สวัสดีเช้าวันที่ 17 ต.ค.
SET: +14.19 จุด ปิดที่ 1726.67 จุด มูลค่าการซื้อขาย 6.7 หมื่นล้านบาท
Fund Flow: เป็นกลาง
SET: +1.2bn (6th); YTD +17.9bn
SET50 Index Futures: -5,304 contracts; QTD -44,768 contracts
ตราสารหนี้: -808mn (1st in 3); +Bt289.4bn
SBL: 460mn
PTT 63, ADVANC 52, BBL 46, SCC 38, BH 34
NVDR: +2.7bn (7th)
Top Buy: BBL 578, PTTGC 396, TMB 309, ADVANC 280
Top Sell: SCC 495, PSL 124, CPF 96, BLA 88, PTT 81
DJIA: +85.24 (6th); 22956.96
VIX: +3.12% = 9.91
NYMEX: +US$0.42 = US$51.87
GOLD: -0.23% = US$1303
BDI: +38 (8th) = 1523
US$/EURO: 1.1796
Yen/US$: 112.15
Key Events:
Trump เตรียมพบ Yellen เพื่อสัมภาษณ์สำหรับการค้นหาประธานเฟดท่านถัดไป วีคที่แล้ว Trump ได้สัมภาษณ์ไปแล้ว 2 คน
โอเปก ประเมินความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นในอัตราเร่งช่วง 5 ปีนี้ และจะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวในช่วง 10 ปีถัดไป ทั้งนี้สัดส่วนของน้ำมัน forsil จะลดลงเช่นกัน โดยพลังงานทางเลือกจะเติบโตในอัตราเร่ง
ปัญหาในแคว้นคาตาลันส่อเค้ายืดเยื้อ รัฐบาลกลางสเปนต้องการให้รัฐบาลคาตาลันประกาศจุดยืนที่ชัดเจนและหากไม่ถอนผลการลงประชามติภายในวันพฤหัสบดีนี้ รัฐบาลกลางจะเข้าควบคุมรัฐบาลท้องถิ่นนี้ทันที ณ ปัจจุบันรัฐบาลท้องถิ่นยังไม่มีการประกาศใดๆ ออกมา
การเมืองออสเตรีย ได้นายกฯ อายุน้อยที่สุดเพียง 31 ปีเท่านั้น และชูนโยบายขวาจัดคือ ต่อต้านผู้อพยพ ซึ่งชนะด้วยเสียงท่วมท้น เป็นอีกประเทศในยูโรโซนที่ชูประเด็นนี้ และชนะในการเลือกตั้ง ติดตามการเลือกตั้งอิตาลีในเดือนพ.ค.ปีหน้า หลังร่างกฎหมายเลือกตั้งผ่านในสภาล่างแล้ว เหลือสว.พิจารณา และลงคะแนนเท่านั้น หากผ่าน จะทำให้พรรคการเมือง 5-star ที่ครองเสียงข้างมากในสภาอิตาลีมาอย่างยาวนาน จะถูกหักล้าง เพราะด้วยร่างกฎหมายใหม่ จะไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากได้ อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนทางการเมืองในอิตาลี
ธนาคารกลางจีนประเมินเศรษฐกิจจีนใน 2H60 อาจเติบโตได้ 7.0% จาก 1H60 ที่ 6.9%
ปัจจัยสำคัญสัปดาห์นี้: การประกาศงบ 3Q60 ของกลุ่มธนาคารไทย / long weekend ของตลาดหุ้นไทย/ GDP ของจีน
ภาพ SET INDEX: และแล้ว SET INDEX ทะลุแนว 1,720 จุดขึ้นไปอย่างง่ายดาย ผลักดันด้วยหุ้นขนาดใหญ่อย่าง BBL / BA / PTT โมเมนตัมตลาดหุ้นทั่วโลกยังเป็นบวกต่อเนื่อง DJIA ทำระดับปิดสูงสุดใหม่อีกครั้งเมื่อคืน ราคาน้ำมันดิบทรงตัวในระดับสูง ทิศทางราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทรงตัวถึงขยับขึ้น สอดรับกับภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่เติบโตแข็งแกร่ง ดูได้จากการส่งออก – นำเข้าของจีนที่ขยายตัวในเกณฑ์ที่ดีมาก โดยเฉพาะการนำเข้าที่ขยายตัวมากกว่าคาด และเป็นการนำเข้าพวกสินแร่ต่างๆ ย่อมเป็นบวกต่อภาคการส่งออกของไทยเช่นกัน เชื่อว่ารอบการขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลกในครั้งนี้จะสนับสนุนด้วยวัฎจักรเศรษฐกิจขาขึ้นจริงๆ มองกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์จะแข็งแกร่ง และกลุ่ม Domestic Play จะฟื้นตัวต่อเนื่อง เพราะ valuation ยังถูก และแนวโน้มกำลังซื้อภายในประเทศฟื้นตัวเด่นใน 4Q60 และต่อเนื่องในปีหน้า แต่สิ่งที่จะตามมาคือ ทิศทางอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกจะเป็นขาขึ้นแล้ว จะเห็นชัดเจนในปีหน้าอย่างแน่นอน ทำให้มองว่า leasing / small banks จะมี upside ที่เริ่มตึงตัวมากยิ่งขึ้นจากระดับปัจจุบัน
มองภาพ SET INDEX จะยังเป็น sideways-to-sideways-up สู่ 1,750 จุด ณ สิ้นปี ระหว่างทางอาจมีการสวิงแรงบ้างในบางช่วงบางจังหวะ แต่ 1,700 จุดจะกลายเป็นแนวรับที่แข็งแกร่งไปแล้ว ณ ปัจจุบัน มองกลุ่มธนาคารเป็น top pick ของ domestic play ส่วนกลุ่มอสังหาฯ กลายเป็น safe haven ที่มีแนวโน้มทำผลการดำเนินงานได้ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ได้จากนี้ไป ชอบ LPN / PSH ขณะที่หุ้น MBK ที่พักฐานมาตลอด 2 สัปดาห์ แต่ดูทรงแล้วเป็นเพียงการพักเพื่อไปต่อมากกว่า เพราะเป็นหุ้นที่ under owned จากสถาบันทั้งในและต่างประเทศ สตอรี่การเติบโตเด่นชัด และ valuation ยังถูกเมื่อเทียบกับศูนย์การค้าอย่าง CPN / PLAT / SF กลายเป็นจังหวะของการสะสมหุ้น MBK อีกรอบสำหรับคนที่ขายไปก่อนหน้านี้
หุ้นที่มีความน่าสนใจในรอบนี้ได้แก่
Domestic Play: TMB / ROBINS / MBK/ MINT / SAT / PSH / LPN / EPG
Big Cap Play: PTT / ADVANC / KBANK / AOT / LH/ CPALL/ BJC
กลยุทธ์การลงทุนโดยรวม “ขึ้นแรงขาย / ย่อลงซื้อ”
SET INDEX: support 1720/ 1715 Resistant 1735/ 1740
Action: Selective Buy // Go with the Flow
Have a good day
Ben
#YuantaResearch