ห้องเม่าปีกเหล็ก

นักลงทุนต่างชาติ ทุบ SET Index ร่วง

โดย PreedaZafilos
เผยแพร่ :
67 views

นักลงทุนต่างชาติ ทุบ SET Index ร่วง

   ฝรั่งบอก อยาก Short Block Trade เร็วๆ แล้ว  ไม่อยากให้ SET Index Sideway นานๆ  กองทุนพยายามช้อนซื้อหุ้นใหญ่ หุ้นที่มีผลต่อตลาด ต่อ SET Index มาหลายสัปดาห์ มาหลายเดือน จากจุด Oversold ของ SET Index ในกราฟ Week และมองว่าหุ้นไทย มีปัจจัยพื้นฐานดี มีเงินทุนสำรองของประเทศสูงอันดับต้นๆ ของโลก มีอัตราเงินเฟ้อในประเทศต่ำมาก  หุ้นใหญ่ หุ้นกลาง มีผลประกอบการดี  Road Map การเลือกตั้งเริ่มชัดเจน จึงกระหน่ำซื้อหุ้น กระสันอยากเห็น SET Index พุ่งไปทดสอบ All Time High เดิม ที่ 1,852 จุด เพียงเข้าช้อนซื้ออย่างบ้าคลั่งของกองทุน นักลงทุนรายย่อย Follow Buy บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ตาม ส่งผลให้ SET Index ขึ้นไปทดสอบ High แรกจากการ Rebound บริเวณ 1,729 จุด แต่ก็ไม่สามารถขึ้นไปทดสอบแนวต้านจิตวิทยาสำคัญถัดไปที่ 1,746.50 ได้ ต่างชาติ เริ่มเทขาย มาอย่างต่อเนื่อง  This is a rebound. Not Divergence to Uptrend   ว่าแล้ววันนี้ ฝรั่งก็ไม่รีรอ ให้ SET Index  เกิด Sideway Down อยู่นานๆ โดยที่ Volume ซื้อขายเบาบาง ว่าแล้วก็จัดขายไปหนักๆ รอบแรก วันนี้ เพื่อส่งสัญญาณว่า ฉันจะยังไม่เข้าช้อนซื้อหุ้นไทย เพราะกรอบ 1600 - 1700 ไม่ใช่จุด Bottom ของรอบการลง Downtrend ใหญ่รอบนี้ กอรปกับค่าเงินดอลลาร์แข็ง เทขายเอาเงินไปลงทุนในอเมริกา มีอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่า

  แต่นักวิเคราะห์ทุกสำนัก  ทุกโบรก ทุกสถาบัน ต่างมอง Downsize การลงของ SET Index อยู่ในกรอบแคบๆ และมองว่าไม่น่าหลุด 1,650 จุด แย่สุด ก็ไม่น่าหลุด 1,630

  หากวิเคราะห์ด้วยการไม่ใช้อารมณ์ ความรู้สึก ความอยากเชียร์ เข้าไป ใช้จิตวิทยาแนวรับ แนวต้าน ก็จะดูกราฟแท่งเทียน ดูแนวรับจิตวิทยาสำคัญ ไว้ที่ 1,600 จุด ยังไงไปทดสอบแนวรับนี้อีกครั้ง เร็ววันแน่นอนครับ และทอดสอบรอบนี้ จะเกิดการ Rebound กรอบสั้นๆ เพราะ Player ในตลาด รวมทั้งฝรั่ง รู้แล้วว่า ขึ้นไปไม่มาก ฝรั่งก็ไม่เข้า และจะหลุดแนวรับ 1,600 จุด และไปแตะ 1,501 จุด ภายใน 6 - 7 เดือน นี้ ครับ  ตามสัญญาณ Confirm  หากสัญญาณทางเทคนิคของผม ทำงานได้ดี  เราก็จะเห็นการลงไปแตะที่ 1,501 จุดครับ

 เราควรซื้อหุ้นตอนไหน  ซื้อหุ้นตอน SET Index ลงไปทดสอบแนวรับจิตวิทยาสำคัญ ที่มีโอกาสเกิดการ Rebound ระยะสั้น ผมให้ไว้ที่ 1,600 ซื้อทำกำไรระยะสั้น แล้วหลุดแนวรับนี้ ลงไปซื้อหุ้นที่แนวรับ 1,501 จุด  ตรงจุดนี้ซื้อหุ้น ถือยาวๆ แม้ว่าตลาดจะทดสอบแนวรับนี้ ว่าจะสามารถรับอยู่หรือไม่ และฝรั่งจะเริ่มเข้ามาช้อนซื้ออย่างมากในบริเวณนี้หรือไม่ครับ

 หากเราไม่พูดถึงสัญญาณ Confirm คิดแค่ 2 เรือง คือ

1. สงครามการค้าอเมริกา - จีน ที่จะยาวนาน ส่งผลเป็นวงกว้างตลาดหุ้นทั่วโลก

2. ฝรั่งไม่เข้าซื้อหุ้น

แค่นี้ ก็ยังมองหาเหตุผลที่ตลาดหุ้น SET Index จะขึ้นแรงได้ยากครับ

 

งานนี้นักลงทุนคนไหนใจเย็น ก็จะได้ช็อปหุ้นดีราคาถูก SET Index ที่ 1,501 จุด ไปถึงจุดนี้ จึงจะรู้ว่าจุดนี้ เป็น Bottom ของลงรอบใหญ่ รอบนี้หรือไม่ แต่ได้ของดีราคาถูกแน่นอนครับ ช่วงนี้ แนะนำ Wait and See ไปก่อนครับ

 

การทำกำไรเป็นสิ่งสำคัญ แต่การลดความเสี่ยงสำคัญกว่า เสี่ยงน้อยกว่า ได้กำไรมากกว่า

 

เส้นค่าเฉลี่ย EMA 16 วัน ตัดเส้นค่าเฉลี่ย EMA 100 วัน และ 200 วัน ขึ้น ไม่นาน ก็ตัดลงอย่างชัดเจน

 

 

  กองทุนเงินหมด นักลงทุนรายย่อย ขอเป็นเจ้าภาพช้อนชื้ออย่างต่อเนื่อง แต่โดนฝรั่งขโมยซีน

 

 ขอบคุณครับ

 

 


PreedaZafilos