ห้องเม่าปีกเหล็ก

สหรัฐดำเนินคดี “โด ควอน” พร้อม Terraform Labs

โดย สตางค์
เผยแพร่ :
140 views

สหรัฐดำเนินคดี “โด ควอน” พร้อม Terraform Labs ข้อหาฉ้อโกงนักลงทุน คาดมูลค่าความเสียหายหลายพันล้านดอลล์

 

 

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์ Yahoo! Finance รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงรัฐนิวยอร์ก เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายโด ควอน ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง และกับบริษัท เทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Labs) ในข้อหาฉ้อโกงนักลงทุน โดย SEC คาดว่ามูลค่าความเสียหายในครั้งนี้อาจสูงถึงหลายพันล้านดอลลาร์

โดยบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ของนายควอนเป็นผู้ก่อตั้งสเตเบิลคอยน์เทอร์รายูเอสดี (TerraUSD) และเหรียญลูนา (Luna) ซึ่งต่อมาเหรียญทั้งสองชนิดได้ทรุดตัวลงอย่างหนัก และส่งผลให้มูลค่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีได้รับความเสียหายอย่างมาก

Gary Gensler ประธาน SEC กล่าวว่า “เรากล่าวหาว่า Terraform และ Do Kwon ล้มเหลวในการเปิดเผยข้อมูลอย่างครบถ้วน ยุติธรรม และเป็นความจริง ตามที่จำเป็นของสินทรัพย์คริปโทฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ LUNA และ Terra USD”

โดยจากการร้องเรียนอ้างว่าตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 ถึงพฤษภาคม 2565 Terraform และ Kwon ระดมเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากนักลงทุนโดยเสนอสินทรัพย์เหล่านั้น รวมถึงสัญญาแลกเปลี่ยนความปลอดภัยที่ออกแบบมาเพื่อสะท้อนราคาหุ้นของบริษัทในสหรัฐ และ Terra USD และ LUNA สกุลเงินดิจิทัลดั้งเดิมของระบบนิเวศ Terra

ซึ่งประธาน SEC กล่าวว่าหน่วยงานยังกล่าวหาว่าทั้ง Terraform และ Do Kwon กระทำการฉ้อโกงด้วยการกล่าวข้อความเท็จและทำให้เข้าใจผิดซ้ำๆ เพื่อสร้างความไว้วางใจก่อนที่ระบบนิเวศของ Terra blockchain จะล่มสลาย

อ้างอิง : https://finance.yahoo.com/news/sec-charges-do-kwon-terraform-labs-with-securities-fraud-222210251.html

 

 


สตางค์