23 ความลับ จาก บันทึกลับเซียนหุ้น Reminiscences of a stock operator
1.การเก็งกำไรเป็นศาสตร์ที่มีมานานแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นวันนี้ มันเคยเกิดมาแล้วก่อนหน้านี้ และมันมักจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต
2.การซื้อ-ขาย ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพียงแค่เล่นไปตามระบบโดยไม่ได้เลือกหุ้นตามที่ตัวเองชอบหรือเอาความคิดเห็นส่วนตัวมาใช้ในการตัดสินใจ สิ่งที่ต้องโฟกัส คือ ตัวเลข และพิสูจน์แนวคิด หน้าเทรด ของตัวเอง ว่าสามารถนำมาทำกำไรในตลาดได้
3.ทุกอย่างล้วนมีเวลาของมัน แต่ตอบไม่ได้ว่าเมื่อไร และนี่เป็นสิ่งที่ทำให้นักลงทุนหลายคนขาดทุนจากตลาดหุ้น ปกติแล้วย่อมมี คนโง่ๆ ทำผิดซ้ำๆ เช่นเดียวกับตลาดหุ้น มักมีนักลงทุนที่คิดว่าตัวเองต้องซื้อขายตลอดเวลา ไม่มีเหตุผลใดๆที่พอเพียงมารองรับในการซื้อ ขาย ทุกๆวัน
4.กว่าที่มนุษย์จะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเองได้ทั้งหมดจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลา ทุกๆอย่างล้วนต้องมี 2 ด้านเสมอ แต่สำหรับตลาดหุ้นแล้ว มันมีแค่ด้านเดียวเท่านั้น ไม่ใช่ด้านตลาดขาขึ้น หรือ ตลาดขาลง แต่เป็นด้านที่ถูกต้อง
5.การจะลงทุนอะไรซักอย่างเราควรจะใช้เงินตัวเองจริงๆ เพราะถึงแม้จะขาดทุน แต่สิ่งที่สูญเสียนั้น มันสอนว่า เราจะไม่ก้าวไปข้างหน้าจนกว่าจะมั่นใจในทางที่ก้าวไป และมันจะไม่ทำให้เราต้องถอยหลังกลับมาอีก และถ้าเรายังก้าวไปข้างหน้าไม่ได้ เราจะทำจุดที่ยืนอยู่ให้ดีที่สุด
6.การเรียนรู้การเก็งกำไรไม่เหมือนกับบทละคร มันไม่ได้สนุกเหมือนที่หลายคนคิด การเก็งกำไรเป็นอะไรที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งที่คุณต้องคอยจับตามองอยู่ตลอดเวลา ไม่อย่างนั้นอาจจะเสียทั้งหมดไปเลยก็ได้
7.เมื่อคนๆหนึ่งคิดว่าเขาถูก เขาย่อมต้องการให้ทุกสิ่งรอบตัวถูกต้องตามด้วยเสมอ
8.ทุกอย่างบนโลกนี้ล้วนแต่สามารถเป็นบทเรียนได้ทั้งนั้น ตอนที่คุณรู้ตัวว่ากำลังจะเสียเงิน ก็จะเริ่มเรียนรู้ เพื่อให้ตัวเองกลับมาได้กำไรอีกครั้ง
9.การเทรดได้เงินนั้น ไม่ได้เกิดจากความคิด แต่มันเกิดจากการอยู่นิ่งๆ อยู่ให้แน่นที่สุด ในตลาดกระทิง มีกระทิงมากมาย และมี หมีมากมายในตลาดหมี คนที่เดาตลาดถูกและถือมันไว้ได้นานเป็นคนที่ไม่เหมือนคนทั่วไป นี่คือสิ่งที่ยากที่สุดในการเรียนรู้ คนที่เข้าใจเรื่องนี้อย่างถ่องแท้เท่านั้นจึงจะสามารถกำไรได้อย่างมหาศาลในตลาด
10.เงินล้านสามารถสามารถหาได้ง่ายๆหลังจากที่เรารู้วิธีการเทรด มากกว่าการหาเงินหลักร้อยโดยที่เราไม่รู้อะไรเลย
11.การไม่ใส่ใจแนวโน้มใหญ่ของตลาด โดยการซื้อขายบ่อยๆเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับการเทรด ไม่มีใครสามารถเทรดบนความผันผวนของตลาดได้ทุกครั้ง เมื่ออยู่ในตลาดกระทิง สิ่งที่ควรทำ คือ การซื้อและถือมันไว้จนกว่าคุณจะมั่นใจว่าตลาดกระทิงใกล้จะจบ การที่จะมั่นใจได้นั้นคุณต้องศึกษาตลาดโดยทั่วไป ไม่ใช่ข่าววงใน หรือปัจจัยพิเศษที่มีผลต่อหุ้นตัวนั้นๆ จากนั้นก็เก็บหุ้นของคุณไว้ รอจนกว่าสภาวะตลาดเริ่มเปลี่ยนไป
