ห้องเม่าปีกเหล็ก

โบรกฯเตือน แนะชะลอลงทุน

โดย พญาหงส์
เผยแพร่ :
338 views

โบรกฯเตือน ปัจจัยการเมือง กดดัน SET อ่อนตัว แนะชะลอลงทุน รอโหวตนายกฯ ชัดเจนเย็นนี้

 

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ประเมิน SET  รีบาวด์แนวต้าน 1,495 - 1,500 จุดก่อนสลับอ่อนตัว ตอบรับตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ CPI เดือนมิ.ย.+3.0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี จึงคาดว่า FED ใกล้ยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบที่ดีดตัวขึ้นจะเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามแรงขายลดความเสี่ยงความไม่แน่นอนทางการเมืองจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง


สำหรับกลยุทธ์การลงทุน Selective Buy หุ้นรับผลบวกราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้น PTTEP TOP BCP SPRC PTTGC และหุ้นที่มีแนวโน้มกำไรไตรมาส 2/66 เติบโต BBL KTB TTB KBANK SCB SAPPE ICHI CBG INTUCH ADVANC BEM WHA MINT AOT CPALL SISB SPA


ส่วนหุ้นแนะนำ PTTEP (ปิด 155 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 169 บาท) ได้ Sentiment บวกราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีก 0.92$ ปิดที่ระดับ 75.75$/bbl ทำสถิติสูงสุดในรอบ 2 เดือน ส่งผลบวกโดยตรงต่อ PTTEP ในฐานะ Oil link Company


PSL (ปิด 9.30 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 14 บาท) มีปัจจัยบวกกระตุ้นการเก็งกำไรระยะสั้นหลังจากดัชนีค่าระวางเรือ (BDI) ปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ล่าสุดเพิ่มขึ้น 56 จุด (+5.43%) ปิดที่ระดับ 1,088 จุด


ขณะที่ประเด็นสำคัญ วันนี้โหวตเลือกนายกฯ แต่จะรู้ผลหลังปิดตลาดไปแล้ว เนื่องจากจะมีการเปิดให้มีการอภิปรายและตอบข้อซักถามและแสดงวิสัยทัศน์ของแคนดิเดตนายกฯ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง (ส.ส. 4 และ ส.ว. 2 ชั่วโมง) ทำให้การลงมติโหวตเลือกนายกฯ น่าจะอยู่ในช่วงประมาณ 17.00 น. จึงเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะชะลอการลงทุนเพื่อดูความชัดเจน (รู้ผลเลยหรือเลื่อนโหวต) ทำให้มูลค่าการซื้อขายระหว่างวันจะยังเบาบาง


TISCO ประกาศงบไตรมาส 2/66 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3.4% จากไตรมาสก่อนหน้า และ 0.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 1,854 ล้านบาท ดีกว่าที่ Bloomberg Consensus คาดไว้เล็กน้อยที่ 1,785 ล้านบาท เป็นผลจากสินเชื่อโต 5.2% จากไตรมาสก่อนหน้า และ 4.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน การตั้งสำรองหนี้เสียลดลงส่วน NPL เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 2.2% จาก 2.13% ใน 1Q23


ดาวโจนส์บวกต่อ ตอบรับเงินเฟ้อสหรัฐลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี: ดัชนีดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 86 จุด (+0.25%) ปิดที่ระดับ 34,347 จุด หลังจากสหรัฐรายงานอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน มิ.ย. ลดลงแตะระดับ 3% จาก 4% ในเดือน พ.ค. (Consensus คาด 3.1%) ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานลดลงสู่ระดับ 4.8% จาก 5.3% ในเดือน พ.ค. และลดลงมากกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 5%

 

 


พญาหงส์