ห้องเม่าปีกเหล็ก

ตำรวจจับ กรรมการบริษัทปลอม ของบริษัท EARTH

โดย พายุ
เผยแพร่ :
367 views

ตำรวจจับ กรรมการบริษัทปลอม ของบริษัท EARTH - BillionMoney

 

เมื่อวานนี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม ทางเศรษฐกิจ ได้เข้าจับกุม นายอรรถวัต อายุ 35 ปี ในข้อหา ร่วมกันไม่จัดทำและไม่นำส่งงบการเงินประจำปี และไม่จัดทำและนำส่งรายงานประจำปี

โดยงบการเงินที่ EARTH มีหน้าที่จัดทำให้ กลต. คือ

-งบการเงินประจำปี 2562

-รายงานประจำปี 2562 (แบบ 56-2)

-งบการเงินประจำปี 2563

-รายงานประจำปี 2563 (แบบ 56-2)

นายอรรณวัต มีสถานะเป็น กรรมการบอร์ด บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ อดีตเจ้าของหุ้น EARTH ที่เคยเป็นหนึ่งในมหากาพย์การทุจริตครั้งใหญ่สุดในประเทศไทยเมื่อปี 2560

แต่ถึงแม้นายอรรณวัตนี้ จะมีสถานะเป็นกรรมการบอร์ด จึงเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานของ EARTH แต่นายอรรณวัตแจ้งว่าถูกบริษัทจ้างมาเป็นนอมินีเท่านั้น

หลาย ๆ คนน่าจะจำเรื่องหุ้น EARTH ที่เป็นมหากาพย์ครั้งใหญ่เมื่อไม่กี่ปีก่อนได้

เรื่องมันเกิดขึ้นในปี 2560 โดยตอนนั้น EARTH ซึ่งมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ประมาณ 15,000 ล้านบาท เกิดราคาหุ้นร่วงจนติดฟลอร์ 2 วันติดกัน

ซึ่งเหตุผลที่หุ้น EARTH โดนทุบแบบนี้ก็มาจาก ผู้บริหาร EARTH เอง ที่มีการกู้เงินโบรกเกอร์โดยนำหุ้นของบริษัทไปค้ำประกัน เพื่อนำเงินไปทำอย่างอื่น

ซึ่งการกู้เงินโบรกเกอร์ โดยเอาหุ้นค้ำ ซึ่งพอราคาหุ้นตก ก็ต้องถูกบังคับขายหุ้นเพื่อเอาเงินมาใช้คืนโบรกเกอร์

จึงเป็นสาเหตุให้ราคาหุ้น EARTH ติดฟลอร์ในช่วงหลายวันตอนนั้น

แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้น..

หลังจากเหตุการณ์หุ้นร่วงติดฟลอร์ไม่กี่สัปดาห์ บริษัทก็ประกาศผิดนัดชำระหนี้ตั๋ว B/E และบอกว่าน่าจะจ่ายคืนหนี้งวดต่อๆไปไม่ได้เช่นกัน

ไม่กี่วันต่อมา EARTH แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า ได้ผิดนัดชำระหนี้กับสถาบันการเงิน และหุ้นกู้จะกำลังถูกเรียกคืนเงินต้น ซึ่งจะกระทบสภาพคล่องของบริษัทอย่างหนัก

จึงเป็นเหตุให้ตลาดหลักทรัพย์ขึ้น SP หุ้น EARTH หลังบริษัทไม่สามารถชี้แจงรายการหนี้ต่างๆ ได้

หลังจากนั้นในปีเดียวกัน EARTH ก็ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง โดยแจ้งว่ามีหนี้มากกว่าทรัพย์สิน

มหากาพย์ครั้งนี้ของ EARTH ก็ได้ส่งผลกระทบต่อทั้งสถาบันการเงิน ที่ให้บริษัทกู้ยืมเงิน และนักลงทุนอีกหลายชีวิต ในขณะที่ทาง กลต. ก็ได้มีการกล่าวโทษทั้งอดีตคณะกรรมการของ EARTH และ DSI ด้วย

และต่อมาในปี 2562 EARTH ก็ได้ทำผิดกฎของ ตลท. อีกครั้ง จากกรณีไม่นำส่งงบการเงินภายในระยะเวลาที่กำหนด ส่งผลให้หุ้น EARTH ถูกถอดออกจากตลาด

จนมาถึงเมื่อวานนี้ ตำรวจก็ได้บุกจับ นายอรรณวัต กรรมการบอร์ด บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ นับเป็นภาคต่อไปของมหากาพย์ครั้งใหญ่ของหุ้น EARTH..

 

 


พายุ