ห้องเม่าปีกเหล็ก

[Re-run บทความดีจาก cmFX : Trading Psychology Part 2]

โดย cmfx
เผยแพร่ :
59 views

นี่เป็นอีกบทความที่สำคัญ ที่เคยฮิตในเวปเราในอดีต อ่านแล้วจะเข้าใจจิตวิทยาในการเทรดมากขึ้น

 

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้รับอีเมล์ที่มีคำถามที่ทำให้คิดถึงมุมมองเก่าๆ ของผม, เนื้อหา คือทำไมมีเทรดเดอร์ต่อต้านการ break out หรือเทรดสวนเทรน แม้ว่ามันเห็นชัดมาก ? บางครั้งผมเห็นเทรดเดอร์ปฏิเสธที่จะเข้าออเดอร์ ตอนที่ทะลุ Low เดิม เพียงเพราะว่า “ฉันไม่อยากจะขายที่ Low”, ที่แย่กว่านั้น คือเทรดเดอร์ทื่ถือออเดอร์ที่ต้านเทรนอยู่ เพราะพยายามเชื่อว่า “มันจะต้องกลับมา” หรือ “ตลาดกำลังถูกปั่นจากเจ้า” งานนี้ต้องย้อนกลับไปถึงพื้นฐานการเทรด

Volume จะบอกคุณว่าเทรดเดอร์ และนักลงทุนกำลังยอมรับราคา ณ เวลานั้นๆ, ถ้าตลาดตลาดกำลังเทรดอยู่ในช่วงราคาแคบๆ มาระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นทะลุขอบบนของช่วงราคาไปด้วย Volume มากๆ, มันหมายถึงว่า ตลาดได้ยอมรับราคาที่สูงขึ้นเรียบร้อย, สมมุติว่าคุณเป็นเจ้าของชิ้นงานศิลปะในงานประมูล พอเริ่มประมูลก็พบว่า มีผู้ประมูลจำนวนมาก เสนอราคาประมูลสูงๆ และเสนออย่างต่อเนื่องอย่างไม่หยุดหย่อน, ณ ตอนนั้น ที่คนกำลังเริ่มรุมประมูล คุณควรเข้าใจว่า ชิ้นงานศิลปะของคุณ ยังไม่ถึงราคาขายที่ดีที่สุด ดังนั้นเห็นได้ชัดว่า คุณไม่ควรจะขายงานศิลปะของคุณให้กับกลุ่มผู้ประมูลกลุ่มแรกๆ ที่เริ่มแข่งกันอย่างดุเดือดที่ราคาเริ่มต้น !

สนใจเชิญอ่านต่อได้เลยครับที่ http://www.chiangmaifx.com/articles-by-cmfx/article-translate-by-cmfx/93-article-by-cmfx/620-trading-psychology-p1-p10.html#ph2


cmfx