ห้องเม่าปีกเหล็ก

ฮุบ "NOK" ลือหรือข่าวจริง

โดย poomai
เผยแพร่ :
73 views

ฮุบ "NOK" ลือหรือข่าวจริง

/ สุนันท์ ศรีจันทรา

 

 

หุ้นบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เงียบสงบมานาน แต่ 2 วันที่ผ่านมา ราคาหุ้นถูกกระชากขึ้นแรง โดยมีข่าวลือว่า บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV เจ้าของสายการบินแอร์เอเชีย จะเข้าครอบงำกิจการ

ราคาหุ้น NOK ร้อนแรงผิดปกติตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ และพุ่งทะยานต่อเนื่องจนถึงวันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ โดยปิดที่ 3.10 บาท รวม 2 วันทำการ ราคาขยับขึ้นมา 82 สตางค์ หรือเกือบ 40 % จากราคาปิด 2.28บาท เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์

ราคาหุ้นที่ขยับขึ้น เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า ข่าวการครอบงำกิจการหรือเทกโอเวอร์ NOK แพร่สะพัดมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อนแล้ว ส่วนจะมีการใช้ข้อมูลภายในมาเอาเปรียบนักลงทุนทั่วไปหรือไม่ คงต้องรอดูว่าข่าวการฮุบสายการบินแห่งนี้ เป็นแค่ข่าวลือหรือเป็นเรื่องจริง

แต่ถ้าจะประเมินจากหลายเหตุการณ์แล้ว การเจรจาซื้อขายหุ้น ระหว่าง AAV กับกลุ่มจุฬางกูร ผู้ถือหุ้นใหญ่ NOK น่าจะมีขึ้นจริง

NOK เพิ่งประสบความสำเร็จในการขายหุ้นใหม่จำนวน 908 ล้านหุ้น โดยมีผู้ใช้สิทธิจองซื้อจำนวน 836.51 ล้านหุ้น มีหุ้นเหลือจองเพียง 72.28 ล้านหุ้นเท่านั้น ทั้งที่ราคาเสนอขายสูงกว่าราคาหุ้นบนกระดานประมาณ 20%

หุ้นเพิ่มทุนถูกนำมาจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 2.5 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ราคาหุ้นละ 2.75 บาท โดยกำหนดชำระค่าหุ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคมถึง 6 กุมภาพันธ์ 2561 โดยช่วงเวลาเรียกชำระค่าหุ้นใหม่ ราคาหุ้น NOK ซื้อขายในกระดานราคาเฉลี่ยประมาณ 2.30 บาท

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสอง รองจากกลุ่มจุฬางกูร ได้รับการจัดสรรหุ้นจำนวนทั้งสิ้น 198.15 ล้านหุ้น แต่การบินไทยสละสิทธิ์การจองซื้อ หุ้นเพิ่มทุน NOK จึงน่าจะเหลือขาย

แต่ปรากฏว่า มีผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิ์จองซื้อเกินสัดส่วนที่ได้รับ ทั้งที่สามารถซื้อหุ้นในกระดานในราคาต้นทุนต่ำกว่าได้

โจทย์ที่นักลงทุนทั่วไปสงสัยคือ ใครเป็นผู้ใช้สิทธิ์จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน NOK จำนวนมาก ซื้อด้วยเหตุผลใด ในเมื่อมีหุ้นราคาต่ำในกระดานให้ซื้อ และเป็นกลุ่มจุฬางกูร หรือไม่

เบื้องหลังความสำเร็จในการเพิ่มทุนของ NOK กำลังจะมีคำเฉลย ถ้าการเทกโอเวอร์โดย AAV เกิดขึ้นจริง
ฝ่ายบริหาร AAV ประกาศยอมรับข่าวการเจรจาซื้อหุ้นทั้งหมดจากกลุ่มจุฬางกูร ว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมในการลงทุนใน NOK แต่ยังไม่มีข้อตกลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ขณะที่ฝ่ายบริหาร NOK ปฏิเสธโดยสิ้นเชิงว่า บริษัท ฯ ยังไม่ได้รับข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับการซื้อขายหุ้น

