ห้องเม่าปีกเหล็ก

World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

โดย world
เผยแพร่ :
49 views

World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

 

 

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ (12 ธ.ค.) โดยเคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งปิดบวกเมื่อวานนี้ โดยได้แรงหนุนจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นลง 0.25% เมื่อวันพุธ ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในกรอบ 3.5%3.75%

-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อวานนี้ (11 ธ.ค.) เพื่อกำหนดกรอบกฎระเบียบปัญญาประดิษฐ์ (AI) แบบเดียวทั่วประเทศ โดยสาระสำคัญเน้นให้รัฐบาลกลางมีอำนาจเหนือกฎเกณฑ์ของแต่ละรัฐ เพื่อไม่ให้ข้อบังคับที่แตกต่างกันไปขัดขวางการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้

คำสั่งระบุว่า บริษัท AI ของสหรัฐฯ ควรมีเสรีภาพในการพัฒนานวัตกรรมโดยไม่ถูกจำกัดด้วยกฎที่ยุ่งยาก พร้อมชี้ว่าการกำกับดูแลของรัฐที่มากเกินไปเป็นอุปสรรคต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมและความได้เปรียบในการแข่งขัน

รัฐบาลทรัมป์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเดวิด แซคส์ ผู้ดูแลด้าน AI และคริปโทเคอร์เรนซี ได้ผลักดันแนวทางที่เปิดทางให้กฎกลางสามารถยกเลิกหรืออยู่เหนือกฎหมายของรัฐในประเด็นด้าน AI โดยมีเป้าหมายจำกัดอิทธิพลของรัฐใหญ่ที่บริหารโดยพรรคเดโมแครต เช่น แคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก ไม่ให้มีบทบาทเกินควรต่อการกำกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

-- ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั่วโลกในเดือนพ.ย. เติบโตในอัตราช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2567 เนื่องจากยอดขายในจีนทรงตัว ขณะที่การสิ้นสุดโครงการลดหย่อนภาษีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ทำให้ตลาดอเมริกาเหนือมีแนวโน้มเผชิญภาวะยอดขายลดลงเป็นปีแรกนับตั้งแต่ปี 2562

บริษัทที่ปรึกษา Benchmark Mineral Intelligence (BMI) เปิดเผยในวันนี้ (12 ธ.ค.) ว่า ในยุโรปนั้น การจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งแบบแบตเตอรี่และปลั๊กอินไฮบริด ยังคงขยายตัวแข็งแกร่งจากแรงหนุนของโครงการสนับสนุนจากรัฐบาล และเพิ่มขึ้นราวหนึ่งในสามนับตั้งแต่ต้นปีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2567

-- บริษัท วอลท์ ดิสนีย์ แถลงเมื่อวานนี้ว่า ทางบริษัทจะลงทุนในหุ้นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 31,780 ล้านบาทในบริษัท OpenAI และจะอนุญาตให้ผู้ใช้ Sora สามารถสร้างวิดีโอที่มีตัวละครลิขสิทธิ์ของดิสนีย์ได้

ทั้งนี้ OpenAI เปิดตัว Sora ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สร้างวิดีโอจากข้อความ โดยผู้ใช้สามารถสร้างวิดีโอเพียงแค่พิมพ์คำสั่ง

ภายใต้ข้อตกลงกับดิสนีย์ ผู้ใช้ Sora สามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีตัวละครมากกว่า 200 ตัวจากดิสนีย์ มาร์เวล พิกซาร์ และสตาร์วอร์ส

-- กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 44,000 ราย สู่ระดับ 236,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 223,000 ราย

ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ เพิ่มขึ้น 2,000 ราย สู่ระดับ 216,750 ราย

-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยมากเป็นสองเท่า จากที่ได้ตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินเมื่อวันพุธ (10 ธ.ค.)

ปธน.ทรัมป์กล่าวถ้อยแถลงดังกล่าวระหว่างการประชุมโต๊ะกลมกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารของภาคเอกชนที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้

-- นักลงทุนคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2569 แม้รายงานคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ของเจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้ง

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนเม.ย.และก.ย.ในปีหน้า ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยของเฟดอยู่ที่ระดับ 3.00-3.25% ในช่วงสิ้นปี 2569

-- สำนักข่าว NHK รายงานว่า ชุมชนชาวญี่ปุ่นทางตอนเหนือและตะวันออกของประเทศกำลังเกิดความหวาดวิตก หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์ ขณะที่เจ้าหน้าที่เตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิด "อภิมหาแผ่นดินไหว" ในอีกไม่กี่วัน และได้เรียกร้องให้ประชาชนเตรียมพร้อมสำหรับการอพยพ

ทั้งนี้ เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูดทางตอนเหนือของญี่ปุ่นในวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมทั้งขนาด 6.7 และ 5.9 แมกนิจูดในวันอังคารและพุธตามลำดับ ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนการเกิด "อภิมหาแผ่นดินไหว" หรือแผ่นดินไหวที่มีขนาด 8 แมกนิจูดขึ้นไป บริเวณร่องลึกญี่ปุ่น และร่องลึกชิชิมะนอกชายฝั่งเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

-- ข้อมูลและเหตุการณ์เศรษฐกิจสำคัญในวันนี้ (12 ธ.ค.) มีดังนี้:-

เกาหลีใต้เปิดเผยราคานำเข้าและส่งออกเดือนพ.ย.

สิงคโปร์เปิดเผยอัตราว่างงานไตรมาส 3/2568 (ประมาณการครั้งสุดท้าย)

ญี่ปุ่นเปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. (ประมาณการครั้งสุดท้าย)

เยอรมนีเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ย. (ประมาณการครั้งสุดท้าย)

อังกฤษเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เดือนต.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. และดุลการค้าเดือนต.ค.

ฝรั่งเศสเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ย. (ประมาณการครั้งสุดท้าย)

อินเดียเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ย.

 


world