ห้องเม่าปีกเหล็ก

นิพนธ์ชี้ SET Index จะไป 1,800 - 1,900 ได้ รอให้พระอาทิตย์ขึ้นทางตะวันตก

โดย PreedaZafilos
เผยแพร่ :
53 views

คุณนิพนธ์ชี้ SET Index จะไป 1,800 - 1,900 ได้ รอให้พระอาทิตย์ขึ้นทางตะวันตก

  อาจมีนักลงทุนบางท่าน สงสัยว่า ทำไมผมจึงติดตามฟังคุณนิพนธ์  เพราะช่วงที่ SET Index กำลัง Rebound จากจุด Oversold ใน Time Frame Week นั้น และรีบาวด์แรงเกินไปแล้ว จริงๆ SET Index ควร Rebound มาอยู่ที่ 1,650 จุด ก็ควรกลับลงไปต่อได้แล้ว เพราะยังไงก็ต้องลงตามเทคนิคเคิล  แต่กองทุนเงินหนา  ที่ช้อนซื้ออย่างต่อเนื่อง ทำให้มันเกิดการรีบาวด์รุนแรงมากๆ ก็ว่าได้ ยิ่งมีต่างชาติ มาช้อนซื้อหุ้น ปลายของการรีบาวด์  นักลงทุนหลายท่านอาจ มั่นใจว่ามันต้องขึ้นแน่นอน กองทุน + นักลงทุนต่างประเทศ ช่วยกันช้อนซื้อ แนวต้านไหนจะเอาอยู่  แต่การวิเคราะห์ของผมตัดเอาประเด็น ปัจจัยพื้นฐาน หรือแม้แต่ การเข้ามาซื้อของกองทุน  หรือ นักลงทุนต่างประเทศ  แน่นอนครับ ว่าผมดูอยู่แล้ว แต่กราฟเพียวๆ มาก่อนเสมอครับ  เพราะกราฟแท่งเทียน มันสะท้อนทุกอย่างไว้หมดแล้ว และทุกตลาด ก็ใช้หลักการเดียวกันหมด คือ  ใช้จิตวิทยาแนวรับ แนวต้าน  ดูพฤติกรรม Player ในตลาด  ดูความโลภ ความกลัว  และ CandleStick  โพสแรกที่ผมวิเคราะห์  ตอนนั้นยังไม่เกิดสงครามการค้า ระหว่างอเมริกากับจีน  และที่ผมบอกว่ามันจะต้องร่วง ก็ยังไม่มีข่าวตุรกี  หรือล่าสุด

ประธานาธิบดีทรัมป์ลงนามกฎหมาย ที่สั่งแบนภาครัฐห้ามใช้อุปกรณ์ Huawei, ZTE

อ้างอิงจาก https://www.blognone.com/node/104577

ข่าวมักจะออกตามหลังเทคนิคเคิลเสมอครับ

 

  การที่ผมติดตามฟังคุณนิพนธ์วิเคราะห์ ผมเห็นมีเพียงท่านผู้นี้ ที่บอกว่า SET Index เป็นขาลง ขณะที่มีการ Rebound มาจากจุด Oversold ผมก็แค่คิดว่า นักวิเคราะห์ผู้นี้ มอง SET Index เหมือนผม  แม้หลายวัน ท่านประธานเม่า จะบอกว่า SET Index มีโอกาสทะลุ 1,750 ในวันที่ กองทุน และ นักลงทุนต่างชาติ ช้อนซื้อแรงๆ  คุณนิพนธ์วิเคราะห์ค่อนข้างแคบ เรียกได้ว่า ระดับ 10 - 20 จุด  ดูเป็น Step ไป  ถามว่าดีไหม   การวิเคราะห์แบบนี้ สำหรับผม อาจทำให้ติดดอย และซื้อผิดที่ เทรดผิดจุด ได้  แต่ท่านประธานก็ยังมีมุมมองอะไรบางอย่าง และการวิเคราะห์ที่ผมคิดว่า เป็นสิ่งที่ดี ท่านประธานวิเคราะห์ได้น้ำได้เนื้อ มากกว่า เพื่อไม่ให้เสียเวลา ตัดเกรดท่านประธาน ได้ 70 คะแนน จาก 100 คะแนน

