ห้องเม่าปีกเหล็ก

กองทุน ดัน SET Index หุ้น PTT PTTEP ราคาน้ำมันดิบจะร่วงแตะ 43.03 USD

โดย PreedaZafilos
เผยแพร่ :
52 views

กองทุน ดัน SET Index หุ้น PTT PTTEP ราคาน้ำมันดิบจะร่วงแตะ 43.03 USD

  ว่ากันไปตามสัญญาณ Confirm ทางเทคนิค ราคาน้ำมันจะขึ้น จะลง ยังไง SET Index มันก็ร่วงไปแตะ 1501.00 จุด ภายในเดือน มีนาคม 2562 ครับ

   เดือนเมษายน 2561 โพสแรกของผม ได้ Confirm ว่า SET Index ขณะอยู่ที่ 1785.00 จุด  จะร่วงไปแตะ 1621.00 จุด ภายใน 7 เดือน และร่วงไปแตะ 1585.00 จุด อย่างรวดเร็ว

   หลังจากเกิดการ Rebound จากจุด Oversold  ขณะที่กองทุนกำลังช้อนซื้อหุ้นกลุ่มพลังงานอย่างบ้าคลั่ง ราวกับว่า จุด Oversold คือ จุด Bottom ของรอบการลงครั้งนี้ แต่ผมก็ Confirm ไปว่า ภายใน 7 เดือน SET Index จะร่วงไปแตะ 1501.00 จุด

   สัญญาณ Confirm ไม่เคยพลาด แต่ผมประเมินเม็ดเงินของนักลงทุน กลุ่มผู้ที่ Control ตลาดได้ ผมรู้อยู่แล้ว ขณะกำลังขึ้นจากจุด Oversold ของ SET Index ว่า ที่บริเวณ 1720.00 เป็นแนวต้านที่แข็งแกร่ง ยังไงก็ไปยืนบนจุดนี้ไม่ได้นาน และก็ต้องร่วง  แต่นักลงทุนกลุ่มผู้ที่ Control ตลาดได้  ช้อนซื้อจนทำให้เกิดภาพ Double Bottom ระยะสั้น ของการ Rebound จากจุด Oversold ทำให้ฝรั่งเข้ามาช้อนซื้อตาม

  และตอนนั้น ดัชนี Dow Jones และ S&P 500 ก็ยังไม่ได้มีสัญญาณ Confirm ว่าเป็นขาลง  ดัชนี Dow Jones เพิ่งเป็นขาลงเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฝรั่งจึงกล้าเข้ามาช้อนซื้อตามกองทุน  กอรปกับ ตลาดหุ้นไทย มีภาพบวก มีภาพที่ดี ตลาดมีความแข็งแกร่ง หลายประเทศในฝั่งเอเชีย  อัตราเงินเฟ้อก็ต่ำมากๆ เงินทุนสำรองของประเทศก็สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ฝรั่งจึง Follow Buy ตามกองทุน

  ช้อนซื้อหุ้น PTT,  PTTEP โดยไม่ตองสนใจ การร่วงของราคาน้ำมันได้ไหม

  ผมคงตอบไม่ได้ว่า ได้ หรือ ไม่ได้ เพราะขึ้นอยู่กับนักลงทุนในแต่ละกลุ่มว่า คาดหวังจากการเข้าซื้อ เพื่อเก็งกำไรระยะสั้น หรือคาดหวังเพื่อดัน SET Index ให้กลับเป็นขาขึ้น ไปทดสอบ All Time High ที่ 1852.51 จุด  จริงๆ คำว่า All Time High มันเป็นจุดที่ ไม่มีทางขึ้นไปแตะ หรือยืน เหนือจุดนี้  จนกว่า SET Index จะจบรอบการลง รอบใหญ่ ณ วันนี้ เรายังไม่รู้ว่า Bottom ของการลงรอบนี้ คือจุดไหน  รู้แค่ว่า 1501.00 จุด ไปที่จุดนี้ ก่อนครับ

  นักลงทุนแต่ละกลุ่ม นักลงทุนแต่ละคน มีภาพการมองตลาด มอง SET Index หรือ มองหุ้นที่แตกต่างกัน และความแตกต่างของการมอง หรือ การวิเคราะห์ มันสะท้อนถึง ความเสี่ยง และผลกำไร ที่จะได้รับอีกด้วยครับ

  หากคาดหวังให้ SET Index มีภาพบวก สัปดาห์นี้ ต้องดันให้ยืนเหนือ 1701.00 จุด และไปแตะ 1708.00 จุด

  แม้นักลงทุนกลุ่มใด กลุ่มหนึ่งจะมีเม็ดเงินลงทุนจำนวนมากๆ แต่ใช่ว่าจะเปลี่ยนแปลง Trend หลัก เปลี่ยนแปลงจุด Top , Bottom ของรอบใหญ่  เปลี่ยนแปลงจุด All Time High โดยทะลุไปง่ายๆ อีกทั้งตลาด มีความสัมพันธ์ทางการลงทุน กับตลาดหุ้นทั่วโลก และมักแปรผันไปตามดัชนี Down Jones และ S&P 500  เพราะฉะนั้นการจะมาเปลี่ยนแปลง และ Control ตลาดแบบเบ็ดเสร็จ แบบ One Stop Control เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

