ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดลบ 5.60 จุด ตลาดแกว่งแคบคล้ายตลาดตปท. เหตุไร้ปัจจัยใหม่หนุน-อยู่ในช่วงรอดูงบฯ
น.ส.อาภาภรณ์ แสวงพรรค ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งไซด์เวย์ในกรอบแคบ คล้ายคลึงกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย และตลาดในยุโรปที่เคลื่อนไหวทั้งในแดนบวก-ลบในกรอบแคบ ซึ่งการซื้อขายยังไม่คึกคักมาก แต่วอลุ่มเทรดถือว่าดีขึ้นกว่าช่วงก่อนตรุษจีน เนื่องจากตลาดฯไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามา และยังอยู่ในช่วงของการรอดูการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน แต่โดยรวมก็ไม่มีปัจจัยลบ ส่วนปัจจัยบวกก็ไม่ได้แรง ซึ่งมองว่าผลประกอบการ และการประกาศจ่ายปันผล จะเป็นตัวที่จะมาช่วยกระตุ้นตลาดฯ
ส่วนปัจจัยต่างประเทศ ให้ติดตามเรื่องการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร และติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจของจีน และยุโรป ชะลอตัว แต่ทางสหรัฐฯตัวเลขเศรษฐกิจออกมาดีกว่าตลาดอื่น นอกจากนี้ให้ติดตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์จะฟื้นตัวได้หรือไม่หลังตรุษจีน เพราะปกติก่อนตรุษจีนจะมีการชะลอการสั่งซื้อ ดังนั้นหลังตรุษจีนคำสั่งซื้อจะกลับมาหรือไม่ต้องรอดู หากราคสินค้าโภคภัณฑ์ฟื้นตัวก็จะเป็นตัวกระตุ้นตลาดหุ้นไทยได้ด้วย เพราะหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าโภคภัณฑ์มีน้ำหนักถึง 30% ในตลาดหุ้นไทย
แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (8 ก.พ.) น.ส.อาภาภรณ์ กล่าวว่า ตลาดฯคงจะแกว่งตัวรอปัจจัยใหม่ แต่ตลาดฯก็อาจจะไม่ปรับตัวลงมากเพราะยังได้ผลประกอบการของบรัษัทจดทะเบียนช่วยประคองตลาดฯอยู่
พร้อมให้แนวรับ 1,640 ถัดไป 1,620-1,610 จุด ส่วนแนวต้าน 1,660-1,670 จุด
สำนักข่าวอินโฟเควสท์