 

  เวลาท่านนักลงทุนดูกราฟ SET Index ดูสัญญาณทางเทคนิค ท่านนักลงทุนต้องไปดูกราฟหุ้น SET 100 ทุกตัว ด้วยนะครับ และต้องรู้ว่า หุ้นแต่ละตัว อยู่จุดไหนของ Trend ต้องรู้ด้วยว่า มัน Divergence จาก Up Trend  เป็น Down Trend  หรือแม้แต่ มันเปลี่ยนจาก Down Trend เป็น Up Trend ตรงไหน  เมื่อไหร่  จุดไหนคือ จุด Top สุดของหุ้นแต่ละตัว  จุดไหนคือจุด Bottom ของหุ้นแต่ละตัว  ต้องรู้ให้ได้ ถ้ารู้ ท่านนักลงทุนจะเข้าใจว่า ราคาหุ้นตัวนั้น ๆ แพงไป หรือ เป็นหุ้นราคาถูก

  ตอน SET Index ดีดตัว รีบาวด์แรงๆ  แต่ดันไปซื้อหุ้นใหญ่ หุ้นราคาแพง  และซื้อจากที่หุ้นใหญ่เหล่านั้น ผ่านจุด Top หรือ All Time High ของปี 2018 มาแล้ว แล้วมันจะขึ้นไปทำ New High ได้อย่างไรครับ

  แม้กองทุนจะมีเงินหนา  ฝรั่งจะมีเงินเยอะ แต่คุณจะมาเปลี่ยน Trend เปลี่ยนจุด Divergence ที่ผ่านไปแล้ว  หรือทำให้ราคาหุ้นที่แพงมากๆ แพงขึ้นไปอีก ทำ New High อีกได้อย่างไร  ถ้าทำได้ ผมว่าตลาดหุ้นของประเทศนั้นๆ ก็เป็นตลาดที่สามารถปั่นราคาหุ้นได้ ปั่นตลาดได้ จากนักลงทุนกลุ่มสำคัญ แล้วหละครับ

 

 ในทุกๆ วัน เราก็จะเห็นนักวิเคราะห์ นักเชียร์ ผู้ที่มองโลกในแง่บวก มองพื้นฐาน มองผลประกอบการ ผลกำไร สถิติ คอยให้กำลังใจ คอยเชียร์ให้เม่ามีกำลังใจช้อนซื้อสวนตลาด สวน Trend ด้วยเหตุผลมากมาย  แน่นอนเราต้องฟังเขาวิเคราะห์ เพราะเราอยู่ร่วมตลาดเดียวกันครับ ทุกๆ พฤติกรรมของ Player ในตลาด เราต้องเรียนรู้ และเข้าใจเขา แม้จะเป็นนักวิเคราะห์คนไหน เราต้องฟังการวิเคราะห์หมดครับ เราจะเข้าใจมุมมองในแต่ละโบรก แต่ละสถาบัน หรือแม้แต่กองทุน ว่าเขาคิดอย่างไร ณ ขณะที่ SET Index หรือ หุ้น อยู่ในจุดนั้นๆ ครับ

 

 เพราะตลาดทุน คือ เกมทางการเงิน  ท่านอยู่ตรงไหนของเกม ท่านลดความเสี่ยงได้ดีแค่ไหน เพราะมันไม่ใช่แค่การใช้เงินลงทุน แต่การใช้เวลาลงทุนด้วยครับ

 

กราฟแท่งเทียนสะท้อนทุกอย่างไว้หมดแล้ว

โพสแรกของผู้เขียน ที่วิเคราะห์ไว้

https://www.stock2morrow.com/discuss/topic/ห้องเม่าปีกเหล็ก/ทิศทาง-set-หุ้นไทย-จะขึ้นไปแตะ-high-เดิม-หรือ-ร่วงไปที่แนวรับ-1621-วิเคราะห์ตามกราฟ

โพสที่วิเคราะห์ SET Index ล่าสุด

https://www.stock2morrow.com/discuss/topic/ห้องเม่าปีกเหล็ก/confirm-set-index-จะแตะ-1501-ภายใน-7-เดือน

 

 

 

ขอบคุณครับ

 


PreedaZafilos