ห้องเม่าปีกเหล็ก

ใครถือหุ้น NOK ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

โดย Rubio
เผยแพร่ :
50 views

นกแอร์ หุ้นร่วงทำจุดต่ำสุดตั้งแต่เข้า SET

บมจ.สายการบินนกแอร์ (NOK) ถือเป็นหนึ่งในหุ้นที่ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประกาศขึ้นเครื่องหมาย C ภายหลังจากบริษัทมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน โดยเพิ่งเริ่มขึ้นเครื่องหมายดังกล่าวในวันที่ 14 ส.ค.นี้เป็นวันแรก นักลงทุนต้องวางเงินสดเต็มจำนวนในการส่งคำสั่งซื้อขาย หรือต้องซื้อขายด้วยบัญชี Cash Balance

สาเหตุหลักที่ "สายการบินนกแอร์" ถูกขึ้นเครื่องหมาย C เนื่องจากบริษัทมีส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบจำนวน 406 ล้านบาท เกิดจากหนี้สินทั้งหมด 6,623 ล้านบาท สูงกว่าสินทรัพย์ที่มีอยู่ 6,217 ล้านบาท ขณะที่ขาดทุนสะสมมากถึง 6,196 ล้านบาท
ล่าสุดราคาหุ้น NOK ปรับตัวลงทำจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนใน SET เมื่อกลางปี 2556 สอดคล้องกับมุมมองนักวิเคราะห์ ที่ยังมีมุมมองเป็นลบกับผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้

ฝ่ายวิจัยฯ บล.เคจีไอ ระบุว่า "สายการบินนกแอร์" ขาดทุนสุทธิในไตรมาส2/61 สูงถึง 830 ล้านบาท เป็นผลจากการท่องเที่ยวแผ่วลงตามฤดูกาล ,ต้นทุนน้ำมันเครื่องบินแพงขึ้น ,ค่าใช้จ่าย SG&A สูงขึ้น และการแข่งขันที่รุนแรง

ทั้งนี้ คาดว่าแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส3/61 ยังมีทิศทางเป็นลบ เนื่องจากเป็นโลว์ซีซั่น แม้จะมีความคาดหวังปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปีที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว รวมถึงการถอนธงแดงของ ICAO ออกจากไทย จะช่วยให้ "NokScoot" สามารถเพิ่มเส้นทางบินระหว่างประเทศไปยังญี่ปุ่น และเกาหลีได้ในครึ่งปีหลัง แต่ขณะที่เดียวกัน บริษัทยังมีความเสี่ยงที่จะถูกปรับลดประมาณการได้เช่นกัน

ล่าสุด บอร์ด NOK อนุมัติกู้ยืมเงินระยะสั้นจากกลุ่ม "จุฬากูร" ไม่เกิน 500 ลบ. ดอกเบี้ย 6% เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนโดยภายหลังจากการรายงานผลประกอบการไตรมาส2/61 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการกู้ยืมเงินระยะสั้นจากกลุ่ม "จุฬางกูร" ที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ในจำนวนไม่เกิน 500 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 6% เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนบริษัท

ที่มา: Money channel


Rubio