เห็นชัดปีใหม่นี้ คนอยู่บ้านกันมากกว่าปีก่อนๆทั้งเมืองใหญ่เมืองรอง ตามห้างก็เงียบกว่าเดิม ... เป็นเพราะอะไร? อารมณ์บ่จอย กระเป๋าแฟบ? ...?
แจกห้าร้อยบาทโบนัสปีใหม่ให้คนจน แจกสี่ร้อยบาททุกเดือนช่วยลดค่าเช่าบ้านคนจนจนถึงก.ย.62 ฯลฯ มันไม่ช่วยกระตุ้นจับจ่ายช่วงนี้ได้บ้างหรือ (หลังปีใหม่คงมีตัวเลขการใช้จ่ายจากม.หอการค้าประกาศ) ... ตังค์ที่ไล่แจก(ส่วนตัวเห็นด้วยครับ เพราะช่วยคนจน) ไม่ใช่เงินของรัฐไม่ใช่ของครม.แต่เป็นเงินของพวกเราทุกคนรวมถึงของคนจนอย่างพวกท่านที่ไดัรับแจก จากภาษีงัยครับ
นํ้ามัน จะเว้นไม่เอ่ยคงยากเพราะกระทบกับแทบทุกภาคส่วน ราคา wti ล่าสุด $45.80 (นี้เด้งขึ้นมาจากวันก่อนหลาย$แล้วนะ) ราว3เดือนก่อนมันขึ้นถึง$70 แค่สามเดือนรูดไหลน่าใจหาย เดาว่ากูรูนํ้ามันเกือบทุกสำนักหรืออาจทุกสำนักด้วยซํ้าคงคาดไม่ถึงจะลงมาที่$40วันก่อน (เม่อเร็วๆนี้ หลายสำนักฟันธงราคานม.จะแกว่งแค่ในกรอบ $60-65) พวกเล่น oil futures เกือบทั้งหมดคงเจ็บตัวไม่มากก็น้อย ยิ่งพวกฝังใจ level$60 น่าจะแทบหมดตัว!
ที่คาดหวังจะbounce back to $65 Q1/62น่าเป็นฝันกลางวัน แม้แต่แค่$60 ยังดูต๊อแต๊ จะจริงมั้ยไม่ยันเพราะไม่ใช่กูรู เป็นได้แค่กูรู้ครับ
Russia+OPEC ได้บรรลุข้อตกลงจะลดผลิต 1.2 mbpd ... จะได้ผลแค่ไหน ได้ผลหรือ? ขณะที่มะกันเร่งเพิ่มผลิต-เก็บกัก-ส่งออกขาย มากขึ้นไม่หยุด >> 2เรื่องนี้มันสวนทางกันอย่างแรง!
บรรดานักเล่นนม. จะเลือกถือหาง ให้นน.ข้างไหน ต้องคิดเอาเองแล้ว ... มีแค่หัวแค่ก้อย คงไม่มีกั๊กไม่มีกลาง จริงมั้ย?
บางแง่มุมของเศรษฐกิจโลก 2562
นักเศรษฐศาสตร์มะกันเห็นพ้อง การเติบโตเศรษฐกิจมะกันจะชะลอตัวกว่า2561
IMF มั่นใจปี2562 เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว น่าจะเหลือราว 2.5% ( 2561=2.9%)
สถานภาพความมั่นคงของTrump = สถานภาพความมั่นคงและการเติบโตของเศรษฐกิจมะกัน (รวมตลาดหุ้นมะกันและทั่วโลก)?
วันนี้มีใครไหมยืนยันTrumpแกร่งขึ้น หรือ อย่างน้อยแกร่งเท่าเดิม? (รู้นะมีบางคนในs2m cheers Trump สุดๆ > เห็นต่างไม่ว่ากันครับ ของปกติ)
ส่วนตัว( เน้นว่า ส่วนตัว นะจ๊ะ ) สถานภาพของ Mr. President เริ่มสั่นคลอนมาพักใหญ่แล้ว ตั้งแต่ก่อน mid-term election นานด้วย
ต.ย.นับสิบๆกรณีมันบ่ง อาทิ
- 2-3ด.ก่อน ขู่รายวัน จะขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนอีกระลอกใหญ่ มหึมากว่าเดิม วันนี้เล่า?? ... ไม่ได้แอะเรื่องนี้เลย(คงเป็นweekแล้ว) .. ชะลอขู่บีบคั้นออกไปไม่มีกำหนด?
