ห้องเม่าปีกเหล็ก

คาดหวังการฟื้นตัวในเดือน พ.ย.

โดย ร้อยลี้
เผยแพร่ :
113 views

KS Monthly Strategy คาดหวังการฟื้นตัวในเดือน พ.ย.

 

เราคาดมีโอกาสเกิด relief rally ในเดือนพ.ย. จากตลาดหุ้นไทยอยู่ในจุดที่น่าลงทุน เฟดหยุดขึ้นดอกเบี้ย และความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลางคลายตัว

 

คาดว่าตลาดจะฟื้นตัวจากปัจจัยสนับสนุนต่าง ๆ

 

SET Index ลดลง 11% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา จากแนวโน้มกำไรตลาดที่อ่อนแอ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้น และความขัดแย้งในตะวันออกกลางสั่นคลอนการฟื้นตัวของตลาดหุ้นหลังจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ ในเชิง YTD SET Index ลดลง 16.3% แซงหน้า MSCI ACWI ที่เพิ่มขึ้น 4.9% YTD หลังการเทขายในปีนี้เราคาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวขึ้นในเดือน พ.ย. 66 เนื่องจากตลาดหุ้นไทยดูน่าสนใจมากขึ้นจากการประเมินมูลค่าด้วยปัจจัยพื้นฐาน และเราเชื่อว่านักลงทุนอาจตั้งตารอการเติบโตของกำไรต่อหุ้น (EPS) ของตลาดปี 2567 ที่ 15% YoY ซึ่งดีกว่า EPS ของตลาดปี 2566 ที่ -2.8% YoY จากกำลังเข้าใกล้ช่วงสิ้นปี ปัจจัยสนับสนุนสำคัญอื่นๆ ต่อคำแนะนำของเรา

 

ได้แก่

1.ตลาดเข้าสู่ภาวะ oversold

2.ตลาดคาดไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed อีกต่อไปในปีนี้ และเฟดจะกลับลำในกลางปี 67

3.สงครามอิสราเอล-กลุ่มฮามาสยังไม่บานปลายจนกลายเป็นสงครามตัวแทนจะช่วยลดส่วนชดเชยความเสี่ยงจากสงครามได้ เราประเมินว่าการฟื้นตัวของตลาดรอบนี้เป็น “Bear market rally” ซึ่งอาจยังไม่ใช่รอบใหญ่ จนกว่าจะเห็นการผ่อนคลายนโยบายการเงินของเฟด และเริ่มเห็นการปรับเพิ่มประมาณการกำไรของตลาด

 

เป้าหมาย SET Index ของเรา

 

เป้าหมาย SET Index ของเราคงอยู่ที่ 1,540 จุด อิงกับ EPS ปี 2567 ที่ 102 บาท และ PER ล่วงหน้า 12 เดือนที่ 15 เท่า (+0.25SD) โดย EPS ของเราสูงกว่าที่ตลาดคาดที่ 100 บาท

 

 


ร้อยลี้