หวั่นโฟลว์ต่างชาติชะลอ กด SET ผันผวน แนะ 4 หุ้นเด่น รับราคายางพาราดีดตัวขึ้น
บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ประเมินดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้จะแกว่งตัว 1,365 - 1,390 จุด แม้จะได้แรงหนุนจากภาวะตลาดหุ้นรอบบ้านปรับตัวขึ้น รวมถึงแรงซื้อกลุ่มหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวช่วยหนุนดัชนี อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงจากความกังวลวิกฤตอสังหาฯจีนจะเป็นลบต่อกลุ่มพลังงาน ประกอบกับฟันด์โฟลว์ต่างชาติที่ชะลอตัวเพื่อรอผลการประชุม FED 30 - 31 ม.ค.(คาดคงดอกเบี้ย 5.5%) จะกดดันให้ดัชนีผันผวน
สำหรับกลยุทธ์การลงทุน Selvectie buy ในหุ้นรับประโยชน์ไทย-จีนลงนามฟรีวีซ่ามีผล 1 มี.ค.67 AOT AAV BA CENTEL ERW MINT SPA ,ราคายางพาราปรับตัวขึ้น + ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 2 เดือน ติดต่อกัน STA NER TEGH TRUBB และแนวโน้มไตรมาส 4/66 เติบโต BDMS BCH WHA AMATA CPALL CPAXT CBG ITC AAI AUCT PLANB SABINA MC
ด้านหุ้นแนะนำวันนี้ SIRI (ปิด 1.76 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 2.10 บาท) มีข่าวดีโครงการบ้านหรู “บูก้าน” พระราม – เหม่งจ๋าย ทำสถิติเปิดขายหมด (Sold Out) ภายในวันแรกที่เปิดให้ชมโครงการ สะท้อนตลาดบ้านลักซ์ชัวรี่ยังแข็งแกร่ง ปีนี้บริษัทเตรียมเปิดเพิ่มอีก 16 โครงการมูลค่ารวมกว่า 23,000 ล้านบาท
AAV (ปิด 2.20 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 2.60 บาท) นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ผลการดำเนินงานปกติจะพลิกเป็นบวกตั้งแต่ไตรมาส 4/66 และจะเป็นบวกต่อเนื่องมาถึงปีนี้ จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และ AAV จะเป็นสายการบินที่ได้ประโยชน์จากข้อตกลงฟรีวีซ่าถาวรไทยจีน (Pre Covid AAV มีสัดส่วนรายได้จากจีนคิดเป็น 30-40% ของรายได้รวม)
ขณะที่ประเด็นสำคัญวันนี้ กลุ่ม Auto ยอดผลิต, ขาย และส่งออกรถยนต์ เดือน ธ.ค. หดตัว yoy ในทุกรายการ โดยส.อ.ท. รายงานยอดผลิตรถยนต์เดือน ธ.ค.ที่ 133,621 คัน ลดลง 15.75% yoy และ 18.19% mom มียอดขายในประเทศ 68,326 คัน ลดลง 17.48% yoy และมียอดส่งออกรถยนต์ 90,305 คันลดลง 19.09%yoy เป็นลบต่อทิศทางผลประกอบการในไตรมาส 4/66 และเป็นลบต่อ Sentiment การลงทุนของหุ้นในกลุ่ม Auto และที่เกี่ยวข้อง อาทิ AH SAT และ NYT
พร้อมกันนี้เศรษฐกิจสหรัฐยังแข็งแกร่งประเมิน GDP ไตรมาส 1 ปีนี้คาดขยายตัว 3% ล่าสุดเฟดสาขาแอตแลนตาเปิดเผยคาดการณ์ GDP ไตรมาส 1 ของสหรัฐในปีนี้ผ่าน GDPNow Model คาด GDP จะขยายตัว 3% แม้จะชะลอตัวลงจาก 3.3% ในไตรมาส 4/66 แต่ถือเป็นระดับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเพราะเดิมนักลงทุนคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession)
PTTEP ประกาศงบไตรมาส 4/66 คาดกำไรสุทธิลดลงทำสถิติต่ำสุดของปี โดยเราคาดว่า PTTEP จะมีกำไรสุทธิประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท ลดลง 12%qoq แต่เพิ่มขึ้น 2%yoy สาเหตุหลักมาจากการบันทึกด้อยค่าสินทรัพย์เงินลงทุนของโครงการโมซัมบิกและโอลิเวอร์ทำให้มีรายการพิเศษเกิดขึ้นในไตรมาสนี้ประมาณ 4 พันล้านบาท หากตัดรายการดังกล่าวออกจะมีกำไรปกติประมาณ 2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 6%qoq แต่ลดลง 19%yoy เราแนะนำเพียง ถือ เป้าหมาย 165 บาท