Good Morning News โดยกองทุนบัวหลวง, มิตรแท้ตลอดเส้นทางลงทุน
27 กันยายน 2559
.............................
ณัฐพล ปรีชาวุฒิ, Fund Management
Guru Quotes
“ในยามใดที่การซื้อหุ้นดูน่าอันตรายแถมยังโง่เขลาที่สุด พึงคิดไว้เสมอว่าตลาดนั้นใกล้สู่จุดต่ำสุดแล้ว และนั่นจะเป็นการสิ้นสุดของตลาดขาลง”
Joseph Granville
General News
• รมว.พลังงานรัสเซียยังไม่ได้รับข้อเสนอจากกลุ่มโอเปกให้ลดกำลังผลิตน้ำมัน นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.พลังงานยังเสริมว่า รัสเซียไม่ได้ให้ความสำคัญต่อข้อตกลงที่จะตรึงกำลังการผลิตนัก เพราะคาดการณ์ว่า การปรับสมดุลของตลาดน้ำมันจะเกิดขึ้นในครึ่งหลังของปีนี้ ไม่ว่าจะมีข้อตกลงเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านการผลิตน้ำมันหรือไม่ก็ตาม
• รัสเซียขยายเวลาห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารจากชาติตะวันตกต่อไปอีก 5 ปี นายอเล็กซานเดอร์ คาเชฟ รมว.เกษตรรัสเซียเปิดเผยว่า แม้จะขยายมาตรการดังกล่าวออกไป ก็เชื่อว่าจะไม่เกิดผลกระทบร้ายแรงตามมา เนื่องจากสินค้าของรัสเซียมีประสิทธิภาพในการแข่งขัน และยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล
• จีนเผยอุตสาหกรรมถ่านหินในประเทศยังรับผลกระทบจากภาวะกำลังการผลิตส่วนเกิน สมาคมถ่านหินจีนเปิดเผยว่า ปริมาณอุปทานถ่านหินจีนที่ล้นเกินความต้องการของตลาด ยังไม่ปรับตัวเข้าสู่ทิศทางที่ดีขึ้น ถึงแม้ว่าราคาถ่านหินในปีนี้จะปรับเพิ่มขึ้นบ้าง
• ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าผ่อนคลายการเงินต่อไปหากมีความจำเป็น นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการ BOJ กล่าวที่เมืองโอซากาโดยให้คำมั่นว่า BOJ จะดำเนินมาตรการผ่อนคลายการเงินต่อไป "โดยไม่ลังเล" หากเกิดความจำเป็น พร้อมกับกล่าวว่าธนาคารกลางจะทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เงินเฟ้อบรรลุเป้าหมายที่ 2%
• เกาหลีใต้เผยปริมาณนำเข้าในเดือน ส.ค. ขยายตัวรวดเร็วสุดในเกือบ 2 ปี ทั้งนี้มูลค่าและปริมาณการนำเข้าที่สูงขึ้นนั้น สะท้อนให้เห็นถึงเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มฟื้นตัว นอกจากนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ตกต่ำ ยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนมูลค่าการนำเข้าของเกาหลีใต้ในเดือน ส.ค.ด้วย
• เวียดนามคาดเม็ดเงิน FDI ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ลดลง 4.2% โดยกระทรวงวางแผนและลงทุนของเวียดนามระบุว่า อุตสาหกรรมที่นักลงทุนต่างชาติยังให้ความสนใจ ได้แก่ อุตสาหกรรมการผลิตและการแปรรูป ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 1.215 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ คิดเป็น 73.9% ของมูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทั้งหมด
• กระทรวงพาณิชย์เผยส่งออกในเดือน ส.ค.ขยายตัว 6.5% พลิกเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 5 เดือน และสูงสุดในรอบ 6 เดือน ขณะที่นำเข้าหดตัว -1.5% นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ระบุว่า การขยายตัวในเดือนดังกล่าวได้อานิสงส์จากการส่งออกยานยนต์ที่เติบโตในระดับสูง รวมทั้งการขยายตัวของภาคการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม CLMV
Equity Market
• SET Index (26 ก.ย.) ปิดที่ 1,490.14 จุด ลดลง 2.74 จุด หรือ -0.18% มูลค่าซื้อขายรวม 34,952.13 ล้านบาท โดยตลาดหุ้นไทยปรับลงแรงในช่วงเช้าตามตลาดหุ้นในภูมิภาค ซึ่งได้รับแรงกดดันจากราคาน้ำมันที่ปรับลง ก่อนจะเริ่มเกิดแรงซื้อในช่วงบ่าย เมื่อตัวเลขการส่งออกไทยออกมาดีเกินคาด ซึ่งช่วยเพิ่มความคาดหวังต่อสภาพเศรษฐกิจไทยโดยรวมในปีนี้
สรุปยอดสุทธิการซื้อขายของแต่ละกลุ่ม
กลุ่มนักลงทุน ล้านบาท
นักลงทุนสถาบัน +445.71 ล้านบาท
บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ -930.77 ล้านบาท
นักลงทุนต่างชาติ -543.97 ล้านบาท
นักลงทุนทั่วไป +1,029.03 ล้านบาท
Fixed Income Market
• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลงในช่วง -1.81% ถึง 0.50% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 61,775.91 ล้านบาท ในวันนี้มีการประมูลพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยอายุ 3 เดือน มูลค่า 35,000 ล้านบาท อายุ 1 เดือน มูลค่า 10,000 ล้านบาท และอายุ 6 เดือน มูลค่า 40,000 ล้านบาท