อย่าดูแลแต่ทรัพย์สินการเงินนะ !!
คุณว่าในความเป็นจริงแล้ว ในชีวิตของคนเรามีทรัพย์สินเฉพาะข้าวของ เงิน ทอง ที่เรามีแค่นั้นหรือครับ?? ผมว่าไม่ใช่นะ..ทรัพย์สินพวกนี้ เค้าเรียกกันว่าทรัพย์สินทางการเงิน หรือ Financial Assets ครับ แต่ในความจริงแล้ว เรายังมีทรัพย์สินที่สำคัญ นอกจากทรัพย์สินทางการเงินในชีวิตของเราอีก 2 อย่างคือ..
ทรัพย์สินมนุษย์ Human Assets เช่นครอบครัว คนที่เรารัก ความรัก ความห่วงใย สุขภาพใจ สุขภาพกายของเรา
และ ทรัพย์สินทางปัญญา Intellectual Assets เช่นความรู้ ความสามารถ ทักษะ ประสบการณ์ ชื่อเสียง การศึกษา
คนแต่ละคนมีทรัพย์สิน 3 อย่างนี้ ในจำนวนหรือปริมาณที่ต่างกัน
และคุณคงเห็นด้วยกับผมใช่ไหมครับว่า ทรัพย์สินทั้ง3อย่างมีความสำคัญมากๆกับชีวิตของเรา
ผมถามคุณจริงๆนะครับ หากคุณต้องสูญเสียทรัพย์สินอย่างใดอย่างหนึ่งไป คุณจะยอมสูญเสียทรัพย์สินอย่างไหนครับ
- ทรัพย์สินการเงิน
- ทรัพย์สินมนุษย์
- หรือ ทรัพย์สินนทางปัญญา
ผมว่าถ้าเป็นคนปกติๆนะ ถ้าจำเป็นต้องเสียทรัพย์สินอย่างหนึ่งไป ก็คงยอมตัดใจเสียทรัพย์สินทางการเงินใช่ไหมครับ
ที่เรายอมเสียส่วนนี้ไปเพราะ ถ้าเรายังมีทรัพย์สินอีก 2อย่าง..
คือ ทรัพย์สินมนุษย์ และ ทรัพย์สินทางปัญญา อีกไม่นานเราก็คงหาทรัพย์สินทางการเงินได้ใหม่จริงมั๊ย
แต่แปลกนะครับที่คนส่วนใหญ่ เลือกหรือพยายามที่จะปกป้องทรัพย์สินทางการเงิน มากกว่าที่จะปกป้องทรัพย์สินทั้ง 2อย่างที่เหลือ
เช่นบางคนซื้อประกันรถยนต์ ยอมจ่ายเบี้ยเป็นแสน แต่ไม่ยอมซื้อประกันชีวิตที่ปกป้องความเสียหาย หากหมดความสามารถในการหารายได้ไป
คนบางคนพยายามมุ่งแต่จะหาเงิน แต่ลืมที่จะมุ่งหาสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง
บางคนห่วงพอร์ตการลงทุน ให้เวลาเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด แต่ไม่เคยให้เวลาเฝ้าติดตามสุขทุกข์ของคนในครอบครัว
ผมว่านะหากคุณจะสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตตัวเองที่แท้จริง คุณต้องไม่ลืมที่จะดูแลทรัพย์สินทั้ง 3 อย่าง ไม่ใช่แค่ดูแลแต่ทรัพย์สินทางการเงินเท่านั้น และต้องไม่ลืมเด็ดขาด ที่จะให้การปกป้องความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น กับทรัพย์สินทั้ง 3 อย่าง ของคุณด้วย..จริงม๊ะ
มงคล ลุสัมฤทธิ์ Wealth Designer