ห้องเม่าปีกเหล็ก

หุ้นมีประเด็น

โดย ฮ นกฮูก
เผยแพร่ :
183 views

SABUY อัดฉีด1หมื่นลบ. ต่อยอดธุรกิจ

 

มิติหุ้น – SABUYอัดงบลงทุนราว 8 พันลบ.- 1 หมื่นลบ. ตั้งเป้าก้าวสู่ Total Business Solutions Platform จัดประชุมวิสามัญขออนุมัติเพิ่มทุนรองรับแปลงSABUY-W2

SABUY หรือ บมจ.สบาย เทคโนโลยี โดย “ชูเกียรติ รุจนพรพจี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าก้าวสู่ Total Business Solutions Platform  ขยายลงทุนธุรกิจ Digital Agency & Digital media ด้วยการเข้าถือหุ้น 50% ในบริษัท เรดเฮ้าส์ ดิจิตอล จำกัด และบริษัท อุ๊ปส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจสื่อออนไลน์ด้านธุรกิจ จะช่วยสนับสนุนในกลุ่มธุรกิจในเครือ และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ SABUYVERSE ecosystem

SABUY-W2 กำหนดราคาใช้สิทธิ 5 บาท/หุ้น

ในวันนี้ (9 ส.ค.65) บริษัทฯจัดประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณาการเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 2.07 พันลบ. เป็น  2.24 พันลบ. เพื่อรองรับการใช้สิทธิ SABUY-W2 ชุดใหม่ ซึ่งกำหนดจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมโดยไม่คิดมูลค่า จำนวน 616.42 ล้านหน่วย ในอัตราส่วนหุ้นสามัญเดิม 5 หุ้นเดิมต่อ 2 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับ SABUY-W2 ชุดใหม่ วันที่ 2 ก.ย. 65 ราคาใช้สิทธิหุ้นละ 5 บาทเพื่อรองรับการขยายกิจการ

ทุ่มลงทุนอีก 1 หมื่นลบ.

บล.บัวหลวง ระบุว่ามีมุมมองเชิงบวก แนะนำซื้อ เนื่องจากเป้าหมายรายได้ของบริษัทจะมีปัจจัยสนับสนุนจากการขยายตัวของ Ecosystem แต่ละหน่วยธุรกิจจะเติบโตอย่างน้อย 30-50% เป้าหมายรายได้ปีนี้สูงกว่าที่ประเมินไว้ที่ 4.3 พันล้านบาท บริษัทตั้งเป้าลงทุนอีก 8 พันลบ. – 1 หมื่นลบ.ยังไม่ได้รวมผลตอบแทนเงินลงทุนก้อนนี้ในเป้าหมาย

@mitihoonwealth

 

TSR ประกาศโตเท่าตัว กูรูเคาะเป้า3.78 บาท

 

 

มิติหุ้น – TSR ตั้งเป้าปีนี้โตเท่าตัว รายได้ Q2/65 ฟื้น  โบรกฯมอง SABUY เข้าถือหุ้นจะเสริมทัพทีมขายคงราคาเป้าหมายที่ 3.78 บาท

TSR หรือ บมจ.เธียรสุรัตน์ โดย“สยาม อุฬารวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจปีนี้คาดจะโตเท่าตัวจากปีก่อนหน้า แนวโน้มธุรกิจน่าจะเติบโต หลังเปิดประเทศ กิจกรรมทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับมาสนับสนุนความต้องการใช้เครื่องกรองน้ำ เครื่องทำน้ำแข็งมากขึ้น จะช่วยผลักดันเป้าหมายการเติบโตของแต่ละธุรกิจประกอบด้วยธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องกรองน้ำ

SABUY เสริมแกร่งทีมขาย

กรณี SABUY เข้าถือหุ้นมาร่วมเป็นพันธมิตรช่วย Synergy ธุรกิจ ตั้งเป้าหมายเติบโตครบทุก BU พร้อมเน้นกลยุทธ์เพิ่มรายได้จากกลุ่มลูกค้าเดิม เพิ่มเติมเครือข่ายพันธมิตร ช่วยผลักดันการเติบโต ตั้งเป้าการเติบโตของ TSR Group

รายได้Q2ฟื้นตัว คงเป้าที่ 3.78บ.

