กองทุน รับผิดชอบไหม รับผิดชอบยังไง ถ้าขาดทุน
ผมเทรดหุ้น และ เทรด Forex ชีวิตการลงทุน ไม่เคยฝากเงินเข้ากองทุนใดๆ ไม่มีอยุ่ในสารบบของผม ผมไม่ได้ว่าการฝากเงินเข้ากองทุนมีข้อดี ข้อเสีย เพียงแต่ ผมอยากรู้ว่า กองทุนจะรับผิดชอบยังไง กับเงินของนักลงทุนรายย่อย บางคนบอกว่า เงินเม่า เมื่อรวมกันมากๆ จึงมีกำลัง มีผลต่อตลาด มีผลต่อ SET Index ประเด็นสำคัญคือ หากกองทุนขาดทุน จะมีการชดเชย หรือ รับผิดชอบ ต่อการเทรด การลงทุนยังไงครับ
หรือต้องให้นักลงทุนรายย่อย ที่ฝากเงินไว้กับกองทุน รับความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว เงินที่ขาดทุนก็ไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ ถ้าเทรดได้กำไรกองทุนได้ส่วนแบ่งผลกำไร และถ้าขาดทุน กองทุนไม่ต้องชดใช้เงินที่เทรดผิดพลาด ใช่หรือไม่ครับ
ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงอยู่แล้ว อันนี้ผมทราบ แต่การเป็นต้นเหตุ หรือ ส่วนหนึ่ง ของความเสี่ยง ที่กระทำด้วยพฤติการของตัวเอง ที่ส่งผลต่อนักลงทุนที่มาฝากเงินนำไปลงทุน น่าเชื่อว่าจะควรรับผิดชอบ กับเงินที่ได้รับมาทั้งหมด
ผมไม่อยากเห็นนักลงทุนกลุ่มไหน ตลาดไหน ก็ตาม ทำตัวเป็นเสือนอนกิน
ขอบคุณครับ