ห้องเม่าปีกเหล็ก

Good Morning News 21 กันยายน 2559

โดย Sunnyday
เผยแพร่ :
69 views

Good Morning News โดยกองทุนบัวหลวง, มิตรแท้ตลอดเส้นทางลงทุน
22 กันยายน 2559
.............................
จินดาพร ติยะธนากูล, Fund Management

 

 

 

 

Guru Quotes

“ในระยะยาวแล้ว ไม่ใช่แค่เงินที่คุณทำงานหามาได้เท่านั้น ที่จะกำหนดความมั่งคั่งของคุณในอนาคต แต่ยังรวมถึงการปล่อยให้เงินทำงานด้วยการเก็บออมและลงทุนมากแค่ไหน”
Peter Lynch

 

General News

• ยอดขาดดุลการค้าของญี่ปุ่นในเดือน ส.ค.อยู่ที่ 1.871 หมื่นล้านเยน (184 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งเป็นการขาดดุลการค้าครั้งแรกในรอบ 3 เดือน เนื่องจากเงินเยนแข็งค่า และยังทำให้มูลค่าส่งออกลดลงจากปีก่อน 9.6% เหลือ 5.32 ล้านล้านเยน ซึ่งลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 ขณะที่มูลค่านำเข้าลดลง 17.3% เหลือ 5.34 ล้านล้านเยน ซึ่งลดลงเป็นเดือนที่ 20 ติดต่อกัน

• ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ -0.1% พร้อมกับปรับแผนซื้อพันธบัตรรัฐบาล เพื่อพยุงให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 0% อีกทั้งจะขยายฐานเงินไปจนกว่าราคาผู้บริโภคจะสูงกว่า 2% ตามที่ตั้งเป้าไว้ พร้อมระบุว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ในภาวะเงินฝืดอีกต่อไป

• รัฐบาลไทยจัดเก็บรายได้สุทธิใน 11 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2559 (ต.ค.58 - ส.ค.59) ได้ 2,181,687 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 63,779 ล้านบาท หรือ 3.0% และยังจัดเก็บได้มากกว่าปีที่แล้ว 9.1% โดยรายได้หลักมาจากการประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 และ 1800 MHz (4G)

• ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมของไทยในเดือน ส.ค. ลดลงมาอยู่ที่ 83.3 จาก 84.7 ในเดือน ก.ค. ซึ่งลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เนื่องจากความกังวลต่อกำลังซื้อในประเทศ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน การปรับค่าจ้างแรงงาน รวมทั้งต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการขนส่งสินค้าไปจีน (กำจัดยุงในตู้คอนเทนเนอร์) ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนหน้า อยู่ที่ 101.6 เพิ่มขึ้นจาก 100.7 ในเดือน ก.ค. เนื่องด้วยความหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

• ยอดส่งออกรถยนต์ของไทยเดือน ส.ค.อยู่ที่ 94,183 คัน ลดลงจากปีก่อน 7.65% เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าต่างชะลอตัว ไม่ว่าจะเป็นตลาดตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ส่วนยอดผลิตรถยนต์ในเดือนเดียวกันมีทั้งสิ้น 156,337 คัน ลดลงจากปีก่อน 1.77% ขณะที่ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศรวมทั้งสิ้น 63,609 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2.6%

• นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กำลังวางมาตรการให้ความช่วยเหลือภาคการเกษตร แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในเวลานี้ และยังมั่นใจภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 ของปีนี้ ว่าจะเติบโตได้ 3.5% หรือมากกว่านั้น

 

Equity Market

• SET Index (21 ก.ย.) ปิดที่ 1,487.17 จุด เพิ่มขึ้น 13.39 จุด หรือ +0.91% มูลค่าซื้อขายรวม 49,762.90 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนบวกตลอดทั้งวัน ในทิศทางเดียวกับตลาดส่วนใหญ่ทั่วโลก หลังธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ปรับแผนซื้อพันธบัตรรัฐบาล และขยายฐานเงินไปจนกว่าเงินเฟ้อของประเทศจะสูงกว่า 2% อีกทั้งยังคงอัตราดอกเบี้ยที่ -0.1% ขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคาดว่า FED จะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้

 

สรุปยอดสุทธิการซื้อขายของแต่ละกลุ่ม


นักลงทุนสถาบัน -778.62 ล้านบาท
บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ +2,781.46 ล้านบาท
นักลงทุนต่างชาติ +326.96 ล้านบาท
นักลงทุนทั่วไป -2,329.81 ล้านบาท

 

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลงในช่วง 0% ถึง 0.04% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 75,553.12 ล้านบาท ในวันนี้ไม่มีการประมูลพันธบัตร


Sunnyday