ห้องเม่าปีกเหล็ก

สรุปผลประกอบการ 4Q22 หุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ :แนวโน้มที่น่าท้าทายใน 1Q23

โดย GALAXYZ
เผยแพร่ :
156 views

สรุปผลประกอบการ 4Q22 หุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ :แนวโน้มที่น่าท้าทายใน 1Q23

กำไรปกติของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไตรมาส 4/2565 อยู่ที่ 6.14 พันลบ. เพิ่มขึ้น 74.5% YoY และ 4.9% QoQ โดยรวมแล้วออกมาสูงกว่าประมาณการของตลาด 7.4%

 

ผู้ผลิตปลายน้ำแข็งแกร่ง

กำไรของ DELTA และ SVI เติบโตอย่างแข็งแกร่งทั้ง YoY และ QoQ และยังสูงกว่าประมาณการของตลาด

 

DELTA รายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 48.4% YoY และ 10.5% QoQ จากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์จ่ายไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และศูนย์ข้อมูล (data center) อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ขยายตัวเป็น 24.5%

 

SVI รายได้เติบโต 26.6% YoY และ 2.8% QoQ จากยอดขายอุปกรณ์เครื่องเสียงและระบบควบคุมอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้น GPM ขยายตัวเช่นกันจากต้นทุนการผลิตที่ลดลงและส่วนผสมผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น

 

ผู้ผลิตต้นน้ำและกลางน้ำอ่อนแอ

 

HANA กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดใหม่ด้วยกำไรก้อนใหญ่จากอัตราแลกเปลี่ยน (FX) แต่กำไรปกติอ่อนแอลงจากรายได้และ GPM ที่หดตัวลง และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) สูงขึ้น

 

KCE กำไรลดลง YoY และ QoQ ตาม GPM ที่อ่อนแอจากค่าไฟฟ้าและค่าจ้างแรงงานที่สูงขึ้น และแรงกดดันที่ลดลงจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในช่วงปลาย 4Q22

 

สรุปปี 2565

กำไรของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ปี 2565 อยู่ที่ 2.082 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้น 74.2% จากปีก่อนหน้า DELTA แสดงการเติบโตที่แข็งแกร่งที่สุดที่ 1.4 เท่า ขณะที่กำไรของ SVI เพิ่มขึ้น 18.6% กำไรของ HANA ดีขึ้น 5.4% แต่กำไรของ KCE ทรงตัว YoY

 

แนวโน้มที่น่าท้าทายใน 1Q23

บริษัทส่วนใหญ่มองเห็นความท้าทายใน 1Q23 เนื่องจากความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อาจชะลอตัวลงในบางตลาด เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคอาจยังคงเห็นอุปสงค์ที่อ่อนแอในครึ่งแรกของปี 2023 ขณะที่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และอุตสาหกรรมคาดว่าจะยังคงแข็งแกร่ง ขณะเดียวกัน ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับ EV และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง ยังคงสามารถเติบโตต่อไปจากการเปลี่ยนใช้รถ EV ยิ่งไปกว่านั้น การเปิดประเทศของจีนเป็นปัจจัยบวก แต่ FX ที่แข็งแกร่งอาจส่งผลเสียต่อ GPM โดยรวมแล้ว กำไรของกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อาจเติบโต YoY แต่ลดลง QoQ เราประเมินกำไรปี 2023 โต 21% ช้ากว่าปี 2565 ที่ 74.2%

มุมมอง KS

 

คงมุมมองที่เป็นกลางต่อกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์

เราเชื่อว่าการระบายสต๊อกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และอัตราดอกเบี้ยที่สูง อาจส่งผลลบต่อกำไรและราคาหุ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 ขณะเดียวกัน วงจรขาลงของอิเล็กทรอนิกส์อาจดำเนินต่อไปอีก 3-6 เดือนข้างหน้า ราคาหุ้นอาจเห็นการปรับฐานในช่วงรายงานผลประกอบการ 1Q23 แต่เรามองว่าเป็นโอกาสในการซื้อสะสมเพื่อลงทุนระยะยาว

 


GALAXYZ