20 มิถุนายน 2562 -- Daily Strategy : บล.คันทรี่ กรุ๊ป
Daily View
คาด SET Index แกว่งไร้ทิศทางกรอบ 1695-1712 ผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐเมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎว่ามีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.25 - 2.5% ส่วนแนวโน้ม ดอกเบี้ยในระยะถัดไปนั้นปรากฎว่าเสียงคณะกรรมการส่วนใหญ่ราว 8 ท่าน จาก 17 ท่านเห็นสมควรว่าดอกเบี้ย ณ ระดับ ปัจจุบันที่ 2.25 - 2.5% มีความเหมาะสมแล้วถือว่าค่อนข้างผิดไปจากที่ตลาดคาดหมายไว้ แต่อย่างไรก็ดีแม้ผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐจะออกมาแล้วคงดอกเบี้ยทั้งปี แต่ดูเหมือนความเห็นจากนักลงทุนยังคงคาดว่ามีโอกาสที่เฟดจะลดดอกเบี้ยในระยะถัดไป ซึ่งสะท้อนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ที่เช้านี้ทำจุดต่ำสุดใหม่อีกครั้งและนับเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 3 ปี ดังนั้นในช่วงสั้นสินทรัพย์เสี่ยงยังดูมีความน่าสนใจ แต่ระยะกลาง - ยาว ยังแนะระมัดระวังเนื่องจากตลาดการเงินทั่วโลกกำลังสวนทางกับความเห็นของธนาคารกลางสหรัฐ ทั้งนี้แนะติดตามตัวเลขและพัฒนาทางเศรษฐกิจสหรัฐอย่างใกล้ชิดรวมถึงการประชุม G20 ในสัปดาห์หน้า (28 - 29 มิ.ย.) หากสหรัฐกับจีนยังไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้และสุดท้ายมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐอาจเป็นไปได้ว่าเฟดอาจนำนโยบายการเงินผ่อนคลายมาใช้อีกครั้ง
Daily Strategy
สำหรับนักลงทุนที่ไม่ต้องการรับความเสี่ยงเราแนะทยอยแบ่งขายทำกำไรพร้อมถือเงิน สดราว 50-60% ส่วนนักลงทุนที่ยังรับความเสี่ยงได้หากเชื่อแนวคิดของตลาดว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยในระยะถัดไปแนะถือหุ้นต่อได้ประเมินแนวต้านระยะกลางขึ้นไปบริเวณ 1730 ส่วนวันนี้หุ้นแนะนำได้แก่ (AOT CHG CPALL PRM NER S)
S (ซื้อ/มูลค่าเหมาะสม 4.2 บาท) เรายังคงมุมมองเชิงบวกต่อกำไรในปี 19-20 ที่จะ เติบโตได้ต่อเนื่องจากปัจจัยของธุรกิจอสังหาที่เริ่มโอนโครงการแรกภายใต้ Singha E state ตั้งแต่ 4Q18 ที่ผ่านมาและมี Backlog กว่า 1.2 หมื่นล้านบาท จากทั้งหมด 5 โครงการมูลค่ากว่า 2.1 หมื่นล้านบาทที่จะทยอยโอนต่อเนื่อง นอกจากอสังหาแล้วยังมีธุรกิจโรงแรมแม้กำไร 1Q19 จะอ่อนตัวลงเล็กน้อยตามอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่โดน ผลกระทบจากการหายไปของนักท่องเที่ยวจีน อย่างไรก็ดีมองว่าจะสามารถกลับมาฟื้ นตัวได้ในช่วง 2H19 ตามการเปิด 2 โรงแรมในปลายปีที่ Maldives และยังมีแผนนำ ธุรกิจโรงแรมเข้าตลาดหลักทรัพย์อีกทางภายใต้ชื่อ SHR ช่วงปลายปี
PRM (ซื้อ/มูลค่าเหมาะสม 7.70 บาท) เรายังคงมุมมองเชิงบวกต่อบริษัทด้วยผลประกอบการที่คาดว่าจะเติบโตได้ดีต่อเนื่อง สำหรับธุรกิจ FSU (กักเก็บน้ำมัน) กลาง ทะเลบริษัทจะได้อานิสงค์เชิงบวกจากมาตรการ IMO พร้อมรับรู้รายได้จาก VLCC DWT 2 ลำ ขนาดลำละ 3 แสน DWT ในเดือน พ.ค. และ มิ.ย. จากสิ้น 1Q19 ที่มี เพียง 6 ลำ โดยใน 2Q19 ธุรกิจนี้คาดว่าจะยังมีอัตราการเข้าใช้บริการเต็ม 100% ซี่งนอกจากธุรกิจข้างต้นแล้วธุรกิจขนส่งในประเทศยังขยายตัวต่อเนื่องโดยบริษัทจะ ทำการซื้อหุ้นจาก Big Sea อีก 10% เป็น 80% ในเดือน มิ.ย. นี้ พร้อมเตรียมรับรู้ รายได้จากเรือใหม่ที่จะส่งมอบในช่วง 2Q-3Q อีก 6 ลำ (3 ลำนำมาแทนที่เรือเก่า)
Analyst : Sittidath Prasertrungruang
Registration No. 17618
Tel. +66 2205 7000 ext. 4400
Assisant Strategist : Vathan Jitsomnuk