ห้องเม่าปีกเหล็ก

HOT NEWS

โดย eighteen nineteen
เผยแพร่ :
70 views

ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดลบ 44.14 จุด หลังเฟดคงดอกเบี้ย-พาวเวลคาดเงินเฟ้อสูง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

 

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (18 มิ.ย.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามคาด และเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนปีนี้

ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 42,171.66 จุด ลดลง 44.14 จุด หรือ -0.10%,

 ดัชนี S&P500 ปิดที่ 5,980.87 จุด ลดลง 1.85 จุด หรือ -0.03% 

และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 19,546.27 จุด เพิ่มขึ้น 25.18 จุด หรือ +0.13%

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมเมื่อวันพุธตามคาด ส่วนในการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) นั้น เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ โดยปรับลดลงครั้งละ 0.25% รวม 0.50%

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2569 ลง 0.25% เพียง 1 ครั้ง และปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2570 ลง 0.25% เพียง 1 ครั้ง

เจอโรม พาวเวล ประธานเฟดกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า เขาคาดว่าเงินเฟ้อจากราคาสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนปีนี้ เนื่องจากผลกระทบจากภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ส่งผลต่อผู้บริโภคสหรัฐฯ ขณะเดียวกันพาวเวลส่งสัญญาณว่า เฟดจะรอเวลาอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจปรับนโยบายการเงิน เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่ามาตรการภาษีศุลกากรมีผลกระทบต่อเงินเฟ้อ

ในช่วงแรกนั้น ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นเล็กน้อย ก่อนที่ตลาดจะปรับตัวลงหลังจากการแสดงความเห็นของพาวเวล

นักลงทุนยังคงติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ว่าสหรัฐฯ อาจจะใช้ปฏิบัติการทางทหารเข้ามามีส่วนร่วมในการสู้รบทางอากาศระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของปธน.ทรัมป์ที่ต้องการให้อิหร่านยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไข ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวว่าความอดทนของเขาหมดลงแล้ว แม้ว่าเขาจะไม่ได้ระบุว่าการดำเนินการขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร

หุ้น 7 ใน 11 กลุ่มในดัชนี S&P500 ปิดในแดนลบ นำโดยหุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวลง 0.68% และหุ้นกลุ่มบริการด้านการสื่อสารปรับตัวลง 0.67% ส่วนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มสาธารณูปโภคดีดตัวขึ้น 0.36% และ 0.25% ตามลำดับ

หุ้นเซอร์เคิล อินเทอร์เน็ต (Circle Internet) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ออกเหรียญสเตเบิลคอยน์ ทะยานขึ้น 33.8% หลังจากวุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติผ่านร่างกฎหมายเพื่อจัดตั้งกรอบกำกับดูแลเหรียญสเตเบิลคอยน์ หรือคริปโทเคอร์เรนซีที่ตรึงมูลค่ากับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

หุ้นนูคอร์ (Nucor) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเหล็ก ดีดตัวขึ้น 3.3% หลังจากบริษัทเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์กำไรในไตรมาส 2 ที่สูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจที่มีการรายงานล่าสุด กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่าตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ลดลง 5,000 ราย สู่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 246,000 ราย

 


eighteen nineteen