แกะรอยกองทุนเก็บหุ้น จัดหนัก 4 พันล้าน มูลค่าหุ้นถึงจุดน่าสนใจจริงหรือ
ใจหายแปร๊บ! ในช่วงเปิดตลาดเช้า (พฤหัสฯ 25 ต.ค.) กับแรงเทขายต่อเนื่อง ฉุดดัชนี SET หลุด 1,600 จุด แต่ในรอบบ่ายสถานการณ์พลิกผันมีแรงซื้อคืนเข้ามาหนาแน่น กระจายอยู่ในหุ้นบิ๊กแคปหลายกลุ่ม โดยหุ้นที่ถูกโหลดกลับแรงในช่วง 4 โมง นำโดย PTT, PTTEP, ADVANC, IRPC, AOT และ SCC เป็นต้น ส่งผลให้ดัชนีฯ ปิดตลาดพลิกกลับมาบวกได้กว่า 20 จุด มาอยู่ที่ 1,644.33 จุด
แรงซื้อที่เข้ามาเป็นพอร์ตกลุ่มนักลงทุนสถาบันในประเทศ สะท้อนจากตัวเลขปิดทำการมียอดซื้อสุทธิ 4,446 ล้านบาท เช่นเดียวกับกลุ่มนักลงทุนทั่วไปที่ซื้อสุทธิ 276 ล้านบาท สวนทางกับพอร์ตกลุ่มนักลงทุนต่างชาติที่ยังคงสถานะขายสุทธิกว่า 4,113 ล้านบาท
“วิกิจ ถิรวรรณรัตน์” ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.บัวหลวง บอกกับ Money Channel โดยเชื่อว่าภาวะตลาดหุ้นไทยกำลังผ่านพ้นมรสุม และกำลังจะฟื้นตัวรอบใหม่ ส่วนแรงซื้อคืนในครั้งนี้ถ้าพิจารณาตามปัจจัยพื้นฐาน ถือว่าเป็นไปตามคาดการณ์ เพราะระดับ SET INDEX ที่ 1,600 จุด ฉุด Earnings Yield gap ของตลาดหุ้นไทยลงมาอยู่ในโซน "ถูก" น่าเข้าลงทุน ด้วยระดับ 3.7% หรือ -0.2 Standard Deviation ซึ่งเป็นบริเวณที่สนับสนุนการเข้าซื้อหุ้น ผ่านมา 10 ปี โดยโซน Earnings Yield gap ที่ระดับ 3.7% ไม่เคยหลุดยกเว้นจะมีเหตุการณ์พิเศษ เช่น เกิดการปฏิวัติ เหตุน้ำท่วมใหญ่ และวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น
อ่านต่อที่นี้ : https://www.moneychannel.co.th/news_detail/24076/แกะรอยกองทุนเก็บหุ้น-จัดหนัก-4-พันล้าน-มูลค่าหุ้นถึงจุดน่าสนใจจริงหรือ--
Money Channel