ห้องเม่าปีกเหล็ก

นายกสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กไทย ส่งกำลังใจถึงภาคธุรกิจต้องมั่นใจและไปต่อ มองโอกาสในวิกฤติ

โดย Jindar
เผยแพร่ :
61 views

การประชุมผู้นำด้านความยั่งยืนระดับโลก “UN Global Compact Virtual Leaders Summit 2020” จัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 20 ปี UN Global Compact ผ่านรูปแบบออนไลน์ Virtual Meeting คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายกสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย ได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ ในหัวข้อ “การทบทวนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น พร้อมปูทางสู่การฟื้นตัว” (Reflections on Change & Roadmaps to Recovery) และแบ่งปันมุมมองธุรกิจบนรากฐานของความยั่งยืนให้ฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งจากวิกฤติโควิด-19 ภายใต้แนวคิด “Recover Better, Recover Stronger, Recover Together”

 

 

คุณศุภชัยได้ตอบคำถามถึงการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 แผนการสำหรับอนาคต และคำแนะนำสำหรับภาคธุรกิจ เพื่อผ่านสถานการณ์ครั้งนี้ไปด้วยกัน โดยมีใจความสำคัญสรุปได้ ดังนี้

 

ในฐานะองค์กรธุรกิจภาคเอกชน

 

  • การรักษางานเป็นเรื่องจำเป็น
  • ต้องทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปให้ได้
  • การเลิกจ้างควรเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้สังคม
  • อย่าหยุดการลงทุน
  • อย่าเสียความมั่นใจ เพราะวิกฤตจะผ่านพ้นไป
  • วันหนึ่งสถานการณ์จะดีขึ้นและเราจะมีวิธีการรับมือกับมันได้
  • วิกฤตมาพร้อมกับโอกาสเสมอ
  • ในภาวะเช่นนี้ ต้องปรับปรุงองค์กร ลดต้นทุน และบริหารจัดการท่ามกลางภาวะวิกฤต
  • ต้องมีการวางแผนระยะกลาง และระยะยาว
  • กฎระเบียบต่าง ๆ ที่ออกมาในช่วงนี้สามารถนำมาใช้สำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกได้
  • นี่คือช่วงเวลาแห่งโอกาสในการปฏิรูป
  • การเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ (Reform) จะผลักดันให้เรากลายเป็นองค์กรนวัตกรรมมากขึ้น
  • ที่สำคัญต้องให้ความสำคัญกับการสร้างคน สร้างภาวะผู้นำอย่างทั่วถึงทั้งองค์กร
  • ไม่ว่ากฏระเบียบจะเป็นอย่างไร แต่ท้ายสุดต้องเป็นไปเพื่อการเยียวยาและเกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจ การจ้างงาน การสร้างงาน หรือแม้กระทั่งการสร้างโอกาสทางการศึกษา

 

 

ภาคเอกชนกับการขับเคลื่อนด้านความยั่งยืน

 

  • ภาคธุรกิจเอกชนมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเรื่องความยั่งยืน
  • ในขณะเดียวกัน เรายังคงต้องทำงานร่วมกับภาครัฐและภาคส่วนต่างๆ เพื่อประโยชน์ร่วมกัน
  • เครือข่าย GCNT เป็นตัวอย่างของความร่วมมือของภาคเอกชนและร่วมกับสหประชาชาติในการบรรลุผลสำเร็จด้านความยั่งยืน
  • รัฐบาลควรถือโอกาสนี้ในการผลักดันภาคเอกชนให้เข้าร่วมและช่วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และเอกชนเองควรจะตอบรับนโยบายนี้ด้วย
  • นี่คือช่วงเวลาที่เราจะแสดงให้ลูกหลานของเราได้เห็นว่า พื้นฐานของการผ่านพ้นวิกฤตนั้น เราจำเป็นต้องช่วยเหลือกันและกัน ดูแลซึ่งกันและกัน ทั้งครอบครัว สังคม รวมไปถึงองค์กรของเราด้วย
  • ที่สำคัญคือเราไม่ควรมองข้ามความท้าทายอื่น ๆ ที่ยังคงเกิดขึ้นในปัจจุบันด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาการว่างงาน ปัญหาขยะ ฯลฯ ซึ่งในฐานะภาคเอกชนเราต้องช่วยนำพาองค์กรข้ามผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้
  • ต้องรณรงค์โดยมุ่งเน้นไปที่การเสริมพลังบวกให้องค์กรธุรกิจต่าง ๆ สนใจในการร่วมมือกันขับเคลื่อนเรื่องนี้ อาทิ ด้านการศึกษา การส่งเสริมให้มีการรายงานความโปร่งใสและเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเป้าหมายและความยั่งยืนขององค์กรภาคธุรกิจ

 

------------------------- 

 

 


Jindar