ถ้าหุ้นเพิ่มทุน NOK ที่บริษัท การบินไทย สละสิทธิ์การจองซื้อทั้งจำนวน รวมทั้งหุ้นเพิ่มทุนที่ผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่จองซื้อ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมาก กลุ่มจุฬางกูร จองซื้อไว้ทั้งหมด อาจนะไปสู่สมมุติฐานที่ว่า

กลุ่มจุฬางกูร ได้เล็งผลเลิศเกี่ยวกับแผนการเพิ่มทุน NOK ไว้แล้ว และเป็นการเล็งผลเลิศหลังจากเจรจาขายหุ้นกับ AAV โดยกำหนดราคาหุ้นใหม่ไว้สูง จนผู้ถือหุ้นรายอื่นสละสิทธิ์ เพื่อจะกว้านซื้อหุ้นเพิ่มทุนให้มากที่สุด ก่อนนำหุ้นที่มีทั้งหมด ขายให้กับ NOK และอาจรู้อยู่แล้วว่า จะต้องขายได้ราคาสูงกว่า 2.75 บาท หรือราคาหุ้นเพิ่มทุนที่เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม

ข้อมูลการเจรจาซื้อขายหุ้นกับ AAV นักลงทุนรายย่อยไม่มีโอกาสรับรู้ จึงสละสิทธิ์การจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน แต่กลุ่มจุฬางกูรรู้อยู่แล้ว ทำให้เกิดการผลักดันแผนการเพิ่มทุน เพื่อเก็บหุ้นจำนวนมาก ตุนไว้เพื่อขายทำกำไร

เพราะถ้าไล่เก็บหุ้นในกระดาน อาจเกิดรายการ "ไก่ตื่น" โดยราคาหุ้นจะพุ่งทะยาน จนนำไปสู่การขุดคุ้ยเบื้องหลังราคาหุ้นที่ร้อนแรง ทำให้ข้อมูลอินไซด์การเจรจาซื้อขายหุ้นรั่วไหล และกลุ่มจุฬางกูร อาจไม่สามารถเก็บหุ้นปริมาณมากในราคาต้นทุนต่ำได้

นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อข้อหาอินไซเดอร์เทรดดิ้ง หรือการใช้ข้อมูลภายในแสวงหาประโยชน์จากการซื้อขายหุ้น เอาเปรียบนักลงทุนทั่วไป

แต่การเพิ่มทุนและเสนอขายหุ้นในราคาแพงกว่าราคาที่ซื้อขายในกระดาน กลุ่มจุฬางกูร ประเมินได้อยู่แล้วว่าผู้ถือหุ้นที่ไม่มีข้อมูลภายในการเจรจาเทกโอเวอร์ NOK จะต้องสละสิทธิ์จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน

และหุ้นเพิ่มทุนที่เหลือขาย กลุ่มจุฬางกูร มีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะซื้อเท่าที่มีกำลังเงินจะซื้อได้ เพื่อรอขายต่อ AAV

การเจาจรซื้อหุ้น NOK จากกลุ่มจุฬางกูร ซึ่งถือหุ้นเกินกว่า 50 % ของทุนจดทะเบียน ถ้าไม่บรรลุข้อตกลง คงไม่เป็นไร

แต่ถ้าการเจรจาสำเร็จ มีการตกลงซื้อขายหุ้นระหว่าง AAV กับกลุ่มจุฬางกูร เกิดขึ้นจริง ตลาดหลักทรัพย์ ฯ คงเหนื่อย

เพราะต้องตรวจสอบอินไซด์หุ้น NOK ทั้งอินไซด์การซื้อขายห้นและอินไซด์การเพิ่มทุน ซึ่ง กลุ่มจุฬางกูร กวาดหุ้นตุนมากที่สุด และเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากขายหุ้นทั้งหมดให้ AAV

ตลาดหลักทรัพย์ ฯ สามารถเริ่มกระบวนการตรวจสอบอินซ์ไซต์หุ้น NOK ได้ทันที เพราะราคาหุ้นที่พุ่งแรงมาสองวัน ส่งกลิ่นอินไซด์หึ่งมาแล้ว

 

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข้อมูลจาก..

 

 


poomai