นิสัยคุณเป็นอย่างไร มันจะสะท้อนออกมาจากพฤติกรรมการเทรดทั้งหมด ตั้งแต่การเลือกหุ้น ไปจนถึงทำกำไร ถึงได้มีคำกล่าวที่ว่า "ยิ่งรู้จักตัวเองยิ่งมาก ยิ่งเทรดได้ดี" เพราะการที่เรา รู้จักพฤติกรรมตัวเองมาก ยิ่งควรต้องรู้ข้อดีข้อเสีย ของการสั่งซื้อ สั่งขาย การวิเคราะห์หุ้น รูปแบบการคัดกรอง ว่าละเอียด รอบคอบ เหมาะสมอย่างไร ?
การค้นหาตัวตน หรือสไตล์ของตัวเองนั้น มิใช่เรื่องง่าย แปลกดี ตัวของเรา หากันยากแท้ ซึ่งจริงๆมีตัวช่วยมากมายที่นิยมทำการคือแบบทดสอบที่ช่วยบ่งบอกตัวตน แต่แน่นอน นั่นแค่คร่าวๆเท่านั้น วิธีการที่ควรเริ่มทำคือ เขียนออกมา เราเป็นคนแบบไหน ชอบอะไร และหัวข้อที่สำคัญคือ เวลาพบเจอเหตุการณ์ใด ควรจดอารมณ์ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นไว้ด้วยว่า ชอบไม่ชอบ ยิ่งละเอียดยิ่งดี
และมันคือขั้นตอนแรกของการฝึกเขียน Trade Journal เลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ สังเกตุ และพยายามแก้ไข ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเทรดได้มากๆๆๆทีเดียว จะว่าไปการเขียนลักษณะนี้คือวิธีการที่ดี และตรงมาก แต่คนไม่ค่อยอยากทำกัน
ส่วนที่ยาก มิใช่เพียงแค่การค้นหาตัวเองเท่านั้น มันคือส่วนของการแก้ไขนิสัย หรือพฤติกรรมการเทรดนั่นแหละ อย่างที่กล่าวตอนต้น การเทรดบ่งบอกนิสัย การแก้ไขการเทรด จึงเหมือนกับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงนิสัยของตัวเรานั่นเอง ซึ่งมันค่อนข้างยาก(โคตรรรรรร)
การรู้ซึ้งถึงผลดี ผลเสีย จึงเข้ามามีส่วนช่วยตรงนี้ บางคน พอรู้ตัวเองว่า นิสัยการเทรดแบบนี้ไม่ดี แก้ไขได้เลย อันนี้ก้อโชคดี แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่ บางเรื่องแก้ไขกันเป็นปี จนบางทีกลายเป็นเรื่องที่ไม่มีทางแก้ได้ เพราะล้มเลิกไปเอง
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือนิสัยนั้นยากยิ่ง ต้องรู้ซึ้ง และพร้อมยินยอมแก้ไขทั้งร่างกายและจิตใจเท่านั้น เราจึงมักเห็นคนที่ต้องล้ม หรือพลาดหนักๆจนเข็ดขยาดเท่านั้นจึงจะยอมเลิกนิสัยการเทรดที่ทำให้พลาดได้บ่อยๆนั้นได้
ย้อนกลับมาที่การเขียน Trade Journal นั้น ช่วยให้เราค่อยๆซึบซับรับรู้ความผิดพลาดของเรา และค่อยๆทำใจยอมแก้ไข ไปทีละเรื่อง เด่นชัดทีละอย่าง แต่ก็ต้องเห็นดีเห็นงาน และต้องคอยย้ำเตือนสติตัวเองให้แก้ไข และใช้เวลานานพอสมควรเช่นกัน
ถามจริงๆเลยคับ ต้องเทรดเสียเงินเยอะๆก่อนหรือต้องนั่งร้องไห้คร่ำครวญ เข้าไปวัดสงบจิต สงบใจก่อนหรือคับ ถึงจะสำเร็จได้เสมอไป ผมก้อเห็นคนบอก คนเตือนว่าให้ใจเย็น ตลอดๆ บอกให้ทำสิ่งที่ควรทำ แต่ก็ไม่เห็นจะสนใจ จนโดน จนเจ็บ รู้ซึ้งปุ๊บค่อยมาบอกว่า รู้แล้วค๊าบบ เข็ดแล้วค๊าบบ ไม่ทำอีกแล้วค๊าบบ
"ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา" กันสินะ....
ก้อ....สู้กันต่อไป ไม่สู้ก้อแพ้ ก็แค่นั้น
-----------------------------------------------------
“กลยุทธ์การเทรด Options ต่างประเทศเบื้องต้น”
เปิดโอกาสของคุณในการลงทุนใน Options ต่างประเทศ
คอร์สที่จะสอนที่มาของ Options ในหุ้นไทย และต่างประเทศที่มีเปิดให้ลงทุน
เน้นการเข้าใจในกลไกของการเทรด Options ต่างประเทศอย่างแท้จริง ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดกับ Product ที่มี Leverage ได้อีกมาก
สิ่งที่จะได้เรียนในคอร์สนี้..
+ การคำนวณราคาของ Options คิดมาจากส่วนใดบ้าง ต่างจากราคาของหุ้นอย่างไร รวมทั้งความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น
+ ลักษณะการทำกำไรใน Options ที่สามารถทำได้
+ ข้อควรระวังที่สำคัญสำหรับการเทรดในตลาดอเมริกา
+ กลยุทธ์ต่างๆ ในการทำกำไรใน Options
+ เปรียบเทียบ Brokerage แต่ละรายที่สำคัญ
+ อธิบายระบบเทรดที่เหมาะสำหรับการเทรด Options
+ พร้อม Workshop เกมส์ทำให้คุณเข้าใจกลไกของ Options
วิทยากร โค้ชจักร ธนาเดช โสมะบุตร ( JAK Options )
สอนกันสดๆ พร้อมถามตอบข้อสงสัย และ มี facebook group
เรียนวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ 4 - 5 มี.ค. นี้ !!
ดูรายละเอียด จอง..ได้ที่ : https://goo.gl/tu6e5B
สอบถาม โทร. 090 980 2196
Line@ : @stock2morrow