"จิตติ" ชี้สัปดาห์หน้าราคาทองพุ่ง กังวลแบงก์ในสหรัฐ ขาดสภาพคล่อง
"จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี" คาดสัปดาห์หน้าราคาทองปรับตัวขึ้น กังวลปัญหาขาดสภาพคล่องระบบธนาคารในสหรัฐฯ หวั่นลุกลามวงกว้าง กระทบนักลงทุน กดดันตลาด แนะจับตาใกล้ชิด
นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยกับ ฐานเศรษฐกิจ ว่า ทิศทางราคาทองคำในสัปดาห์หน้า มีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากปัญหาระบบธนาคารในสหรัฐฯ ขาดสภาพคล่อง รวมทั้งล่าสุด กระทรวงป้องกันการเงินและวัฒนธรรมแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศปิดกิจการ Silicon Valley Bank (SVB) จากปัญหาการขาดสภาพคล่อง ถือเป็นข่าวที่ทำให้ความเชื่อมั่นนักลงทุนลดลงเป็นอย่างมาก
ทั้งนี้หากธนาคารในสหรัฐฯ รายอื่นๆ มีปัญหาขาดสภาพคล่องเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เชื่อว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ และน่ากังวลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจในสหรัฐฯ รวมทั้งจะผลักดันให้ราคาทองคำในตลาดปรับตัวขึ้นทะลุระดับ 1,875 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ในสัปดาห์หน้า จากความกังวลของนักลงทุนที่ไม่มั่นใจในระบบสถาบันการเงิน
อย่างไรก็ตามมองกรอบราคาทองคำระหว่างวันที่ 13-17 มีนาคม 2566 คาดว่าจะมีแนวรับอยู่ที่ 1,850 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ และแนวต้านอยู่ที่ 1,875 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์
นอกจากนี้ยังมองว่าปัญหาในระบบธนาคาร ถือว่าน่ากังวลรวมไปถึงประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาสถาบันการเงินของไทยมีการปล่อยเงินกู้เป็นจำนวนมาก และหากปัญหาหนี้เสียเร่งตัวขึ้น อาจมีผลกระทบต่อสภาพคล่องของระบบสถาบันการเงินได้ ถือเป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด
"ปัญหาธนาคารขาดสภาพคล่องในสหรัฐฯ เป็นเรื่องน่ากังวล ยังมีโอกาสที่จะลุกลามได้ หากเกิดขึ้นอีกหนึ่งถึงสองแห่งนักลงทุนอาจแตกตื่น และจะดันราคาทองคำในตลาดพุ่งสูงขึ้น ในประเทศไทยเองก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน เพราะมีการปล่อยกู้ในระดับสูงช่วงก่อนหน้านี้ หากปัญหาหนี้เสียเกิดขึ้น ก็อาจเป็นปัญหาได้ในระยะข้างหน้า" นายจิตติ กล่าว
ทั้งนี้ที่ผ่านมา SVB ประสบปัญหาการขาดสภาพคล่อง จากหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นในการปล่อยกู้ให้กลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ รวมทั้งนักลงทุน และตลาดยังคงวิตกกังวล ว่า ภาคธนาคารในสหรัฐฯจะเผชิญกับหนี้เสียมากขึ้น หลังแรงกดดันจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของทาง ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ประกาศไว้ล่าสุดจะมีโอกาศปรับขึ้นแรงกว่าที่คาดไว้จากเดิมก่อนหน้านี้