจากประเด็นดังกล่าวและยังมีแนวโน้มจะปรับตัวขึ้น ได้แก่ CENTEL  ที่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มรายได้ในครึ่งปีหลังของปี 60 โดยเฉพาะในไตรมาส 4/60 ที่เป็นไฮซีซั่นและจากการฟื้นตัวดีขึ้นของโรงแรมทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมถึงธุรกิจอาหารก็ฟื้นตัวดีขึ้น CENTEL เป็นหนึ่งในหุ้นโรงแรมที่ได้รับประโยชน์จาการท่องเที่ยวไทยที่ฟื้นตัวดี เพราะสัดส่วนรายได้ 80% อยู่ในประเทศไทย

ERW  ผลการดำเนินงานในธุรกิจโรงแรมครึ่งปีหลังของปี  60 ที่สดใส จากรายได้และอัตรากำไรที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการขยายสาขาเพิ่มขึ้นเป็นแรงหนุนผลักดันสำคัญต่อผลการดำเนินงานในอนาคต ทั้งนี้ ครึ่งปีแรกของปี 60  มีการเปิด Hop In ไป 4 แห่ง และในครึ่งปีหลังของปี 60 จะเปิดอีก 6 แห่งในไทย และอีก 1 แห่งที่ฟิลิปปินส์ ดังนั้นสิ้นปีนี้จำนวนโรงแรมจะเพิ่มไปถึง 52 แห่ง นอกจากนี้ในปี 61 ก็จะยังเปิดโรงแรมใหม่อีกถึง 15 แห่ง แบ่งเป็น Hop In 10 แห่งในไทย และ 3 แห่งที่ฟิลิปปินส์ รวมทั้ง Novotel และ Ibis ที่สุขุมวิทซอย 4 ในจำนวน 318 ห้อง รวมทั้งการขยายธุรกิจสปาด้วย แน่นอน  ERW ย่อมได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนี้ด้วยเช่นกัน

การลงทุนในหุ้นช่วงนี้จึงยังไม่มีอะไรที่น่าหวั่นวิตกหรือน่ากลัวแต่อย่างใด ถึงระหว่างการขับเคลื่อนไปข้างหน้าจะมีการแกว่งอยู่บ้างก็เป็นเพียงการปรับฐานเพื่อจะเดินต่อไปอย่างมั่นคงก็เท่านั้นครับ  ในช่วงนี้จึงเหมาะที่จะเลือกเฟ้นหาหุ้นดี พื้นฐานแกร่ง มีอนาคตเติบโตดี ทั้งในเรื่องของผลการดำเนินงาน รายได้โตและกำไรที่งดงาม บนความคาดหวังที่มีเหตุผลรองรับได้    ก็เพียงแค่เข้าเก็บสะสมซื้อเข้าพอร์ตเพื่อลงทุนแล้วก็ถือรอคอย น่าจะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จได้ด้วยดีครับ

สรุปตลาดหุ้นบ้านเรา พลิกฟื้นปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น หุ้นพื้นฐานดี ที่มี Market Cap ใหญ่มีส่วนสำคัญในการผลักดันขับเคลื่อนตลาดหุ้นให้เดินหน้าขึ้นไปต่อได้  ซึ่งภาพการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นช่วงที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนได้เรียนรู้ถึงความเป็นไปของตลาดหุ้น ที่ไม่มีอะไรที่บ่งชี้ถึงราคาของหุ้นในตลาดได้อย่างแน่ชัด การลงทุนจึงต้องมีความพร้อม หนักแน่น มีเหตุผลและความเป็นได้มากที่สุด จำต้องตระหนักรู้แยกแยะให้ออกว่าอะไรจริงอะไรเท็จ ตลอดจนสามารถคาดการณ์ทิศทางของตลาดได้ทั้งระยะสั้น กลางและยาวได้ เพื่อกำหนดกลยุทธ์การลงทุนได้ถูกต้องตามสถานการณ์ครับ

 

 

 


ชัจจ์ปัณฑ์