ว่าด้วยเรื่อง “การกินเจ กับ การลงทุนในหุ้น”
การกินเจ ทำให้เราได้ฝึกอะไรบ้าง ?
1. การกินเจทำให้เราได้ฝึกความอดทน อดทนกับอะไร?
- อดทนกับการไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นระยะเวลา 10 วัน 30 มื้อ ก็เปรียบเสมือนกับการลงทุนในหุ้นที่ต้องอาศัยความอดทนอย่างสูงมากๆพอๆกัน อดทนยังไงนะหรอ!
ก็คือ การอดทนรอให้หุ้นที่เราซื้อสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าให้กับตัวเราเอง
“ผลตอบแทนที่ว่า ก็คือ Passive income” หรือเงินปันผลที่เราจะได้รับจากหุ้นนั้นเอง
อดทนรอให้ได้รับผลตอบแทนที่มากกว่าเงินลงทุนที่เราได้ลงทุนไป หรือแค่ให้ได้ผลตอบแทนที่สามารถเพียงพอกับค่าใช้จ่ายของเราในแต่ละเดือน
และนอกจากการอดทนรอรับผลตอบแทนจากหุ้นแล้ว
- สิ่งที่นักลงทุนหุ้นทุกคนต้องเจออยู่เสมอตลอดเวลานั้นก็คือ “การอดทนกับความผันผวนรายวันของตลาดหุ้น” เราต้องอดทนให้ได้ เป็นบททดสอบความอดทนที่ยากและท้าทายนักลงทุนทุกคนเป็นอย่างมาก อดทนไว้นะคะ
2. การกินเจทำให้เราได้ฝึกความมีวินัยในตนเอง
- มีวินัยที่จะต้องกินให้ครบทุกมื้อ ไม่หวั่นไหวกับร้านอาหารอื่นๆที่เราเดินผ่าน555
มันก็เหมือนกับการลงทุนในหุ้นนั่นแหละค่ะ ถ้าเราไม่ใส่เงินลงทุนไปอย่างสม่ำเสมอ สุดท้ายเราก็จะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรเลย เรื่องการเงิน การลงทุน “การมีวินัยสำคัญมากที่สุดจริงๆนะคะ”
ขอเป็นกำลังใจให้นักลงทุนทุกคนนะคะ
รวมถึงเป็นกำลังใจให้ตัวเองด้วย
“อยากฝากไว้เสมอ ถึงแม้วันนี้เราจะเริ่มต้นด้วยเงินลงทุนน้อย หรือ พอร์ตเล็กๆ แต่ก็ใช่ว่า พอร์ตของเราจะไม่เติบโตในอนาคตนะคะ”
และถ้าเราสามารถสร้าง Passive income ได้แล้วจริงๆ เราก็คงไม่หยุดทำงานกันหรอกใช่ไหมค่ะ เพราะชีวิตที่ไม่ทำงานก็เหมือนกับชีวิตที่ดูไร้ค่าเนอะ เรายังสามารถทำอะไรดีๆให้กับสังคมและส่วนรวมได้อีกเยอะนะ
ปล. ภาพไม่เกี่ยวกับบทความ แค่ดีใจที่ครั้งหนึ่งได้เจอบุคคลตัวอย่างที่ดีในด้านการลงทุนค่ะ
#StockKnowledgejutaratpack
#StockWriterjutaratpack