ห้องเม่าปีกเหล็ก

CPF

โดย Rubio
เผยแพร่ :
70 views

28 กุมภาพันธ์ 2560 -- Stock Infocus : CPF : บล.ทรีนีตี้

ที่มา : บล.ทรีนีตี้ 

เจริญโภคภัณฑ์อาหาร–CPF    
28 กุมภาพันธ์ 2560

ซื้อ
ราคาเป้าหมาย    33บาท
Upside/Downside    +20%
Median Consensus    42บาท

กำไร 4Q59 ดีกว่าคาด แต่ยังเป็น Low Season
CPF ประกาศกำไร 4Q59 ที่ 1,738 ล้านบาท หากคิดเป็นกำไรปกติจะอยู่ที่ 2,620 ล้านบาท ลดลง 48%QoQแต่ฟื้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่สูงกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า แต่ยังเห็นผลของ Low Season ของธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ สำหรับปี 60 เราคาดว่าธุรกิจหมูอาจแผ่วลงตามทิศทางราคาหมูในประเทศ แต่ธุรกิจไก่จะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากความต้องการไก่ในการส่งออกเพิ่มสูงขึ้น ช่วยชดเชยกันได้ เราคาดกำไรปกติปี 60 ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง พร้อมคงราคาเป้าหมายที่ 33 บาท อิง PBV 1.8 เท่า ยังคงแนะนำ “ซื้อ”

ประกาศกำไร 4Q59 ดีกว่าคาด แต่ยังเป็น Low Season
CPF ประกาศกำไร 4Q59 ที่ 1,738 ล้านบาท ลดลง 66%QoQและ 12%YoYหากคิดเป็นกำไรปกติจะอยู่ที่ 2,620 ล้านบาท ลดลง 48%QoQแต่ฟื้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้า (เดิมคาดไว้ 1,283 ล้านบาท)
1.    ยอดขายรวมลดลงเพียงเล็กน้อยราว 2%QoQ ซึ่งดีกว่าที่เราคาด ทำให้ทั้งปียอดขายรวมเติบโตได้ 10% ตามที่ผู้บริหารตั้งเป้าไว้
2.    ราคาสัตว์บกในประเทศอ่อนตัวลง โดยราคาหมูหน้าฟาร์มเฉลี่ยในไตรมาสนี้ลดลง 7.7%QoQและราคาไก่หน้าฟาร์มลดลง 10.1%QoQทำให้อัตรากำไรขั้นต้นลดลงจาก 16.5% ในไตรมาสก่อนเหลือ 13.1%
3.    สำหรับธุรกิจในต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นช่วง Low Season เช่นกัน ด้านตุรกียังขาดทุนอยู่ แต่เริ่มเห็นทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วน CPP ซึ่งเป็นรายได้หลักในต่างประเทศนั้น ผลการดำเนินงานอ่อนตัวลงมาก แต่มีสาเหตุจากรายการพิเศษทางบัญชี
แนวโน้ม 60 ธุรกิจไก่อาจเด่นขึ้นทดแทนธุรกิจหมูที่แผ่วลง
สำหรับแนวโน้มธุรกิจปี 60ผู้บริหารตั้งเป้าจะเพิ่มยอดขายราว 8-10% โดยธุรกิจหมูในประเทศที่มีกำไรดีติดต่อกันมาหลายปีนั้น อาจเริ่มแผ่วลง จากราคาหมูในช่วงต้นปียังอยู่ในระดับต่ำที่ราว 60 บาท/กก. (จากค่าเฉลี่ยปีก่อนที่ 68.5 บาท/กก.) ขณะเดียวกันธุรกิจไก่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยราคาไก่ในช่วงต้นปีปรับตัวมาอยู่ที่ 38-40 บาท/กก. (จากค่าเฉลี่ยปีก่อนที่ 36.4 บาท/กก.) และยังมีแนวโน้มขึ้นต่อเนื่อง จากปริมาณส่งออกที่คาดว่าจะสูงขึ้น เนื่องจากหลายประเทศจะเพิ่มการนำเข้า หลังผลผลิตได้รับผลกระทบจากไข้หวัดนก นอกจากนี้ยังคาดต้นทุนอาหารสัตว์จะลดลงจากปีก่อน ซึ่งจะช่วยชดเชยธุรกิจหมูที่แผ่วลงได้ โดยเราคาดกำไรปกติปี 60 ที่ 13,287 ล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 2%YoY
ยังคงราคาเป้าหมาย

เราให้ราคาเป้าหมายปี 2560 ที่ 33 บาท อิง PBV 1.8 เท่า มองว่าราคาหุ้นปัจจุบันได้สะท้อนราคาสัตว์บกที่อ่อนแอไปบางส่วนแล้ว ทำให้Upside ยังน่าสนใจ จึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”


Rubio