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุแนวโน้มงบQ2/65 คาดว่ารายได้ยังฟื้นตัว แต่ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการขายมีโอกาสเพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ  ส่วนกรณี SABUY เข้าถือหุ้นสัดส่วน 24.92% เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจ และคาดว่าจะมีรายละเอียดและความคืบหน้าในครึ่งหลังของปี ซึ่งSABUY มีทีมขายตรงอยู่แล้วและจะเกิดความร่วมมือกันในการขายสินค้าได้ในระดับหนึ่ง คงราคาพื้นฐานที่ 3.78 บาท

 

@mitihoonwealth

 

TRU เล็งผนึกพันธมิตร ใส่เกียร์ลุยผลิตรถEV

 

มิติหุ้น – TRU ลุ้นผลงาน Q2 แจ่มรับอานิสงส์อุตสาหกรรมยานยนต์ฟื้น เล็งหาพันธมิตรลุย EV CAR

TRU ธุรกิจผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้ผลิตรถยนต์ โดย “สมพงษ์ เผอิญโชค” กรรมการผู้จัดการใหญ่ เผยว่า คาดผลงาน Q2/65 คาดจะเติบโตต่อเนื่องรับอานิสงส์อุตสาหกรรมยายนต์ไทยฟื้น นโยบายเปิดประเทศ หนุนออเดอร์ชิ้นส่วนรถยนต์พุ่ง

“ออเดอร์ทะลัก

ผลิตรถไฟฟ้า”

นอกจากนี้บริษัทยังขยายไปสู่การรับจ้างประกอบยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เช่น EV-Tuktuk, EV-minibus ปัจจุบันมีออเดอร์ในมือแล้ว 700 คัน พร้อมเดินหน้าหาพันธมิตรเพื่อพัฒนารถ EV ในอนาคต ดังนั้นทั้งปี 65 คาดรายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 25% จากปีก่อน

“รับอานิสงส์

ราคาพืชผลเกษตรพุ่ง”

ล่าสุดยังได้รับอานิสงส์ราคาพืชผลทางการเกษตรปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ยอดขายของเครื่องจักรกลทางการเกษตรปรับตัวดีขึ้น ทำให้บริษัทได้รับออเดอร์ “รถหัวขุดตักรุ่นใหม่” เพื่อส่งออกไปยังญี่ปุ่นในปี 66

 

 

@mitihoonwealth

 

GPSC แจงกำไรไตรมาส 2/65 โต 118% เน้นคุมต้นทุนผลิตไฟฟ้า รับราคาเชื้อเพลิงพุ่ง

 

มิติหุ้น – GPSC  โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 โตเพิ่มขึ้น 118% จากไตรมาส 1 ชี้ปัจจัยบวกผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าไซยะบุรีที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการเร่งเพิ่มประสิทธิภาพแผนการผลิต การบริหารจัดการต้นทุนทุกหน่วย เพื่อรับมือกับสถาณการณ์ราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูง

นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/2565 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 27,719 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบไตรมาสแรกของปี 2565 (QoQ) ทำให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 684 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 118% ซึ่งเป็นผลมาจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นของโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี และผลการดำเนินงานของกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) ที่เพิ่มขึ้น จากอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft) ที่ปรับเพิ่มขึ้น จาก 1.39 สตางค์ต่อหน่วย เป็น 24.77 สตางค์ต่อหน่วย ในรอบเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2565 รวมถึงปริมาณการขายไฟฟ้าและไอน้ำที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน และการรับรู้กำไรจากการขายสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ให้แก่ บริษัท นูออโว พลัส จำกัด

