แบงก์ชาติอนุมัติ CTBC เข้าถือหุ้นใน LHBANK ในสัดส่วน 35.6% ตามสัญญาจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ขั้นตอนหลังจากนี้เตรียมเรียกประชุมผู้ถือหุ้นขออนุมัติขายหุ้น PP ให้ CTBC พร้อมยื่นก.ลต.ขอผ่อนผันทำเทนเดอร์
บมจ.แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป (LHBANK) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้อนุญาตให้ CTBC Bank Company Limited (CTBC) เข้าถือหุ้นในบริษัทในอัตรา 35.617% ของจำนวนหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ซึ่งเท่ากับ 16,599 ล้านบาท เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้นี้ตามที่ LHBANK ได้ร่วมลงนามในสัญญา จองซื้อหุ้น (Share Subscription Agreement (SSA)) กับ CTBC Bank Company Limited (“CTBC”) ในการร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อขยายธุรกิจของธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้แจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทราบแล้ว
สำหรับกระบวนการต่อจากนี้บริษัทจะประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และจะดำเนินการเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น เพื่อพิจารณาอนุมัติการออกและจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายต่อ CTBC อันเป็นการเสนอขายต่อบุคคลในวงจำกัด (PrivatePlacement)และเพื่อพิจารณาอนุมัติการขอผ่อนผันการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของบริษัทโดยอาศัยมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท (Whitewash) ของ CTBC
CTBC Bank เป็นสถาบันการเงินจากไต้หวัน โดยCTBC Bank ได้ทำสัญญาเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายบุคคลในวงจำกัดของ LHBANK ในราคาหุ้นละ 2.20 บาท คิดเป็นมูลค่า 16,599 ล้านบาท คิดเป็น 35.6%
- See more at: http://www.moneychannel.co.th/news_detail/16917#sthash.01CMGrRc.dpuf