ห้องเม่าปีกเหล็ก

"เงินรูเบิล" โดย "ดร.กอบศักดิ์"

โดย คเณชา
เผยแพร่ :
68 views

"เงินรูเบิล" กลับสู่ระดับก่อนสงคราม "ดร.กอบศักดิ์" เผยรัสเซียยังมีอีกโจทย์หิน

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน)  เปิดเผยมุมมองผ่านท่องเศรษฐกิจกับดร.กอบในเฟสบุ๊ค ว่า ค่าเงินรัสเซีย กลับไประดับก่อนเกิดสงครามแล้ว  หลังสู้สงครามค่าเงินมาประมาณ 40 วัน ค่าเงินรูเบิลได้กลับไปที่เดิม ก่อนที่สงครามยูเครนจะเปิดฉาก เท่ากับระดับเมื่อ 26 มกราคม หรือ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นับเป็นอีกแนวรบ ที่รัสเซียสำเร็จในการจัดการได้ระดับหนึ่ง ภายใต้มาตรการที่สุดเข้มงวด สุดรุนแรง เช่น ขึ้นดอกเบี้ยไปที่ 20% ห้ามต่างชาติเอาเงินออก ตั้งค่าคอมในการแลกเปลี่ยนเงินที่ 30% เป็นต้น

นอกจากนี้ ธนาคารกลางรัสเซีย ยังใช้เงินไปพอสมควร  สำหรับยกแรก เงินสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย ลดลงไปประมาณ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ สรอ. ในเวลา 1 เดือน อย่างไรก็ตาม อีกแนวรบที่ไม่สำเร็จ คือผลกระทบโดยรวมกับเศรษฐกิจ 

เงินเฟ้อรัสเซียล่าสุด อยู่ที่ 16.69% ยิ่งไปกว่านั้น ธนาคารโลกคาดว่า เศรษฐกิจรัสเซียปีนี้จะติดลบมากกว่า 10%กระทบต่อความเป็นอยู่ของคนรัสเซียเต็มๆ  

"มาตามกันต่อครับว่า  รัสเซียจะจัดการแนวรบเศรษฐกิจ ที่เกิดจากปัญหาด้านอื่นๆ อย่างไร จะแก้เกมส์ พลิกสถานการณ์ของตนอย่างไร ในช่วงต่อไป"

 
linkLine

คเณชา