ห้องเม่าปีกเหล็ก

เจ้า " พุ่งเป็นจรวด " ปรับฐานครั้งแรก

โดย ศักดิ์
เผยแพร่ :
76 views

จากการที่เจ้า " พุ่งเป็นจรวด "  ซึ่งเป็นนิ๊กเนมของ " ITD-W1 " ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากจุดตํ่าสุดระหว่างชั่วโมงการซื้อขายที่  0.07 บาท เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ปี พ.ศ 2561 แล้วมาทําจุดสูงสุดระหว่างชั่วโมงการซื้อขายที่ 0.32 บาท เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ปี พ.ศ 2561 หรือ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.32 / 0.07 = +4.57 เท่า ภายในระยะเวลา 21 วัน เท่านั้นเอง และแล้วเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ปี พ.ศ 2561 เจ้า " พุ่งเป็นจรวด " ก็ได้ปรับฐาเป็นครั้งแรกโดยปรับตัวลดลงมาทําจุดตํ่าสุดระหว่างชั่วโมงการซื้อขายที่ 0.16 บาท และ ปิดที่ 0.18 บาทในวันนั้น โดยมีปรีมาณการซื้อขาย 215,467,430 หุ้น และ มูลค่าการซื้อขาย 45.54 ล้าน บาท ซึ่งสูงสุดในรอบหลายเดือน

ผู้โพสต์คาดว่าสาเหตุของการปรับฐานน่าจะมาจาก 3 ประการด้วยกัน คือ :

1) เป็นการปรับต้นทุนของนักลงทุนระยะสั้นที่ได้กําไรพอสมควรแล้ว ก็มักจะขายทํากําไรเป็นเรื่องธรรมดา

2) บล. เครดิต สวิสได้ปรับลดราคาเป้าหมายหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างลง ซึ่งบล. เครดิต สวิสก็เคยปรับลดราคาเป้าหมายของหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างมาแล้วครั้งหนึ่งในช่วงปลายปีที่แล้วคือปลายปี พ.ศ 2560 เพราะฉะนั้นข่าวนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องเดิมๆที่เคยเกิดขึ้นแล้ว 

3) มีผู้ร้องเรียนไปยังสํานักนายกรัฐมนตรีให้ทําการขึ้นแบล๊กลิสต์ ITD ในงานประมูลโครงการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐในอนาคต ผู้โพสต์มีความเห็นว่าภาครัฐไม่น่าจะทําการขึ้นแบล๊กลิสต์ ITD ได้ เพราะ ความผิดที่เกิดขึ้นเป็นความผิดส่วนตัวของประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทฯ โดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรใดๆทั้งสิ้น แล้ว ภาครัฐจะไปขึ้นแบล๊กลิสต์องค์กรได้อย่างไร? และ ที่สําคัญข่าวดังกล่าวข้างต้นเป็นข่าวเก่าๆที่เล่นกันมาหลายเดือนแล้ว

ผู้โพสต์มีความเห็นว่าการปรับฐานของเจ้า " พุ่งเป็นจรวด " เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ปี พ.ศ 2561 เป็นเรื่องธรรมดาและเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว  และ ยังมีความคิดเห็นว่าเจ้า " พุ่งเป็นจรวด ยังมีแนวโน้ม " พุ่งเป็นจรวด " ต่อไปจนถึงหลังเลือกตั้งในเดือน กุมภาพันธ์ ปี พ.ศ 2562 ด้วยเหตุผล 3 ประการคือ :

1) รัฐบาลน่าจะผลักดันให้มีการประมูลโครงการโครงสร้างพื้นฐาน 3 ล้านล้าน บาทให้แล้วเสร็จให้มากที่สุดก่อนการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ 2562 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและเรียกคะแนนนิยมกับประชาชนชาวไทย ตลอดจนรัฐบาลต่างชาติและชาวต่างชาติ

2) สําหรับโครงการทวาย มีข่าวแบบไม่เป็นทางการแจ้งว่ารัฐสภาของพม่าได้อนุมัติรับเงินกู้ 4,500 ล้าน บาทจากรัฐบาลไทยแล้ว และ ยังเหลือแต่ขั้นตอนการเซ็นต์สัญญาระหว่าง 2 ฝ่าย แล้วโครงการทวายก็น่าจะเดินหน้าได้เลย ซึ่งการเซ็นต์สัญญาระหว่าง 2 ฝ่ายนี้ก็น่าจะเกิดได้ในเร็วๆนี้

3) โครงการโปแตส จ.อุดรฯ ของ ITD น่าจะมีความคืบหน้าตั้งแต่นี้เป็นต้นไปถึงหลังเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ 2562

ก่อนจบบทความในโพสต์นี้ ผู้โพสต์ขอยกคํากล่าวของ " Gerald M. Loeb " ในหนังสือ " The Battle for Investment Survival " หน้า 4 ที่ว่า " There is no line of endeavor in the world where real knowledge will pay as rich or as quick a monetary reward as Wall Street " ขอขอบคุณทุกท่านที่สนใจติดตาม ครับ

หมายเหตุ  : 1) ที่มาจาก www.settrade.com ), Shinestock และ หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ 

                  2) โปรดติดตามรายละเอียดการลงทุนใน สภาวะตลาดกระทิง และ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขาขึ้นรอบใหญ่ได้ใน longtunbysak.blogspot.com หรือ email ส่วนตัวของผู้โพสต์ที่ sschayamaneerat@gmail หรือ เบอร์มือถือส่วนตัวของผู้โพสต์ที่ ( 084-3612346 )

                  3) ผู้โพสต์ขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า ผู้โพสต์ไม่ได้มีวัตถุประสงค์และเจตนาที่จะชักชวน ชี้นํา หรือ ชี้เป้าให้ท่านนักลงทุนที่เข้ามาดู เข้ามาอ่าน หรือ เข้ามา View มาลงทุนตามแนวทางที่ผู้โพสต์ได้นําเสนอไป และ จะนําเสนอต่อไปในอนาคต และ จะไม่รับประกันผลตอบแทน ตลอดจนจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้นในกรณีที่มีการนําข้อมูล หรือ ความเห็นส่วนตัวของผู้โพสต์ไปใช้แล้วเกิดความเสียหายขึ้น ผู้โพสต์หวังแต่เพียงว่าข้อมูล และ ความคิดเห็นส่วนตัวดังกล่าวข้างต้นของผู้โพสต์ อาจจะเป็นประโยชน์ต่อท่านนักลงทุนที่เข้ามาดู และ เข้ามา View บ้างไม่มากก็น้อย ทั้งในปัจจุบัน และ อนาคต

 

 


ศักดิ์