ห้องเม่าปีกเหล็ก

คิดเป็นเห็นก่อน

โดย ชัจจ์ปัณฑ์
เผยแพร่ :
68 views

คิดเป็นเห็นก่อน - GUNKUL
งานในมือเพียบ..สตอรี่มา...ราคาขยับ!!

 

อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.thunhoon.com/gunkul-108/

 

GUNKUL..งานในมือเพียบ..สตอรี่มา...ราคาขยับ!!

การที่ดัชนีตลาดมีการปรับตัวขึ้นๆลงๆ ตามแรงซื้อแรงขายที่เกิดขึ้นในกรอบ ไซด์เวย์  บริเวณ 1560-1580 เป็นหลัก ในรูปแบบเดิมๆ โดยหุ้นขนาดใหญ่ที่มีผลกับตลาดในภาพรวม ก็จะถูกหยิบเข้ามาเล่นหมุนเปลี่ยนตัวกันไป ตัวไหนราคาถึงเป้าก็ขายทำกำไร  แล้วเข้าไปรับซื้อหุ้นในราคาต่ำเพื่อทำกำไรในรอบต่อไป  ทำให้คาดเดาได้ลำบากว่าดัชนีในแต่ละวันจะเคลื่อนไหวไปทิศทางใด แน่นอนรายย่อยเหนื่อยเพราะจะถูกบีบให้ไปเลือกเล่นหุ้นขนาดเล็กที่ราคาหุ้นหวือหวาตามข่าวสารข้อมูลที่มีเข้ามาในหุ้นเป็นรายตัว นับว่ามีความเสี่ยงสูงมาก หากหุ้นที่เข้าไปพัวพันด้วยขาดปัจจัยพื้นฐานรองรับ

GUNKUL หรือ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต จัดหา และจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้าในประเทศและต่างประเทศ และดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและต่างประเทศ   นับเป็นหุ้นพลังงานทดแทนที่ตอนนี้มีงานเข้ามาล้นมือเลยทีเดียว   ล่าสุดคว้างานรับเหมาก่อสร้างเคเบิ้ลใต้น้ำระบบ  33  kv         จาก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)  มูลค่า 87.28 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นธุรกิจใหม่ที่หนุนให้ผลการดำเนินงานในอนาคตเติบโตมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เตรียมยื่นประมูลโครงการต่างๆของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.)  เช่นโครงการนำสายไฟฟ้าลงดินใน 4 จังหวัดใหญ่มูลค่าโครงการกว่า 1 หมื่นล้านบาทภายในกรอบระยะเวลา 2 ปี และงานวางเคเบิ้ลใต้ทะเล เป็นต้น  ซึ่งหากได้งานจะเป็นปัจจัยบวกสำคัญหนุนให้ผลการดำเนินงานเติบโตก้าวกระโดด

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มีมุมมองต่อ GUNGUL ในเชิงบวกมากขึ้นโดยคาดว่า แนวโน้มผลประกอบการในครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก จาการทยอยรับรู้รายได้ที่ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 489 เมกะวัตต์ โดยแบ่งเป็นขายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) แล้ว 180 เมกะวัตต์ ซึ่งปลายปีนี้จะมีโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่ห้วยบงเฟส 2 จะ COD เพิ่มเติม 60 เมกะวัตต์ ส่งผลให้ปีนี้จะ COD รวม 240 เมกะวัตต์ ส่วนอีก 50 เมกะวัตต์ ช่วง พ.ค. ปี 61 อีกทั้งปัจจุบันบริษัทฯยังมีงานในมือ (Backlog) ที่จะทยอยรับรู้รายได้รวมประมาณ 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ GUNKUL  ทางผู้บริหารตั้งเป้าหมายกำลังการผลิต 1,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 63 ขณะเดียวกันบริษัทยังอยู่ระหว่างเจรจาผู้พัฒนาโซลาร์ฟาร์มในญี่ปุ่นเพิ่มเติม  รวมทั้งสนใจซื้อโครงการโซลาร์ฟาร์มในมาเลเซีย เมียนมา และอาเซียน โดยขณะนี้มีการเจรจาอยู่ 2 รายกำลังการผลิตรวม 200 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าในปีนี้น่าจะได้ข้อสรุปอย่างน้อย 1 รายกำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์

หุ้นกลุ่มพลังงานทดแทนนับได้ว่าเป็นหุ้นที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่ง GUNKUL ก็อยู่ในข่ายที่มีโอกาสที่ดี ที่มีการต่อยอดธุรกิจเพิ่มมูลค่าของกิจการให้เจริญก้าวหน้าเติบโตอย่างต่อเนื่อง มั่นคงในอนาคต ซึ่งก็คงต้องติดตามกันดูต่อไป หากผลงานเป็นไปตามที่คาดและทำได้สำเร็จจะถือเป็นหุ้นเติบโตโดดเด่นไม่แพ้เพื่อนๆในกลุ่มพลังงานทดแทนเลยทีเดียวครับ อีกทั้งราคาหุ้น ณ ปัจจุบันนับได้ว่ายังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ให้ราคาเป้าหมายไว้อยู่พอสมควรเลยทีเดียว  อย่างไรก็ตามก่อนการตัดสินใจเข้าลงทุน จำต้องศึกษาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดใจลงทุนทุกครั้ง

สรุปได้ว่าตลาดหุ้นไทยจะยังเคลื่อนไหวในกรอบไซด์เวย์ต่อไป การเลือกลงทุนในหุ้นรายตัว ที่มีประเด็น ที่เป็นข่าวจะถูกหยิบยกขึ้นมาเล่นกัน แต่ก็ต้องพึงระมัดระวังหุ้นที่มีแต่กระแสข่าวขาดข้อเท็จจริง ไม่มีที่มาที่ไป และควรเลือกลงทุนในหุ้นที่เราสามารถประเมินได้ถึงแนวโน้มในอนาคตจากข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ แม้ภาวะตลาดจะเป็นแบบใดก็ตาม

 


ชัจจ์ปัณฑ์