ห้องเม่าปีกเหล็ก

World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

โดย world
เผยแพร่ :
40 views

World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

 

 

ตลาดหุ้นเอเชียมีแนวโน้มเปิดการซื้อขายในแดนลบในวันนี้ (28 ส.ค.) ขณะที่นักลงทุนรอการตัดสินใจกำหนดนโยบายการเงินจากธนาคารกลางเกาหลีใต้

-- สหรัฐฯ มีแผนจะปรับลดระยะเวลาการพำนักในประเทศสำหรับวีซ่านักเรียนต่างชาติและวีซ่านักข่าว ตามข้อเสนอของรัฐบาลที่เปิดเผยเมื่อวันพุธ (27 ส.ค.) ซึ่งสะท้อนถึงความพยายามของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการเข้มงวดมาตรการควบคุมการเข้าเมืองผิดกฎหมายทั่วประเทศ

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังพิจารณาคุมเข้มเงื่อนไขการใช้ วีซ่า F สำหรับนักเรียนต่างชาติ, วีซ่า J สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน และ วีซ่า I สำหรับสื่อมวลชนต่างชาติ

-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะมีเสียงข้างมากในคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในไม่ช้า ซึ่งจะสนับสนุนความต้องการของเขาในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

"เราจะมีเสียงข้างมากในอีกไม่นาน มันจะเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก เมื่อเรามีเสียงข้างมาก ตลาดที่อยู่อาศัยจะฟื้นตัว โดยขณะนี้ประชาชนต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงเกินไป นั่นคือปัญหาเดียวของเรา เราต้องทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลงอีกเล็กน้อย" ปธน.ทรัมป์กล่าว

-- ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ออกแถลงการณ์ระบุว่า เฟดจะปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลเกี่ยวกับการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีอำนาจตามกฎหมายหรือไม่ในการปลด ลิซา คุก ออกจากตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการเฟด

"คุณคุกได้แจ้งผ่านทนายความส่วนตัวว่า เธอจะยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อต่อสู้คำสั่งปลดดังกล่าว และขอคำตัดสินจากศาลเพื่อยืนยันความสามารถของเธอในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไปในฐานะสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการเฟดซึ่งได้รับการรับรองจากวุฒิสภา"

-- เควิน แฮสเซ็ตต์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจอาวุโสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ลิซา คุก สมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ควรลาพักงาน แม้ว่าเธอกำลังวางแผนที่จะยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งของปธน.ทรัมป์ในการปลดเธอออกจากตำแหน่งก็ตาม

"ถ้าผมอยู่ในสถานการณ์แบบเธอ ผมก็คงจะลาพักงาน ผมคิดว่านี่คือสิ่งที่มีเกียรติที่สุดที่เธอควรทำ" แฮสเซ็ตต์กล่าว

-- จอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวเน้นย้ำถึงความสำคัญของความเป็นอิสระของเฟด ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์พยายามที่จะมีอิทธิพลต่อทิศทางนโยบายการเงินของเฟด

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC วิลเลียมส์หลีกเลี่ยงที่จะแสดงความเห็นโดยตรงต่อการที่ปธน.ทรัมป์ประกาศปลด ลิซา คุก ออกจากตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการเฟด แต่ได้กล่าวถึงบทบาทที่สำคัญของเฟดในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

-- ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนจีน และอาจพบปะกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

ทั้งนี้ ต่อคำถามที่ว่า ผู้นำสหรัฐฯ จะเข้าร่วมงานฉลองครบรอบ 80 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือไม่ เพสคอฟกล่าวว่า "คุณคงต้องไปถามคุณแคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว เกี่ยวกับแผนของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยประธานาธิบดีปูตินมีแผนที่จะไปเยือนจีน เรากำลังเตรียมการสำหรับการเดินทางเยือนครั้งนี้ และท่านประธานาธิบดีก็กำลังเตรียมตัวเช่นกัน"

-- ทางการจีนระบุว่า การเรียกร้องให้จีนเข้าร่วมการเจรจาลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ และรัสเซียนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผล และไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

กัว เจียคุน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงดังกล่าว หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาได้หารือเรื่องการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และต้องการให้จีนเข้าร่วมด้วย

-- สื่อรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่ Annunciation Catholic School ซึ่งเป็นโรงเรียนคาทอลิกในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (27 ส.ค.)

รายงานระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งรวมถึงมือปืนที่ได้ปลิดชีพตนเองหลังก่อเหตุ ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 17 ราย

-- ข้อมูลเศรษฐกิจและเหตุการณ์สำคัญในวันนี้ (28 ส.ค.) ได้แก่ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย, อียูเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค. และสหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2568 (ประมาณการครั้งที่ 2) และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือนก.ค.

 


world