12.การขายหุ้นจจะขายก็ต่อเมื่อขายได้ ไม่ใช่เพราะ ต้องการจะขาย เพื่อที่จะเรียนรู้จังหวะเวลา ต้องเฝ้าดูและทดสอบ ไม่มีวิธีลัดที่จะบอกได้ว่า เมื่อไรที่ตลาดจะสามารถรับสิ่งที่คุณเสนอไปได้ หุ้นไม่มีคำว่า แพงเกินไปที่จะซื้อ และไม่ถูกเกินไป ถ้าจะต้องขาย หลังจากที่ซื้อไปครั้งแรก อย่าซื้อเพิ่มจนกว่าจะเห็นกำไรหลังจากการซื้อครั้งแรก
13.การจะได้กำไรมากๆต้องเกิดจากแนวโน้มใหญ่ๆเท่านั้น
14.การไม่ดูกราฟ ไม่เตรียมตัวเทรด ในช่วงเวลาที่ควรอ่านมากที่สุด ใครก็ตามที่เทรดในตลาดขาลงช่วงเริ่มต้นของตลาดขาลง ไม่ควรจะชอตหุ้นทั้งหมดที่มี จนกว่าจะแน่ใจว่าตลาดอยู่ในช่วงขาลงจริงๆ
15.การวิเคราะห์สถานการณ์ของตลาดโดยภาพรวม สำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูกราฟ ไม่มีใครที่สามารถป้องกันตัวเองได้จากการเทรดแบบโง่ๆของตัวเอง คนที่เล่นแบบโง่ๆก็มักจะได้ผลตอบแทนอย่างโง่ๆ เช่นเดียวกัน
16.ปกติแล้ว คนเรามักจะลืมว่าตัวเองเคยอยู่ในภาวะแบบไหนมาก่อน เขาไม่สามารถจำได้ว่าก่อนที่เขาที่เป็นเศรษฐีมันเป็นยังไงใช้จ่ายในชีวิตประจำวันยังไง เขาจำได้เพียงแต่ว่าอะไรที่ทำไม่ได้ตอนนั้นแต่ตอนนี้สามารถทำได้ มันใช้เวลาไม่นานเลยที่จะทำให้คนธรรมดาคนหนึ่งลืมว่าตัวเองเคยจนมาก่อน แต่กลายเป็นว่ามันใช้เวลาเวลานานกว่าเพื่อลืมว่าตัวเองเคยรวย
17.นักเก็งกำไร ไม่ใช่นักลงทุน จุดประสงค์ของนักเก็งกำไรไม่ใช่การรักษาผลตอบแทนที่สม่ำเสมอของตัวเอง นักเก็งกำไรทำกำไรจากการขึ้นลงของตลาด หรืออะไรก็ตามที่เขาเก็งกำไรไว้ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำสำหรับการเก็งกำไร คือ การรอจังหวะเวลาเหมาะสมที่จะเข้าไปเทรด
18.นักเก็งกำไรควรจะฝึกฝนวิธีการเทรดของตัวเองให้ป้องกันจากสิ่งต่างๆได้ ต่อต้านความเป็นธรรมชาติของมนุษย์ คนที่เทรดถูกทางมักจะต้องต่อสู้กับ สภาวะรอบตัวและคนที่เดาตลาดผิด
19.ศัตรูของนักเก็งกำไรส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับตัวเราเองและเป็นสิ่งที่แยกออกมาจากความเป็นธรรมชาติของมนุษย์ได้ยากนั่นก็คือ ความคาดหวังและความกลัว
20.เราสามารถเอาชนะหุ้นได้เป็นบางเวลา แต่ไม่มีใครสามารถเอาชนะตลาดหุ้นได้ตลอดเวลา เราอาจจะทำกำไรได้จากการเทรดฝ้ายหรือข้าวในบางครั้ง แต่ไม่มีใครสามารถเอาชนะตลาดฝ้ายหรือตลาดข้าวได้
21.ความแตกต่างระหว่างผู้เชี่ยวชาญกับมือสมัครเล่น ก็คือวิธีการมองเห็นสิ่งต่างๆไม่เหมือนกันว่าสิ่งนั้นทำให้เขาได้กำไรหรือขาดทุนในตลาดเก็งกำไร คนทั่วไปมักมองอะไรแบบมือสมัครเล่น อีโก้มักทำให้ระบบการคิดของนักเก็งกำไรไม่ละเอียดรอบคอบพอ เทรดเดอร์เก่งๆมักจะให้ความสำคัญเรื่องการเดาตลาดถูกหรือผิด มากกว่าการทำกำไร เพราะเขารู้ดีว่าเงินจะทำงานได้เอง หากตลาดเป็นไปตามที่เขาวางไว้
22.นักเก็งกำไรเก่งๆจะตอบสนองเหตุการณ์ต่างๆได้รวดเร็วโดยยังไม่ทันหาเหตุผลมาอธิบายเรื่องราวเหล่านั้น เพราะเป็นเหตุผลที่เกิดจากข้อมูลต่างๆที่รวบรวมมาศึกษาด้วยตัวเอง
23.องค์ประกอบสำคัญของการประสบความสำเร็จในการเก็งกำไร มักจะขึ้นอยู่กับสมมุติฐานของคนที่ทำผิดพลาดแบบเดียวกับที่เขาเคยทำในอดีต
เรียบเรียงโดย : Vira
อ้างอิง : Reminiscences of a stock operator