ห้องเม่าปีกเหล็ก

SET ไม่หลุด 1,400 จุด แนะ 4 หุ้น

โดย พญาหงส์
เผยแพร่ :
284 views

SET ไม่หลุด 1,400 จุด แม้กังวลทิศทางดอกเบี้ย แนะ 4 หุ้นรับอานิสงส์ความไม่สงบในทะเลแดง

 

 

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,405 - 1,420 จุด ภาวะตลาดยังคงถูกกดดันจาก Fund flow ต่างชาติไหลออกตามความไม่แน่นอนทิศทางอัตราดอกเบี้ย FED หลังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐชะลอการหดตัว อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีแรงซื้อกลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและแรงซื้อดักผลประกอบการปี 2566 ช่วยหนุนให้ดัชนีรีบาวด์ขึ้นได้ จึงแนะนำ Selective buy ต่อไป


สำหรับกลยุทธ์การลงทุน: Selvectie buy PTTEP TOP SPRC RCL อานิสงส์ความไม่สงบในทะเลแดง DELTA HANA KCE MTC SAWAD อานิสงส์ Bond yield อ่อนตัวลง WHA AMATA CBG TU ITC AUCT PLANB SABINA แนวโน้ม 4Q23 เติบโต


ส่วนหุ้นแนะนำวันนี้ BGRIM (ปิด 26.75 ซื้อ/ เป้า IAA Consensus 32 บาท) ได้ผลบวกจากการปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติใหม่ คาดมีต้นทุนค่าก๊าซฯลดลงจาก 350 บาท/ MMBtu เป็น 335 บาท/MMBtu โดย ทุกๆ 1 บาทของค่าก๊าซที่ลดลงจะเพิ่มกำไรให้กับ BGRIM ประมาณ 0.8%


PLANB (ปิด 8.70 ซื้อ/เป้า 10.2 บาท) คาดกำไรปี 23 ทำสถิติสูงสุดใหม่ โตประมาณ 27%yoy และคาดโมเมนตัมการเติบโตจะดำเนินต่อไปในปีนี้ โดยคาดกำไรจะเติบโต 30%yoy จาก U rate เพิ่มขึ้น และมีการปรับขึ้นค่าโฆษณา


ประเด็นสำคัญวันนี้ PTT, PTTGC มี Downside จากการปรับสูตรราคาก๊าซและมีค่าปรับ (Short fall): เมื่อวันศุกร์ PTT แจ้งตลาดฯ ชี้แจงผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการปรับสูตรราคาก๊าซคาดมีผลกระทบต่อการดำเนินงานประมาณ 6,500 ล้านบาท สำหรับระยะเวลา 4 เดือน (ม.ค.-เม.ย.24) ซึ่งอาจจะ Sharing ผลกระทบกับ PTTGC ในอนาคต และ 2 มีค่าปรับการส่งมอบก๊าซไม่ได้ตามเงื่อนไข (Short fall) 4,300 ล้านบาท (PTT ยังไม่เห็นด้วยกับกรณีดังและอาจจะใช้สิทธิ์อุทธรณ์ต่อไป)


กลุ่มธนาคารประกาศงบ 4Q23 คาดหดตัว QoQ แต่โตแรง YoY: เบื้องต้น BB Consensus คาดกำไรสุทธิรวมของ 7 แบงก์ขนาดใหญ่จะมีกำไรสุทธิ รวม 4Q23 ที่ 4.69 หมื่นล้านบาท ลดลง 7%qoq แต่เพิ่มขึ้น 53%yoy โดย BBL คาดจะมีกำไรสุทธิมากสุดที่ 10,459 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33%yoy ตามด้วย KBANK 10,320 เพิ่มขึ้น 223%yoy (TISCO ประกาศงบแห่งแรก 15 ม.ค. 2024)


วันนี้จับตาประชุมแบงก์ชาติจีนคาดปรับลด RRR Rate เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ: ธ.กลางจีน (PBoC) มีกำหนดประชุมในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค. คาดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย MLF ที่ 2.5% ตามเดิม แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ PBoC จะกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ด้วยการปรับลดอัตราการกันสำรองเงินฝากของธนาคาร หรือ RRR Rate เพื่อกระตุ้นให้มีการปล่อยกู้หรือเพิ่มเม็ดเงินในระบบ ศก. เพิ่มขึ้น

 

 

 


พญาหงส์