ห้องเม่าปีกเหล็ก

GDP ไทย ดีกว่าที่คาด: เริ่มต้นปีได้ดี

โดย การ์ตูน
เผยแพร่ :
129 views

GDP ไทย ดีกว่าที่คาด: เริ่มต้นปีได้ดี

 

GDP ไตรมาส 1/66 ของไทย GDP เพิ่มขึ้น +2.7% YoY, +1.9% QoQ นำโดยภาคเอกชน (+5.4% YoY), การลงทุน (+3.1%), และการส่งออก (+3.0%)

 

เราเชื่อว่า GPD ไตรมาส 2/66 น่าจะเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปทั้งจากจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวในประเทศ และการบริโภค

 

คาด GDP ปี 2566 เติบโต +3.7% YoY อัตราเงินเฟ้อประมาณ 3.2% อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2% และ อัตราแลกเปลี่ยน ประมาณ 33.5 – 34.0 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ

 

กลยุทธ์การลงทุน

 

GDP ไตรมาส 1/2566 ของไทย GDP เพิ่มขึ้น +2.7% YoY, +1.9% QoQ (SA). (เทียบกับประมาณการของตลาด +2.3% YoY, +1.8% QoQ (SA))

 

การบริโภคภาคเอกชน

การบริโภคเพิ่มขึ้น +5.4% YoY. นำโดยร้านอาหารและโรงแรม (+108.1%) บริการขนส่ง (+16.0%) เครื่องแต่งกาย (+4.5%) การซื้อยานพาหนะ (+4.1%) และอาหาร (+3.1%)

 

การใช้จ่ายของภาครัฐ

การใช้จ่ายลดลง -6.2% YoY. ปัจจัยฉุดมาจากเงินโอนเพื่อสวัสดิการสังคม (-40.4%) รายการอื่นในการใช้จ่ายของภาครัฐเกือบทรงตัว YoY

 

การลงทุน (+3.1%)

การลงทุนของเอกชน +2.6% YoY. ปัจจัยหนุนมาจากทั้งอุปกรณ์ (+2.8%) และการก่อสร้าง (+1.1%)

การลงทุนของภาครัฐ +4.7% YoY. การลงทุนภาครัฐขยายตัวในการก่อสร้าง (+5.8%) และอุปกรณ์ (+1.3%)

 

การส่งออกสินค้าและการนำเช้า

การส่งออกเพิ่มขึ้น 3.0% YoY. สินค้า -6.4% และบริการ +87.8%

การนำเข้าลดลง -1.0% YoY. สินค้า-3.3% และบริการ +8.9%

 

การเปลี่ยนแปลงการผลิต

สินค้าคงคลัง (+) เกษตรกรรม (+7.2% YoY), บริการ (+5.2%) ได้แก่ บริการที่พักและอาหาร (+34.3%), การขนส่ง (+12.4%) และธุรการและ กิจกรรมบริการสนับสนุนอื่น ๆ (+4.4%)

สินค้าคงคลัง (-) อุตสาหกรรม (-3.0% YoY) เช่น ไฟฟ้า & ก๊าซ (-4.2%), การผลิต (-3.1%)

 

มุมมอง KS

 

ไตรมาส 2/2566: GDP ไทยเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป

เราเชื่อว่า GPD ไตรมาส 2/2566 น่าจะเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวในประเทศ และการบริโภค ในขณะที่ความเสี่ยงขาลง ได้แก่ ภาวะชะลอตัวทั่วโลก ความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาล และการขาดการกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

ประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2566

แนวโน้มการเติบโต (+3.7% YoY) GDP ของไทยน่าจะได้ประโยชน์อย่างต่อเนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามา 25.5-30 ล้านคนในปี 2566 เทียบกับ 11 ล้านคนในปี 2565 และนักท่องเที่ยวในประเทศ ความเสี่ยงขาลงมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและการใช้จ่ายภาครัฐ

 

เงินเฟ้อ(+3.2% YoY) เงินเฟ้อของไทยล่าสุดลดลงเหลือ 2.67% เราคาดว่าภาพรวมเงินเฟ้อในช่วงครึ่งแรกและหลังของปี 2566 จะเป็นแบบ “เงินเฟ้อลดลง” หรือ “เงินเฟ้อหนืด” ตามลำดับ ผลกระทบจากฐานที่สูงจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย. 2566 และแรงดึงจากอุปสงค์ภาคบริการ

 

อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.00% (YE) คาดธปท.ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 25bps ในการประชุมครั้งหน้า หลังเฟดปรับขึ้น 25bps ซึ่งตลาดคาดว่าจะหยุดชั่วคราวที่ 5.00-5.25% อัตราเงินเฟ้อของไทยยังอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ย ดังนั้น ธปท. จึงต้องเผื่อช่องว่างไว้สำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เศรษฐกิจโลกถดถอย

 

33.5-34.0 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ (YE) เราคาดว่าค่าเงินบาทจะซื้อขายในช่วง 33.5 – 34.0 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ จากปัจจัยการเมืองหลังการเลือกตึ้ง นักท่องเที่ยวขาเข้า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ราคาทองคำ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ การตัดสินใจนโยบาย (เฟด และธปท.)

 


การ์ตูน