บล.ธนชาต : EA แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 46 บาท
งาน “Thailand Major” ของธนชาตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เราได้รับเกียรติจากผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของ EA แบ่งปันวิสัยทัศน์ในระยะยาวของ EA ซึ่งเห็นได้ชัดว่าบริษัทฯ ไม่ต้องการเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์กักเก็บพลังงานเพียงอย่างเดียวแต่ต้องการเป็นผู้ขายอุปกรณ์พร้อมโครงการ ซึ่งหากสำเร็จ จะหนุนให้บริษัทฯ มีฐานกำไรที่สูงขึ้น
มีผู้จัดการกองทุนให้ความสนใจจำนวนมาก
คุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร และคุณออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ ได้ให้เกียรติเข้าร่วมงาน “Thailand Major” ซึ่งงานครั้งนี้มีผู้จัดการกองทุนจาก 26 กองทุนให้ความสนใจจำนวนมากถึง 59 ราย เนื่องจากคุณสมโภชน์ไม่ค่อยปรากฏตัวต่อสาธารณะบ่อยนัก ด้วยคำถามที่เน้นไปที่การลงทนุ มูลค่า US$2.9bn ของ EA ในโครงการอปุ กรณ์กักเก็บพลังงาน (ES) กำลังการผลิต 50Gwh ต่อปีซึ่งเป็นกำลังการผลิตตามแผนที่ใหญ่ที่สุดในโลก คุณสมโภชน์จึงได้แบ่งปันมุมมองของเขาเกี่ยวกับแนวโนม้ อุตสาหกรรม โอกาสทางการตลาด และมีความเชื่อมั่นต่อแผนธุรกิจ ES ว่าจะสามารถบรรลุเป้าการลงทุนของเขาได้ซึ่งจะนำมาซึ่งการเติบโตแบบ S-curve ในอนาคต
EA มองว่าตลาด ES มีแนวโน้มสดใส
คุณสมโภชนม์ องว่าโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนกำลงั เข้ามาแทนที่โรงงานพลังงานทั่วไปเพราะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า เขาคาดว่าความต้องการ ES จะเติบโตก้าวกระโดดในอนาคตอนใกล้นี้ซึ่งได้แรงหนุนจากความต้องการของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและสาธารณูปโภค กลยุทธ์ของ EA คือการผลิตแบตเตอรี่ที่เก็บประจุไฟฟ้าได้สูงและจำหน่ายพร้อมโครงการโรงไฟฟ้า (package solution) และจะเน้นขายในประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมอัตราค่าไฟฟ้าและอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าตลาดในประเทศในปัจจุบัน ซึ่งจะสร้างรายได้ให้แก่บริษัทฯ จำนวนมากในอนาคต คุณสมโภชน์เห็นโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนแบ่งตลาดในอุตสาหกรรมในช่วงแรกนี้ โดยเฉพาะในตลาดภูมิภาคที่กำลังเติบโต ซึ่งยังไม่มีใครเป็นผู้นำในตลาด ES
เชื่อมั่นต่อผลิตภัณฑ์ ES อย่างมาก
คุณสมโภชน์เชื่อมั่นในเทคโนโลยี Amita ด้วยสามารถพัฒนาไปพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยีระดับโลก เขามั่นใจว่า ES จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าที่สุดในตลาด และมองว่ากำลังการผลิต 50Gwh ต่อปีนั้น (ภายใน 2021) เป็นขนาดที่ไม่ใหญ่เพราะมีความต้องการของตลาดมหาศาล นอกจากนี้เขายังเชื่อว่าแผนติดตั้งสถานีชาร์จ 1,000 สถานี (Cha de Mo, Type II และ Combo, ชาร์จธรรมดาและชาร์จเร็ว) ภายในสิ้นปี 2018 จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุนของผู้ผลิต EV มากขึ้น และด้วยรัฐบาลให้การสนับสนุน เช่น สามารถนำรถตุ๊กตุ๊กธรรมดามาแลกเป็นตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าฟรี 100 คัน และช่วยอุดหนุนสำหรับการแลกเปลี่ยนที่มากกว่า 100 คนั และการนำเข้ารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน จึงน่าจะช่วยให้เกิดความต้องการใชส้ ถานีชารจ์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ ES เก็บพลังงานในช่วง off-peak เพื่อใช้ในสถานีชาร์จซึ่งทำให้มีอัตรากำไรเพิ่มขึ้นอีกด้วย
ดำเนินโครงการได้ตามแผน
โครงการพลังงานลม หาดกังหัน 126MW ได้ดำเนินการแล้วในปัจจุบันขณะที่บริษัทฯ คาดว่าโครงการพลังงานลมหนุมานขนาด 260MW จะเข้ามาใน 3Q18 (เราสมมติไว้ใน 4Q18) โดยใช้กังหัน Gamesa ความสูงศูนย์กลาง 157 เมตร นอกจากนี้ EA ยังคาดว่าโครงการกรีนดีเซลซึ่งมีแผนที่จะพัฒนาเป็นโครงการ bio-chemical มูลค่าสูงจะเป็นอีกหนึ่งแหล่งกำไรหลังจากแล้วเสร็จภายในสองปีข้างหน้าอีกด้วย