  แต่ทุกๆ อย่างไม่ว่ากราฟแท่งเทียน ความผันผวนของตลาด มันเป็นสิ่งที่ต้องมี และจะมีตลอด เพราะตลาดหุ้น ตลาดการลงทุนใดๆ ประกอบไปด้วย Player ในตลาด ที่มี Mindset ที่แตกต่างกัน มีความโลภ ความกลัว  มีพฤติกรรมที่มีความสัมพันธ์กับการขึ้น ลง ของราคาหุ้น หรือ ตลาด  เป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์การลงทุน

  แต่เมื่อนักลงทุนกลุ่มใด ดัน SET Index แล้ว ก็ควรดันต่อไป เมื่อการลงทุน มันเป็น Money Game ผู้ที่ชนะตลาดได้  คือ ผู้ที่รู้ว่าตลาดจะไปไหน ทำอะไร รวมทั้งหุ้น ที่ถือ หรือ กำลังจะซื้อ ด้วย

  หาก SET Index หลุด 1661.00 จุด รอบนี้ แนวรับ 1600.00 จะไม่แข็งแกร่ง การ Rebound จากจุด Oversold จะอ่อนกำลัง

  ในการเทรดหุ้น การเทรดตลาดเงินตลาด หรือตลาดทุนใดๆ ย่อม เกิดพฤติกรรมซ้ำซาก ประวัติศาสต์ซ้ำรอย  จุดๆ เดิม จะไม่มีนัยสำคัญต่อการขึ้น หรือ ลง ของตลาด ของหุ้น เมื่อกราฟแท่งเทียน มาทดสอบจุดนั้น ซ้ำๆ แล้วไม่ขึ้นไปทำ New High หรือไปยืนเหนือ แนวต้านจิตวิทยาสำคัญได้

  หากหลุด 1661.00 จุด รอบใหม่ การดีดตัวจากจุด Oversold ของ SET Index รอบที่ 3 จะอ่อนกำลังลง Sentiment ของนักลงทุนที่มองภาพบวกจากการ Rebond จากจุดนี้ จะไม่ให้น้ำหนักเหมือนการดีดตัวครั้งแรก

  ทำไม SET Index ต้องลงไป 1501.00 จุด คาดเดา หรือ สัญญาณ Confirm

  เวลาผมวิเคราะห์อะไร ผมจะไม่ใช่ความรู้สึก อารมณ์เข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะผมรู้ตัวเองว่า กำลังอยู่ในเกมการเงิน  ความรู้สึก อารมณ์ ของผม ไม่มีวันชนะตลาด เพราะตลาด มี Player มากมาย มีแนวคิด มีวิธีการเทรด มีกลยุทธ์ มากมาย

  วิธีการเดียวที่จะชนะ Player ในตลาดได้ คือการใช้กราฟแท่งเทียน และสัญญาณ Confirm จากกราฟแท่งเทียน เพราะว่ามันสะท้อนทุกอย่างไว้หมดแล้ว เพราะ Player ในตลาด 90% มองข้ามกราฟแท่งเทียน รู้ว่า SET Index เกิด All Time High ที่ 1852.51 จุด ก็ยังจินตนาการ ว่า SET Index จะขึ้นไป 1900 จุด  แน่นอนมันเป็นสิ่งที่ดี ต่อ นักลงทุน อีก 10% ที่มองตรงกันข้าม เพราะในตลาดทุน ไม่มีฝั่งไหน WIN WIN พร้อมๆ กัน

  นักลงทุนทุกกลุ่มมีความสำคัญต่อตลาด ต่อการลงทุน ต่อการทำกำไร

  ไม่ว่าตลาดจะเป็นขาขึ้น หรือ ขาลง  นักลงทุนทุกกลุ่ม มีความสำคัญต่อตลาด การเทรดด้วยการเข้าใจ พฤติกรรม Player ในตลาด ย่อทำให้รู้ทิศทางที่ตลาดจะไป แม้จะมุ่งเน้นใช้กราฟแท่งเทียนเป็นหลัก

  SET Index ยืนจุดเดียวกัน แต่นักวิเคราะห์มองต่างกัน ส่วนใหญ่บอก Down Size น้อย

  แน่นอน มันไม่ได้ผิดหลักการอะไรเลย หากนักวิเคราะห์นั้นๆ มองว่า SET Index จะขึ้น ก็ต้องมองและคิดว่า Down Size น้อย แต่มาจากอารมณ์ ความรู้สึก หรือไม่ ผมไม่แสดงความเห็น ประเด็นนี้

  ส่วนผมไม่ชอบบอกว่า Down Size น้อย หรือ Down Size มาก ว่ากันไปตามสัญญาณ Confirm ผมมักจะบอกจุดที่ SET Index จะไป หรือ จุดที่หุ้นจะไป มากกว่าการบอกว่า มันจะลงไม่มากแล้ว หรือมันจะลงไปได้มากๆ

  เพราะบางที ต่อให้ SET Index ร่วงไปแตะ 1501.00 จุด  นักวิเคราะห์ก็อาจมองได้อีกว่า Down Size น้อยแล้ว

 ส่วนการวิเคราะห์ราคาน้ำมัน ผมวิเคราะห์และเขียนตามภาพนี้ครับ

  กราฟ Week ครับ ดังนั้น จะใช้เวลาหลายเดือนมากครับ  การที่ราคาน้ำมันจะร่วงไปแตะ 53.53 USD อาจใช้เวลา 3 เดือน   ราคาน้ำมันแตะ 53.53 USD เกิดการ Rebound ขึ้นอีก 1 - 2 เดือน  การจะลงไป 43.03 USD ราวๆ เดือน มีนาคม 2562

 

ขอบคุณครับ

 


PreedaZafilos