คําว่า " เตะตัดขา! " นั้น ผู้โพสต์หมายถึงการเปิดเกมรุกไล่คู่ต่อสู้ เพื่อชวดชิงความได้เปรียบในด้านการแข่งขันหรือผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งในที่นี้ ผู้โพสต์จะหมายถึงใน 2 กรณี คือ :
1) สหรัฐอเมริกา : ในประเด็นที่ขอความร่วมมือให้ทางการแคนาดาจับกุม นาง เม่ง หวันโจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน หรือ CFO ของบริษัทหัวเว่ย ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ยด้วย ด้วยข้อหาว่า " บริษัทลูกแห่งหนึ่งของหัวเว่ย ละเมิดมาตรการควํ่าบาตรของสหรัฐอเมริกา ขายอุปกรณ์ให้แก่อิหร่าน " ซึ่งทําให้ประเด็น " สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน " ร้อนระอุขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งทันที หลังจากมีแนวโน้มว่าจะตกลงกันได้เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ปี พ.ศ 2561 และต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะร้อนแรงแค่ไหน? คนที่จะมีบทบาทสําคัญที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ " นายตลาดตัวจริงเสียงจริงอย่าง เอะอะ โผงผาง ไม่อยู่กับร่องกับรอย " นั่นเอง
2) ไทย : ในประเด็นการ " ตัดโลโก้และชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้ง " ซึ่งทําให้ประเด็น " การเลือกตั้งของไทยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี พ.ศ 2561 " ร้อนระอุขึ้นมาทันทีเช่นเดียวกัน และต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะร้อนแรงกันแค่ไหน? คนที่จะมีบทบาทสําคัญที่สุดในเรื่องนี้อย่างหนีไม่พ้นก็คือ " นายกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา " นั่นเอง เพราะท่านฯเป็นทั้งผู้กําหนดกติกา ( เพราะ " ถ้าผมไม่ทํา แล้วไครจะทํา! ) และเป็นหนึ่งในคู่แข่งขันที่จะชิงชัยกันใน วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี พ.ศ 2562
งานนี้ เขาเรียกว่า " เอาทั้งเล่ห์และกลมา ชนช้างศึกกัน! " ที่ไม่เกี่ยวไม่ข้องอย่างหญ้าแพรกฯหลีกไปนะคร๊าบ พี่น้อง!
หมายเหตุ : โปรดติดตามรายละเอียดการลงทุนใน สภาวะตลาดกระทิง ( จากปัจจัยขับเคลื่อนและผลักดันโดยประธานาธิบดี Donald Trump ), ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขาขึ้นรอบใหญ่ ( จากปัจจัยขับเคลื่อนและผลักดันโดยนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ) และ สภาวะตลาดหมี ( จากปัจจัยขับเคลื่อนและผลักดันโดยวัฏจักรเศรษฐกิจขาลงรอบใหญ่วิเคราะห์โดย Ray Dalio ) ใน longtunbysak.blogspot.com