ห้องเม่าปีกเหล็ก

ศรีสวัสดิ์-เงินติดล้อ ยัน สัญญาคุมดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์-จยย.ใหม่ ไม่กระทบธุรกิจ

โดย 8080
เผยแพร่ :
164 views

ศรีสวัสดิ์-เงินติดล้อ ยัน สัญญาคุมดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์-จยย.ใหม่ ไม่กระทบธุรกิจ

 

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กำหนดเพดานดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ใหม่ โดยให้คิดดอกเบี้ยแบบ “ลดต้น ลดดอก” รถยนต์ใหม่คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 10% ต่อปี รถยนต์มือสองดอกเบี้ยไม่เกิน 15% ต่อปี และรถจักรยานยนต์ดอกเบี้ยไม่เกิน 23% ต่อปี และราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565  ทำให้เกิดข้อกังวลจะเกิดผลกระทบต่อธุรกิจลิสซิ่งในตลาด
 

 

ศรีสวัสดิ์ ห่วงประกาศใหม่ฯ ทำลิสซิ่งเข้มปล่อยสินเชื่อ

นายวิชิต พยุหนาวีชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีสวัสดิ์ แคปปิตอล จำกัด เปิดเผยว่า ประกาศควบคุมอัตราดอกเบี้ยการเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ จุดสำคัญคือการกำหนดดอกเบี้ยตามกลไกตลาด คำนวณดอกเบี้ยที่แท้จริงต้องไม่เกิน 23% ต่อปี และจะมีผลบังคับใช้ในอีก 90 วัน หลังประกาศราชกิจจาฯ หรือราวเดือนมกราคม 2566 นี้

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ คาดว่ากฎหมายควบคุมอัตราเพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อฉบับใหม่ จะกระทบต่อธุรกิจศรีสวัสดิ์เล็กน้อย  แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ ต่อไปจะมีการทบทวนกระบวนการทางเครดิตมากขึ้น และเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ทำให้ประชาชนซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ได้ยากขึ้น กระทบทั้งระบบเป็นห่วงโซ่ตั้งแต่ภาคประชาชนยันภาคธุรกิจ
 

ตามประกาศได้เปิดโอกาสในการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี โดยให้ลดลงหรือเพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศทุก 3 ปี ถือเป็นเรื่องดีและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกลุ่มนอนแบงก์ในการประกอบธุรกิจ แต่ต้องติดตามต่อไปว่าจะปรับได้จริงหรือไม่
 

สำหรับศรีสวัสดิ์ได้เตรียมแผนรับมือล่วงหน้ามา 1 ปี ด้านบริหารจัดการต้นทุนการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับอัตราดอกเบี้ยใหม่ และใช้การทบทวนคะแนนเครดิตลดความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมระดับเอ็นพีแอลให้อยู่ในระดับเหมาะสม และมีแผนเพิ่มดีลเลอร์เพื่อผลักดันรายได้จากยอดขายให้เติบโตเพิ่มขึ้น นับเป็นการปรับตัวตามเกณฑ์ควบคุมและสนับสนุนให้บริษัทสามารถแข่งขันในธุรกิจได้อย่างดี ส่วนภาพรวมธุรกิจช่วงไตรมาส 4 ปี 2565 เป็นช่วงไฮซีซั่นการซื้อรถจักรยานยนต์ และเป็นโอกาสท้ายก่อนมีการปรับทบทวนเครดิตที่จะทำให้ซื้อยากขึ้น บริษัทจึงมั่นใจว่าโค้งสุดท้ายของปีนี้จะหนุนให้การเติบโตเป็นไปตามเป้าและสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ตลอดทั้งปีที่ 11,000 ล้านบาทได้สำเร็จ
 

 

เงินติดล้อ ไร้กังวล ชี้พอร์ตหลักเป็นสินเชื่อประกันทะเบียนรถ

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR  กล่าวว่า เบื้องต้นเงินรติดล้อยังไม่กังวลต่อประกาศฉบับใหม่ควบคุมเพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เนื่องจาก การเติบโตหลักของบริษัทมาจากกลุ่มสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นหลักประกัน 

หากเจาะลึกในส่วนพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อของเงินติดล้อ สัดส่วนสำคัญมาจากสินเชื่อเช่าซื้อพวกรถบรรทุก ไม่เข้าเกณฑ์การควบคุมสำหรับยอดสินเชื่อ
 

สำหรับการเติบโตของบริษัทฯ พบว่า กลุ่มสินเชื่อบัตรติดล้อรถยนต์และรถจักรยานต์ยนต์ยังขยายตัวได้ดี ด้านธุรกิจเบี้ยประกันภัยยังคงโดดเด่น ด้วยผลิตภัณฑ์ประกันรุยนต์แบ่งจ่ายประกันได้สูงสุด 10 เดือน ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ดังนั้น ขอให้ผู้ถือหุ้นวางใจว่าภาพรวมในปีนี้ของบริษัทยังเป็นไปตามเป้าหมายเดิม

 

 


8080