ห้องเม่าปีกเหล็ก

หุ้นที่ได้รับโยชน์สูง-น้อย จากโควิด

โดย slark
เผยแพร่ :
59 views

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่าการที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือครม. เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือประชาชนในระยะเร่งด่วน จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ในโครงการ "เราชนะ-ม.33 เรารักกัน"รวม 42.2 ล้านคน รายละ 2 พันบาทสิ้นสุด มิ.ย.2564 และออกมาตรการ"คนละครึ่ง"เฟส 3 แก่เป้าหมาย 31 ล้านคน อีก 3 พันบาทต่อรายนั้น และยังได้อนุมัติเพิ่มวงเงินสนับสนุนค่าครองชีพแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 1.2 พันบาทต่อราย พร้อมออกโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ"ยิ่งใช้ยิ่งดี" สนับสนุน ทำให้มีมุมมองเป็น  slightly positive sentiment

 

ฝ่ายวิจัยประเมินผลกระทบออกเป็น 2 ระยะ คือช่วงครึ่งแรกปี 2564 คาดผลประกอบการ  staple productและมีฐานรายได้ต่างจังหวัดสูงนำโดย MAKRO, GLOBAL และ DOHOME จะได้ประโยชน์ทางอ้อมสูงกว่ากลุ่มผู้ขายสินค้าฟุ่่มเฟือยและฐานรายได้ส่วนใหญ่ในเมือง ในขณะที่ครึ่งหลังปี 2564 ประเมินมาตรการยิ่งใช้ยิ่งดี จะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในร้านผู้ประกอบการที่มียอดใช้จ่ายต่อใบเสร็จสูง  (Home improvement, Department storeและกลุ่มร้านอาหาร)จะได้ประโยชน์มากกว่าผู้ประกอบการที่มียอด billings ต่ำ ( CPALL)

 

ฝ่ายวิจัย ยังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มค้าปลีกมากกว่าตลาด ทั้งนี้ โมเมนตั้มการใช้จ่ายปลายปีนี้จะค่อยๆ ฟื้นตัว ดังนั้น Top Pick ปี 2564 ยังคงชอบ CRC ราคาเป้าหมาย 42 บาท และ BJC ราคาเป้าหมาย 43 บาท ตามธีม การคลายล็อคดาวน์ และการท่องเที่ยวที่จะฟื้นตัว ในขณะที่ระยะสั้นครึ่งแรกปีนี้อิงแนวโน้มผลดำเนินงานที่ยังดูโดดเด่นและ valuation ยังดูไม่แพง เมอง GLOBAL ให้ราคาเป้าหมายที่ 28 บาท ดูน่าสนใจ


slark