ห้องเม่าปีกเหล็ก

เป็นโอกาสซื้อ "หุ้นโรงกลั่น"

โดย Blue Sea
เผยแพร่ :
60 views

Investment Brief : Sector โรงกลั่น กระทรวงพลังงานหารือกับกลุ่มโรงกลั่น

กระทรวงพลังงานหารือกับกลุ่มโรงกลั่นเรื่องแนวทางที่จะดำเนินการส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมทั้งขอความร่วมมือ บมจ.ปตท. นำส่งกำไรส่วนหนึ่งของโรงแยกก๊าซธรรมชาติเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง โดยคาดว่าจะจัดเก็บได้ประมาณ 500-1,000 ล้านบาทต่อเดือน ระยะเวลา 1 ก.ค.-30 ก.ย. 65

✍KS ประเมินว่าประเด็นดังกล่าวแม้จะยังไม่ชัดเจนทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามหากอิงตัวเลขจากข่าวที่ขอความร่วมมือจาก ปตท. อยู่ 500-1000 ล้านบาท ต่อเดือน เมื่อเทียบกับข่าวก่อนหน้าที่ขอให้ ปตท. จ่าย 1,500 ล้านบาทต่อเดือนถือว่าต่ำกว่าที่คาด ให้ติดตามว่ากลุ่มโรงกลั่นจะต้องจ่ายเงินช่วยเหลือน้อยกว่าก่อนหน้าที่เป็นข่าวหรือไม่คือกำไรจากการกลั่นน้ำมันดีเซลเดือนละ 5,000-6,000 ล้านบาท และกำไรจากการกลั่นน้ำมันเบนซินเดือนละ 1,000 ล้านบาท

➕KS ประเมินเป็นปัจจัยบวกต่อราคาหุ้นในกลุ่มโรงกลั่นที่ปรับฐานลงมานับตั้งแต่มีข่าวสัปดาห์ที่แล้วนับตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.- ปัจจุบัน โดยราคาหุ้น BCP(-11%), TOP(-10%) IRPC(-9.7%) SPRC (-7.7%), ESSO(-5.7%), รวมถึง PTT(-10%)

แนะนำเก็งกำไร (Trading) เพราะจำนวนเงินช่วยเหลืออาจต่ำกว่าที่ทางรัฐเสนอ และบางรายอาจหันไปส่งออกแทนด้วยทำให้ downside ที่เกิดขึ้นน้อยกว่าราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาก่อนหน้า

ที่มา : KS Daily View 22.06.2022

May be an image of 2 people and text


Blue Sea