THCOM ฝ่ากระแสตลาดหั่นคาดการณ์กำไร
บรรยากาศลงทุนอยู่กับการเก็งผลประกอบการไตรมาส 3 และ “เห่อ” เรื่องใหม่ คือการขึ้นนั่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ซึ่งประเดิมด้วยการขุด “ข้อดี” ของนโยบายเศรษฐกิจและอื่นๆ ที่จะเป็นบวกต่อหุ้นหลักบางกลุ่ม และแรงกระเพื่อมทางด้านบวกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก
ส่วนดัชนีหุ้นไทย (พฤหัสฯ 10 พ.ย.) ก็สามารถวิ่งฝ่าแนวต้าน 1,520 จุดขึ้นมาด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น แต่ก็ถูกแรงเทขายสลับทำกำไรออกมาเช่นกัน แม้ว่าบางโบรกเกอร์จะเริ่มให้น้ำหนักในทิศทางบวก เมื่อภาพเทคนิค SET index เปิดช่องให้มาลุ้นกันใหม่สำหรับแนวต้านถัดไปที่ 1,528 และ 1,558 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเดิมที่ทำไว้ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา
หุ้น Big cap กำลังถูกจับตาถึงโอกาสในการถูกหั่นคาดการณ์กำไร รวมทั้งหุ้น บมจ.ไทยคม (THCOM) ซึ่งที่ผ่านมาราคาหุ้นซึมลงเรื่อยๆ แต่ยังสามารถยืนอยู่ได้ที่ระดับปัจจุบัน จนดูเหมือนว่าราคาจะสะท้อนปัจจัยลบไปแล้วพอสมควร
บริษัทฯ รายงานงบไตรมาส 3/59 มีกำไรสุทธิ 433 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 63.50% โดยรายได้ลดลง แต่มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน รวมถึงส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในการร่วมค้าในธุรกิจโทรศัพท์ ในส่วนกำไรปกติไตรมาส 3/59 อยู่ที่ 346 ล้านบาท หดตัว 41% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และหดตัว 46% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ส่วนงวด 9 เดือน บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 1.72 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.37 พันล้านบาท
นักวิเคราะห์ค่าย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรปกติ THCOM ที่แจ้งมานั้น ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ถึง 2% โดยกำไรที่หดตัวแรง เกิดจากภาระค่าเสื่อมราคาของ THCOM8 เริ่มเข้ามาแล้ว และรายได้หดตัวต่อจากลูกค้า CTH ที่ทยอยหยุดใช้ 5 transponders และลูกค้าออสเตรเลีย NBN ลดการใช้งานใน IPSTAR อย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดได้ฉุดให้ผลประกอบการในงวด 9 เดือนแรกคิดเป็นเพียง 69% ของประมาณการเท่านั้น
โบรกเกอร์รายนี้ปรับลดประมาณการผลประกอบการ THCOM ในปี 2559 ลงอีก 16% และในปี 2560 ลดลงอีก 19% พร้อมปรับลดมูลค่าพื้นฐานเหลือ 20.50 บาท พร้อมกับยังแนะนำให้นักลงทุนหลีกเลี่ยง และรอผลลัพธ์ของการต่อสัญญากับลูกค้ารายสำคัญในไตรมาสุดท้าย รวมถึงความชัดเจนการจัดเก็บสัมปทานดาวเทียมของภาครัฐ ซึ่งเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่คอยกดดัน THCOM ต่อไป
ด้านโบรกเกอร์ค่าย “เอเซียพลัส” มองผลประกอบการไตรมาส3 THCOM ไม่สดใส เป็นผลจากการทยอยเสียลูกค้าอย่างต่อเนื่อง จึงต้องปรับลดกำไรลงราว 20% และประเมินว่ากำไรยังอยู่ในทิศทางขาลงในช่วง 1-2 ปีนี้ ซึ่งถือว่ามาเร็วกว่าคาด ขณะในภาพรวม นักวิเคราะห์ระบุว่ายังไม่เห็นจุดเปลี่ยนที่ช่วยพลิกฟื้นให้ธุรกิจกลับเป็นขาขึ้น หลังภาวะอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องที่ตกต่ำ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบภาครัฐ
“เอเซียพลัส” ลดมูลค่าพื้นฐาน THCOM เหลือ 21 บาท พร้อมแนะให้ “Swtich” ไปหา ADVANC (ราคาพื้นฐาน 180 บาท) ซึ่งเป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่มฯ กับฐานะการเงินและเงินปันผลที่แข็งแกร่ง
ราคาหุ้น THCOM ปิดที่ 19.70 บาท -0.10 บาท -0.51%
********************************
ทีม Business&Finance, Money Channel