จากผลของ สงครามการเงินโลก และ สงครามการค้าโลก ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งมีผลทําให้จีน ออกอาการทั้งเซและเป๋อีกแล้ว! ล่าสุดดังนี้ คือ :
1) เมื่อวานนี้ วันที่ 8 ตุลาคม ปี พ.ศ 2561 ธนาคารกลางจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสํารองของธนาคารพาณิชย์ หรือ อาร์อาร์อาร์ ลง 1% เริ่มบังคับใช้ในวันที่ 15 ตุลาคม ปี พ.ศ 2561 เป็นต้นไป ( ซึ่งเป็นการลดครั้งที่ 4 ในปีนี้คือปี พ.ศ 2561 แล้ว ) พร้อมทั้งจะปล่อยสภาพคล่องเพื่อคืนเงินกู้ระยะกลาง 4.5 แสนล้าน หยวน ซึ่งจะครบกําหนดในวันที่ 15 ตุลาคม ปี พ.ศ 2561 และจะอัดฉีดสภาพคล่องอีก 7.5 แสนล้าน หยวน เข้าสู่ตลาด
2) ค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 6.9173 หยวน เมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวานนี้ วันที่ 8 ตุลาคม ปี พ.ศ 2561
3) เศรษฐิกจีนขยายตัวตํ่าลงโดยน่าจะขยายตัวเพียง 6.6% ในปีนี้ คือปี พ.ศ 2561
4) ทุนสํารองของจีนลดลงจาก 3.13 ล้าน ล้าน USD เหลือเพียง 3.00 ล้าน ล้าน USD
5) ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดปรับตัวลดลง -104.80 จุด หรือ - 3.72% เมื่อวานนี้ วันที่ 8 ตุลาคม ปี พ.ศ 2561
6) พันธบัตรระยะยาวอายุ 10 ปี ของสหรัฐอเมริกาให้ผลตอบแทน 3.413% ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่สูงที่สุดในรอบ 6 ปี
ถ้าเป็นมวยก็เปรียบเสมือนหนึ่งว่า " สหรัฐอเมริกากําลังรุกไล่ต่อยจีนและพยายามไล่ต้อนจีนเข้ามุมเพื่อจะได้ต่อยได้อย่างสะดวกโยธิน ส่วนจีนก็ไม่หมูครับ แม้จะเอาหลังพิงเชือก และออกอาการทั้งเซและเป๋อีกแล้ว! เพราะโดนหมัดสหรัฐอเมริกาแบบจังๆหลายหมัด แต่ก็ยังกัดฟันออกหมัดตอบโต้เป็นบางครั้งบางคราวเหมือนกัน ไครแพ้ไครชนะแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด " อีก 2 ปี รู้เรื่อง โดยเอาชาติของตัวเองเป็นเดิมพัน งานนี้ไม่มีคําว่า " รอมชอม " หรือ " มวยล้มต้มคนดู " นะครับ มวยคู่นี้โปรโมเตอร์จัดได้ถูกคู่ที่สุดเลย เพราะ เพียงแค่ยกสองยกแรกก็ซัดกันมันหยดติ๋งขนาดนี้ คอยดูยกต่อๆไปก็แล้วกันนะครับ คิดว่าจะมันพะ่ยะ่คะ่ยิ่งกว่านี้อีกเยอะครับ โปรดติดตามชมนะครับ มีสถานีช่อง " ศักดิ์ รูป จอร์จ โซรอส " ช่องนี้ช่องเดียวที่จะถ่ายทอดกันแบบสดๆให้ท่านได้รับชมก่อนใครเลยน่ะ คร๊าบ!
นี่ ยังไม่เจอกําแพงภาษีของสหรัฐอเมริกาอีก 267,000 ล้าน USD นะครับ และ ถ้าเจอแล้วไม่รู้จีนจะออกอาการยังไงกันอีกนะครับ พี่น้อง!
สําหรับประเทศไทยนั้น ได้ยินแว่วๆจากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองบอกว่าเศรษฐกิจไทยอาจจะโตได้ถึง 5.00% ซึ่งผู้โพสต์คิดว่าถ้าเศรษฐกิจไทยจะโตได้ถึง 5.00% นั้น รัฐบาลไทย จะต้องเร่งประมูลโครงการโครงสร้างพื้นฐาน 3 ล้านล้าน บาทให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพราะ ถ้ามัวขืนชักช้าเกินไป นอกจากจะไม่ได้ 5.00%แล้ว ประเทศไทยก็ยังมีโอกาสตามหลังลาว, กัมพูชา และ พม่าในอนาคตอันใกล้นี้ด้วยเด้อ สิบอกไห่!
และ สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา จีน หรือไทยก็จะโดนฟองสบู่แตกครั้งใหญ่ที่สุดและรุนแรงที่สุดในโลกในช่วงต้นปี พ.ศ 2564 ( เมื่อ Fed Fund Rate ปรับตัวขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 4.25% ) อยู่ดี เมื่อฟองสบู่โลกแตก เพราะปัญหาหนี้สินท่วมโลก จนกระทั่งไม่สามารถทนต่อแรงกดดันต่อสภาวะดอกเบี้ยที่สูงๆได้ และ ที่ผ่านมาจะเรียกว่า " แข่งกันไปตาย " หรือ จะเรียกว่า " แข่งกันไปยังจุดสูงสุดแล้วคืนสู่สามัญ " ก็ได้ นะครับ เพราะจะเป็นการล้างบางแล้ว Set Zero กันใหม่หมดในช่วงต้นปี พ.ศ 2565 ( เชื่อไม่เชื่อ ก็ค่อยดูแล้วกันน่ะ คร๊าบ! เดี๋ยวจะหาว่าจอร์จไม่เตือน! คร๊าบ! )
อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นดังกล่าวข้างต้นเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสต์เอง และไม่รับประกันความถูกต้องนะครับ!
หมายเหตุ : 1) ที่มาจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ, ( www.google.com ) และ ( www.bloomberg.com )
2) โปรดติดตามรายละเอียดการลงทุนใน สภาวะตลาดกระทิง และ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขาขึ้นรอบใหญ่ได้ใน longtunbysak.blogspot.com