นอกจากนี้ ยังมีการเดินเครื่องของโรงไฟฟ้าโกลว์พลังงานระยะที่ 5 ที่สามารถกลับมาเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าและไอน้ำได้ตามปกติ ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการกำลังผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อป้อนให้กับลูกค้าอุตสาหกรรม จึงส่งผลให้กำไรขั้นต้นปรับตัวสูงขึ้นในไตรมาส 2 ขณะเดียวกัน กำไรขั้นต้นของผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) มีการปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากค่าความพร้อมจ่าย (AP) สาเหตุมาจากไตรมาส
2/2565 โรงไฟฟ้าเก็คโค่วันมีการหยุดซ่อมบำรุงนอกแผนลดลง

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2/2565 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) มีกำไรสุทธิลดลง 70% ปัจจัยจากราคาก๊าซธรรมชาติและถ่านหินปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้กำไรขั้นต้นจากการขายไฟฟ้าให้กับลูกค้าอุตสาหกรรมลดลง  และมีปริมาณการขายไฟฟ้าและไอน้ำลดลงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานในส่วนของโรงไฟฟ้าผู้ผลิตอิสระ (IPP) เพิ่มขึ้น จากปริมาณการขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพิ่มขึ้น ตามแผนการเรียกรับไฟฟ้าของ กฟผ. ทำให้มีรายได้จากค่าพลังงานไฟฟ้า (EP) เพิ่มขึ้น ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้มีการผลิตโดยใช้เชื้อเพลิงน้ำมันดีเซลแทนก๊าซธรรมชาติ ส่งผลให้กำไรขั้นต้นจากการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีเพิ่มขึ้น
จากปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ ความคืบหน้าของการ Synergy ส่งผลให้บริษัทฯ รับรู้มูลค่าจากการควบรวบกิจการสุทธิหลังภาษีมูลค่า 561 ล้านบาทในไตรมาส 2 ปี 2565  ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการการผลิตและการใช้โครงข่ายไอน้ำร่วมกันที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น รวมถึงการบริหารการพาณิชย์ด้านต้นทุนการผลิต การขยายฐานลูกค้า การบริหารจัดการเรื่องหุ้นกู้ ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้

“จากราคาค่าเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาพลังงานปรับตัวสูงขึ้นในครึ่งแรกของปี บริษัทฯ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อการบริหารจัดการ รวมถึงการวางแผนและให้ความสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต หรือ Optimization และยังคงมุ่งเน้นการดำเนินการด้าน Synergy เพื่อบริหารจัดการการผลิต ผ่านโครงข่ายไฟฟ้าและไอน้ำร่วมกัน รวมทั้งวางแผนการเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า จากโรงไฟฟ้าที่มีต้นทุนต่ำเป็นอันดับแรก หรือ Merit Order เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้ได้มากที่สุด” นายวรวัฒน์กล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะเริ่มคลี่คลาย บริษัทฯ ยังคงติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และให้ความสำคัญในมาตรการควบคุมและป้องกันการติดเชื้ออย่างเข้มข้น เพื่อให้การผลิตไฟฟ้าและไอน้ำ รวมถึงระบบสาธารณูปโภคมีเสถียรภาพ เพื่อการส่งมอบลูกค้าให้เป็นไปตามสัญญาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2565 จากร้อยละ 3.2 ในเดือนมีนาคม 2565 เป็นร้อยละ 3.3 โดยมีปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในปี 2565 มาจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ภายในประเทศ และแนวโน้มการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวจากการผ่อนคลายมาตรการเพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังต้องติดตามปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อที่อาจเพิ่มสูงขึ้นจากระดับราคาพลังงาน ราคาสินค้า และค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งรวมถึงการปรับขึ้นค่า Ft งวดเดือนกันยายน-เดือนธันวาคม 2565

 

@mitihoonwealth

 


ฮ นกฮูก