- คดีความเก่ายังค้างคา หลายคดีอัยการบี้ตรวจสอบทั้งเรื่องส่วนตัวและไม่ส่วนตัว คดีความใหม่ๆทยอยผุดไม่ขาดสาย .. สงสัยวันๆ คิดแต่เรื่องคดีความ
- วันกล่าวอำลาวุฒิสมาชิกภาพของrepublicansหลายคน คนกันเองแท้ๆ ยังบ่นเรื่องการบริหารงานและความเป็นเอกภาพ
- วานซืนกุนซือสำคัญที่สุดคนหนึ่งฝ่ายความมั่นคงก็ส่ายหน้า ทนไม่ไหว โบกมือลา .. และกำลังจะมีตามมาอีกเป็นระลอก
- ราคานม.ตกตํ่าเกินคาดมาก ขณะที่การผลิตและสต็อคshale oil มากขึ้น เริ่มส่งผลต่อผลดำเนินงานของกิจการเหล่านั้น และ หนีไม่พ้น คนงานในธุรกิจขุดเจาะ รวมธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง กำลังถูกเชิญให้ลาออก
- สหรัฐเริ่มถอนกำลังออกจากซีเรีย รัสเซีย+ตุรกี เข้าคุมพื้นที่แทนเบ็ดเสร็จ และ ยังได้ยึดทวงเมืองสำคัญที่ถูกฝ่ายตรงข้ามครอบครองนานห้าปีคืนกลับเป็นของแถม
- ข่าวที่ยังไม่cfm100% แต่น่าจะใช่ > มะกัน เตรียมถอนกำลังออกจากอาฟกานิสถาน หลายปีแล้วทำอะไรไม่ได้ มีแต่สูญเสียกำลังพลและงบประมาณมหาศาลละลายแม่นํ้าทุกปี
ฯลฯ
ปีหน้า2562 คงไม่ใช่ปีของมะกันเหมือนปีก่อนๆ : โลกใบนี้จะพึ่งพิงใคร อ้างอิงที่ไหน benchmarksอยู่ไหนบ้าง .......................
ประเทศสารขันธ์
หมอดูประจำตัวมันเคยฝากบอกผ่านช่องทางนี้หลายหนตลอดหลายเดือนแล้ว เช้านี้บังเอิญปะหน้า มันยังนอนยัน
24ก.พ.62 ยังมีอยู่ มีเพราะมันเป็นวันตามปฏิทิน จะไม่มีได้ยังไง ม่ายงั้นโลกต้องยกเลิกวันเดือนปีที่ว่า! ฮาา ... ส่วนเรื่องอื่น เหตุการณ์พิเศษหามีไม่ !!? อ้าวว
สงกรานต์สาดนํ้าเย็นฉํ่า ค่อยว่ากันใหม่นะ
กลางปี รัฐสภา-การบ้านการเมือง คงวุ่นฉิบ
ปลายปี-ต้นหกสาม ปลอดสภา ... สรรหาใหม่ เลือกใหม่อีกที จนกว่าจะสมใจอยากของบางคน
เฮ้ย .. รัฐสภาถาวรแห่งใหม่จะสร้างเสร็จพร้อมใช้งานปลายปี62 นะหมอ ... ก้อไว้ใช้เพื่อทำพิธีเปิดงัย เปิดเสร็จ รอแป๊บ รอยุบสภางัยละเฟ้ย .. หัดคิดเองมั่ง(โดนมันด่าฟรี ฮาา)
- ได้ฟังโอวาทฯพณฯ พล.อ. เปรม หลายปี ปีนี้ถูกใจพิเศษ : ท่านให้โอวาทนายกฯว่า บุคคลที่เห็นต่าง (ไม่ใช่ศัตรู) สามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้ *
รักกันไว้เถิด
LAVA