"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ทำการสำรวจพอร์ตการลงทุนของบรรดาเซียนหุ้นชั้นนำ หรือ "นักลงทุนรายใหญ่" ผ่านการถือครองหุ้นในบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ที่มีสัดส่วนตั้งแต่ 0.5% ขึ้นไป ซึ่งเปิดเผยโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)
ทั้งนี้ นับเฉพาะการถือครองหุ้นล่าสุดที่ปิดสมุดทะเบียนงวดม.ค.-เม.ย.61 ซึ่งหุ้นบางตัวอาจจะถูกขายออกไปแล้ว หรือเซียนหุ้นบางรายอาจจะถือหุ้นตัวอื่นที่มีสัดส่วนไม่ถึง 0.5% ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯจะไม่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าว โดยเรียงลำดับจากเซียนหุ้นที่มีมูลค่าพอร์ตรวมสูงสุดดังนี้
อ่านต่อที่นี้ : https://www.efinancethai.com/HotTopic/HotTopicMain.aspx?release=y&id=UC95dDB5eFhRSlE9
ตอนท้ายของบทความบอกว่า
*** เซียนหุ้นเตือน "อย่าลอกการบ้าน"
อย่างไรก็ตามหนึ่งในนักลงทุนขาใหญ่ในกลุ่มนี้ให้ความเห็นไว้ว่า “อย่าลอกการบ้าน” การดูแนวทางของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่ไม่ผิด แต่การจะติดสินใจซื้อหุ้น นักลงทุนก็ต้อง “ทำการบ้าน” ด้วยตัวเอง
"วิธีการลอกตามเซียนหุ้นแค่คิดก็ผิดแล้ว เพราะจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ณ วันที่ดูรายชื่อผู้ถือหุ้น ผู้ลงทุนรายใหญ่ที่ไปซื้อเลียนแบบจะยังถือหุ้นอยู่ และจะแน่ใจได้อย่างไรว่าการลงทุนจะได้กำไรเสมอ
นักลงทุนต้องศึกษาข้อมูลเองอย่างถี่ถ้วนด้วยตัวเอง เพราะกลุ่มเซียนหุ้นเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ศึกษาข้อมูลกันมาเองอย่างรอบคอบแล้วทั้งสิ้น เล่นหุ้นไม่ง่ายเหมือนทำข้อสอบ ถ้าคิดจะลอกคนอื่น โดยไม่ศึกษารายละเอียด ก็ไม่ควรลงทุนในหุ้น"