วันนี้ STA เด้งแรง ราคายางที่ญี่ปุ่นก็วิ่งแรงเหมือนกัน
นี้คือสาเหตุครับ ...
--------------*****************----------------
“อาลีบาบา” ลุยเปิดตลาดซื้อขาย “ยางพารา” ออนไลน์ ในไทย
กยท.เผย “อาลีบาบา” เตรียมเปิดตลาดซื้อขายยางพาราออนไลน์ ให้ผู้ประกอบการจีนประมูลซื้อยางพาราโดยตรงจากไทย คาดมูลค่าซื้อขาย 2 แสนตัน/ปี
เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของโลก ได้ประสานมายังกยท. เพื่อขอหารือเกี่ยวกับการจัดตั้งตลาดซื้อขายสินค้ายางพาราแบบออนไลน์ในประเทศไทย และเป็นช่องทางให้ผู้ประกอบการชาวจีนสามารถประมูลซื้อยางพาราจากไทยได้โดยตรง
ทั้งนี้ อาลีบาบา ได้ขอความร่วมมือจาก กยท. ในการคัดเลือกแหล่งรับซื้อยางพาราที่ได้คุณภาพ และสามารถรวบรวมยางพาราได้ตามความต้องการสั่งซื้อ
“วันนี้ผู้แทนจากอาลีบาบาเข้าหารือร่วมกับกยท. เกี่ยวกับการจัดหาแหล่งรับซื้อยางพาราจากสถาบันเกษตรกรที่ กยท. ให้การรับรองคุณภาพ เบื้องต้นคาดว่ามูลค่าการซื้อขายยางผ่านอาลีบาบา จะอยู่ที่ 2 แสนตัน/ปี และขั้นตอนต่อจากนี้ไป จะมีการหารือเกี่ยวกับสถานที่ตั้งระบบซื้อขายออนไลน์ รวมถึงโปรแกรมที่จะนำมาใช้ เพื่อรองรับกับผลิตภัณฑ์ยางของไทยที่มีความหลากหลาย”นายณกรณ์กล่าว
นายณกรณ์ กล่าวว่า จีนเป็นประเทศที่มีความต้องการใช้ยางพาราเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ไทยเป็นประเทศที่ผลิตและส่งออกยางพารามากที่สุดในโลก รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ยางหลากหลาย เช่น ยางแผ่น ยางรวมควัน ยางแท่ง และยางก้อนถ้วย ซึ่งการเปิดตลาดซื้อขายยางออนไลน์ของกลุ่มอาลีบาบาครั้งนี้ จะช่วยรักษาเสถียรภาพราคายางพาราในประเทศได้อย่างมาก
ที่มา : www.brighttv.co.th