ห้องเม่าปีกเหล็ก

ทรัมป์โจมตีประธานเฟด ?

โดย Vi-investor
เผยแพร่ :
71 views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวให้สัมภาษณ์กับ นสพ. วอชิงตันโพสต์ ว่าเขา “ไม่มีความสบายใจเลยแม้แต่น้อย” ที่ได้เสนอชื่อแต่งตั้งคุณเจอโรม   พาเวลล์ เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อต้นปีนี้ 


คุณทรัมป์กล่าวกับวอชิงตันโพสต์ว่า เขาคิดว่าสิ่งที่เฟดได้ตัดสินใจไปในปีนี้ถือว่าไม่เหมาะสม และเป็นเรื่องที่ “ออกนอกลู่นอกทางไปมาก”  
คณะกรรมการ FOMC ของเฟดได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงที่การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐกำลังเร่งตัวขึ้น แต่คุณทรัมป์กลับมองว่านโยบายด้านดอกเบี้ยของเฟด กำลังเดินสวนทางกับการขยายตัวของเศรษฐกิจ 


นอกจากนั้น ผู้นำสหรัฐยังโทษเฟดว่าเป็นตัวสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนพากันเทขายหุ้นออกจากตลาดในช่วงหลังๆ และมีส่วนทำให้ General Motors ประกาศแผนที่จะปิดโรงงานประกอบรถยนต์ 5 แห่ง พร้อมกับลดจำนวนคนงานลงมากกว่า 14,000 คนในปีหน้า

  
คุณทรัมป์กล่าวว่า เขาได้ทำหน้าที่เจรจาทำข้อตกลงกับประเทศต่างๆ แต่เฟดไม่ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนงานของเขา ซึ่งสัญชาตญาณของเขาบอกว่า เฟดได้ทำผิดพลาดไป โดยเขามีสัญชาตญาณที่สามารถทำงานได้ดีกว่าสมองของคนที่ให้คำปรึกษากับเขา 

 

ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์เฟดมาแล้วหลายครั้ง โดยแนะว่าธนาคารกลางสหรัฐควรจะทำในสิ่งที่เอื้อต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ พร้อมกับย้ำว่า เขาไม่ค่อยเห็นด้วยกับประธานเฟดที่ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยมาอย่างต่อเนื่องในปีนี้  


ถึงแม้คุณพาเวลล์จะได้ตกเป็นเป้าการโจมตีของคุณทรัมป์มาแล้วหลายครั้ง แต่หลักธรรมเนียมปฏิบัติในอดีตชี้ว่า มีน้อยครั้งมากที่ประธานาธิบดีสหรัฐจะออกมาตำหนิประธานเฟดอย่างเปิดเผย 


ความเห็นของคุณทรัมป์ที่แสดงออกมา ได้สร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับฐานะความเป็นอิสระของเฟดในการกำหนดนโยบายการเงิน 

 

ความเห็นล่าสุดของคุณทรัมป์มีขึ้นเพียง 1 วันก่อนที่ประธานเฟดมีกำหนดจะกล่าวปราศรัยต่อสโมสรเศรษฐกิจของนครนิวยอร์กในวันพุธ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่า คุณพาเวลล์คงไม่น่าจะส่งสัญญาณปรับตารางเวลาของการปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างมีนัยสำคัญสำหรับปีหน้า 

นักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่า FOMC จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 25 เบซิสพอยต์ ในการประชุมครั้งหน้าในช่วงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค. 

 

Cover Photo: REUTERS/Carlos Barria

ที่มา : Money channel 


Vi-investor