26 ตุลาคม 2565 ตลาดกำลังเข้าสู่โซนแนวต้านสำคัญ มีโอกาสพักตัว แต่มันคือโอกาส!!
ตั้งแต่จันทร์ที่ 17 ต.ค. SET ฟื้นตัวได้แรงหลังวันหยุดยาว (13-16 ต.ค.) สวนทางกับการประกาศ CPI ต่ำกว่าคาด สื่อการลงทุนและมวลชนหวาดกลัว Black Monday เพราะคิดไปว่าเงินเฟ้อแย่ลงจากตัวเลข CPI
เช้าวันจันทร์ 17 ต.ค. ตลาดเทลงมาทำ NEW LOW ตามสิ่งที่ "นายตลาด" ต้องการให้มวลชนเห็นและคล้อยตามไปว่าตลาดกำลังจะพังพินาศด้วยข้อมูลที่ได้รับก่อนหน้า
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ฉุดรั้งเราไว้ ให้เดินสวนทางจากบรรยากาศเชิงลบและมวลชนมีดังนี้
TD BUY SET UP 9 ที่ปรากฏอ่านได้ว่าตลาดเข้าสู่โซนลงอ่อนกำลัง ทางลงจำกัด
เราพบการกระจุกตัวของราคา Price Cluster ทั้งในดัชนีเซต 1555-1560 และตลาดฟิวเจอร์บริเวณ 929-930 อ้างอิง S50Z22
เมื่อพิจาณราค่า P/Bv ของตลาดพบว่า 1.56 คือค่า P/Bv ที่ต่ำสุดในรอบปี 2565 ต่ำกว่าจุดที่ทำ low ก่อนหน้าของปี 1517.51 มี P/Bv 1.61
เราจะเห็นจุดเปลี่ยนของแนวโน้มเริ่มจาก 17 ต.ค.
ต่างชาติเดิมสะสม Short Futures ได้เริ่มเปลี่ยนมาสะสม Long Futures เทียบ S50Z22 ก็ตั้งแต่ลงมาทดสอบโซน 929-930 วันที่ 17 ต.ค.
รายย่อยเดิมสะสม Long Futures ได้เริ่มเปลี่ยนมาสะสม Short Futures ในวันเดียวกันคือ 17 ต.ค. หลังประกาศผล CPI แย่กว่า forecast มวลชนก็กระพือข่าว ว่าจะเกิด Black Monday ตลาดเราเทลงมาทำ new low ตอนเช้า และดีดกลับทันที
เมื่อแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไป จะเห็นได้ว่า ค่าสะสม (Accum) ตัดผ่านเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้น ระยะหนึ่งกลางและมีแนวโน้มว่าจะขึ้นไปทดสอบเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาว
สอดคล้องกับปรากฏการณ์ "Halloween Effect" ในตลาดหุ้น คือ เรามักจะเห็น Fund Flow ไหลเข้าตลาดช่วงรอยต่อของปลายเดือนตุลาคมไปตลอดเดือนพฤศจิกายน
และหากแนวโน้มยังไม่เปลี่ยน จะตามมาด้วย Santa Claus Rally & January Effect นั่นคือ ตลาดหุ้นจะขึ้นยาวจาก Q4/22 ไปจนต้นปี 2023
สรุปว่า การพักตัวของตลาดไม่ได้มีความน่ากังวล ตลาดแดงคือโอกาส